Có nhất thiết phải theo đuổi mục tiêu tăng trưởng 6,7%?

Nguyễn Thoan

07:00 05/07/2016

BizLIVE - Thêm 2 tổ chức quốc tế vừa có dự báo hạ mức tăng trưởng GDP trong năm 2016 của Việt Nam, thể hiện cái nhìn có phần kém lạc quan về nền kinh tế trong năm nay. Tuy nhiên điều này có thực sự đáng lo ngại?

Có nhất thiết phải theo đuổi mục tiêu tăng trưởng 6,7%?

Ảnh minh họa.

Tăng trưởng khó đạt mục tiêu
Ngân hàng Credit Suisse vừa hạ dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,3% xuống 6% trong năm 2016. Có động thái tương tự, tổ chức Business Monitor International (BMI) cũng hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,3% xuống 5,9%. “Nhanh chân” hơn 2 tổ chức này, Ngân hàng Thế giới ngay từ hồi đầu tháng 6 đã hạ dự báo tăng trưởng xuống mức 6,2%, thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với con số đưa ra hồi tháng 1/2016.
Các dự báo này đều dựa trên tình hình phát triển kinh tế thế giới có phần ảm đạm, gây ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam, như sự kiện Brexit được dự đoán sẽ gây ảnh hưởng tới xuất khẩu của Việt Nam sang EU và Anh. Cùng với đó là dựa vào kết quả tăng trưởng âm của nông nghiệp Việt Nam do yếu tố thời tiết bất lợi 2 quý đầu năm.
Cũng vừa mới đây, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia trong Báo cáo tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2016 đã nhận định, mặc dù xu thế dài hạn của tăng trưởng (tiềm năng tăng trưởng) đang tiếp tục duy trì được xu hướng tăng, song tăng trưởng ngắn hạn (chu kỳ kinh tế) vẫn đang trong giai đoạn suy giảm kể từ quý 3/2015 và chưa có dấu hiệu thoát đáy chu kỳ trong năm 2016.
Không trực tiếp trả lời câu hỏi “GDP năm nay của Việt Nam liệu có đạt được mục tiêu?” của BizLIVE, song TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) khẳng định, nhìn tổng thể bức tranh nền kinh tế có thể thấy để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7 % là vô cùng khó khăn. 
 TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM)
Ông Thành phân tích, GDP 6 tháng đầu năm 2016 tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước (quý I tăng 5,48%; quý II tăng 5,55%), tuy cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2012-2014 nhưng có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,32% trong 6 tháng đầu năm 2015. Điều đáng lo ngại hơn là mức độ cải thiện tăng trưởng của quý sau so với quý trước kém hơn hẳn.
Ông Thành cho rằng, bức tranh tăng trưởng năm nay có gam màu sáng, những cũng có những gam tối. Tăng trưởng sẽ vẫn được dẫn dắt bởi ngành chế biến, chế tạo, xuất khẩu, mà chủ đạo là khối doanh nghiệp FDI. 
“Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn thấy là nền kinh tế trong nước vẫn đang gặp nhiều khó khăn khi doanh nghiệp trong nước còn gặp nhiều trở lực, nông nghiệp tăng trưởng âm. Cùng với đó là kinh tế thế giới đang phục hồi rất yếu, đặc biệt sau sự việt Brexít (Anh rời EU). Vì vậy, để Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% là vô cùng khó khăn”, ông Thành nhấn mạnh.
Nhưng có đáng lo?
Theo phân tích của Tổng cục Thống kê thì sở dĩ tăng trưởng chung của cả nền kinh tế chững lại khá nhanh so với cùng kỳ, là do những “đầu tàu” tạo nên tăng trưởng của năm 2015 đã giảm tốc đột ngột trong 6 tháng đầu năm nay. 
Cụ thể, khu vực công nghiệp và xây dựng dù vẫn đạt tăng trưởng ở mức 7,12%, song vẫn thấp hơn mức 9,09% của cùng kỳ năm 2015 ( giảm do ngành khai khoáng giảm 2,2%). Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,18% (do nông nghiệp giảm 0,78%, còn lâm nghiệp và thủy sản vẫn tăng).
Trước tình hình khó khăn chung như vậy, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đánh giá, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm ở mức 6,7% mà Quốc hội đã đặt ra thì 6 tháng cuối năm GDP phải tăng rất cao, ở mức 7,6% hoặc hơn thế. Điều này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cả giai đoạn 2016-2020 nhưng không lớn.
“Giai đoạn 2017-2020, nếu các khó khăn được tháo gỡ, các FTA có hiệu lực, kinh tế phục hồi… sẽ tạo đà mạnh hơn cho tăng trưởng trong cả giai đoạn. 2016 sẽ tạo tiền đề cho bứt phá ở các năm tiếp theo”, ông Lâm lạc quan.
Chia sẻ về con số GDP khó đạt như mục tiêu, ông Thành cũng cho biết: “Khó đạt được mức 6,7%, nhưng GDP vẫn có thể đạt được quanh mức 6,2 - 6,3%. Và đây không hẳn là một tín hiệu đáng lo ngại”. 
Ông Thành bổ sung, chúng ta cần đặt nền kinh tế trong bối cảnh dài hạn. Và điều cần quan tâm hơn cả là ổn định kinh tế vĩ mô để xử lý những vấn đề cơ bản tạo ra sự bất ổn cho nền kinh tế. “Năm nay có thể không đạt được như kỳ vọng, nhưng sẽ là năm tạo tiền đề cho những năm sau tăng trưởng vững chắc hơn”, ông trấn an. 

NGUYỄN THOAN

Từ khóa: GDP, Brexit
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ