Có thể “lỡ hẹn” với Luật Biểu tình?

Tuấn Việt

19:30 11/12/2015

BizLIVE -

Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị của Chính phủ về việc "nới lỏng" cấp thị thực cho công dân Mỹ. Bộ Công an cho biết, nhiều khả năng dự thảo Luật Biểu tình sẽ khó có thể được trình trước Quốc hội vào kỳ họp thứ 11 (tháng 3/2016) đúng tiến độ.

Có thể “lỡ hẹn” với Luật Biểu tình?

Ảnh minh họa.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa đồng ý với đề nghị của Chính phủ về việc tăng thuế suất thuế tài nguyên, theo đó, hàng chục loại thuế tài nguyên kim loại và phi kim loại sẽ được điều chỉnh tăng, trừ bauxit và niken.
Theo đó, hàng chục loại khoáng sản kim loại sẽ chịu mức thuế môi trường tăng như sắt (từ 12% lên 14%), titan (từ 16% lên 18%), vàng (từ 15% lên 17%), đồng (từ 13% lên 15%)... được áp dụng từ ngày 1/1/2017.
Trong khi đó, bauxit và niken không phải chịu tăng thuế. Thuế hiện hành với bauxit là 12% trong khung thuế suất từ 7% đến 25%... (Xem tiếp)
Theo chương trình xây dựng luật đã được Quốc hội thông qua, dự án Luật Biểu tình sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 11 (tháng 3/2016), sau nhiều lần xin hoãn, xin lùi.
Luật Biểu tình được giao cho Bộ Công an soạn thảo, nhưng nếu trình Quốc hội vào tháng 3/2016 thì rất khó khăn, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết tại phiên họp chiều 11/12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Ông Nam có đề xuất là nếu không thể trình Luật Biểu tình, thì sẽ xin đưa Luật Cảnh vệ vào kỳ họp tới của Quốc hội... (Xem tiếp)
Sáng 11/12,  Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc đàm phán và trao đổi công hàm thỏa thuận về việc cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Theo Chính phủ, thời gian qua Chính phủ Hoa Kỳ đã đề nghị Việt Nam nâng thời hạn thị thực cấp cho công dân nước này lên một năm nhiều lần cho mục đích du lịch, hội nghị, việc riêng và các các mục đích nhập cảnh ngắn hạn khác, tương xứng với thị thực mà Chính phủ Hoa Kỳ cấp cho công dân Việt Nam trong nhiều năm qua... (Xem tiếp)
Xung quanh câu chuyện “Mất ngủ vì gửi tiền đa cấp”, nhiều chuyên gia khẳng định không có bất cứ ngành nghề nào có lợi nhuận khủng theo kiểu “làm giàu không khó” như quảng cáo của nhiều công ty huy động vốn theo hình thức đa cấp.
Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp hoạt động theo hình thức này vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở, lôi kéo người nhẹ dạ cả tin bằng những quảng cáo có cánh.
Thực chất các công ty này chẳng đầu tư kinh doanh gì, chỉ lấy tiền của người sau trả cho người trước. Vòng quay này tiếp tục đến khi không thể chiêu dụ thêm người hoặc chủ công ty ôm tiền bỏ trốn. Khi đó phần thiệt hại sẽ rơi vào những nhà đầu tư, đặc biệt những người tham gia sau... (Xem tiếp)
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản đôn đốc 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và kế hoạch thưởng Tết Âm lịch Bính Thân 2016.
Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương khảo sát và báo cáo kế hoạch thưởng Tết cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn trong dịp Tết trước ngày 30/12.
Mức thưởng Tết năm 2015 cao nhất là 482 triệu đồng. Tết Bính Thân 2016, theo dự đoán của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thưởng Tết có khả năng còn cao hơn 2015... (Xem tiếp)
Trong hai ngày 10 và 11/12, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã tiến hành bầu cử những chức danh chủ chốt trong UBND.
Ngày 11/12, các đại biểu tham gia kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa IX vừa bầu ông Nguyễn Ngọc Hai, Phó bí thư Tỉnh ủy giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Các đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận cũng bầu hai ông Lương Văn Hải và Nguyễn Đức Hòa cũng giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh.
Trước đó, ngày 10/12, tại kỳ họp lần thứ 12, các đại biểu HĐND tỉnh Đắk Nông khóa 2 đã tiến hành bầu ông Nguyễn Bốn làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2011-2016... (Xem tiếp)
TPP sẽ khiến nhà đầu tư bỏ rơi Trung Quốc nhảy sang Việt Nam
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa có báo cáo nhận định rằng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tăng áp lực cạnh tranh lên Trung Quốc.
Đặc biệt, các nhà đầu tư ngoại sẽ chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, Malaysia để hưởng lợi chi phí thấp.
"Mặc dù TPP tạo ra nhiều cơ hội mới về giao thương và đầu tư, nhưng ở đó vẫn có khả năng xảy ra tình trạng chuyển hướng đầu tư và kinh doanh, tùy thuộc vào các yêu cầu quy định trong TPP”, báo cáo cho biết... (Xem tiếp)
Vốn vay nước ngoài được trung ương chuyển cho địa phương theo hình thức cấp phát được xác định là nguyên nhân (sử dụng luồng tiền này) dẫn đến không hiệu quả, lãng phí.
Trách nhiệm sử dụng hàng chục tỷ USD nguồn vốn này sẽ được thắt chặt nếu Chính phủ thực hiện quy định địa phương phải vay lại và có trách nhiệm trả nợ theo cam kết với nhà tài trợ.
Đây là nhận định của các khách mời tham dự hội thảo “Cơ chế cho vay lại vốn nước ngoài của Chính phủ đối với UBND cấp tỉnh” do Bộ Tài chính tổ chức sáng 10/12 tại Hà Nội... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine