Có hay không việc thành lập “siêu ủy ban” quản lý vốn nhà nước?

Tuấn Việt

19:06 02/03/2017

BizLIVE - Liên quan đến ý tưởng lập "siêu ủy ban" quản lý vốn nhà nước, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho biết: vấn đề này tương đối lớn nên sẽ phải đợi Chính phủ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cao hơn, do đó hiện chưa có quyết định cuối cùng.

Có hay không việc thành lập “siêu ủy ban” quản lý vốn nhà nước?

Ảnh minh họa.

Liên quan đến quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, nguyên phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT CTCP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Bộ Công Thương đã có quyết định huỷ quyết định số 137/QĐ-XTTM ngày 29/5/2013 của Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại.
Việc ban hành quyết định này dựa trên chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại văn bản số 170/VPCP-V.I ngày 18/1/2017, cũng như theo đề nghị của Vụ Tổ chức cán bộ. (Xem tiếp)
Trả lời câu hỏi liên quan đến ý tưởng lập "siêu ủy ban" quản lý vốn nhà nước tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 1/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho biết hiện chưa có quyết định cuối cùng là có thành lập hay không.
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đào Quang Thu, thực tế thời gian vừa qua, việc quản lý giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp Việt Nam có rất nhiều vấn đề bất cập.
"Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, khảo sát, tham khảo các mô hình về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và đề xuất một mô hình để quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp", ông Thu cho biết. (Xem tiếp)
Chủ tịch VCCI: “TPP chắc chắn sẽ được tiếp tục dưới một hình thức nào đó”Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: Minh Tuấn
Phát biểu tại buổi công bố sách trắng 2017 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) về thương mại và đầu tư ngày 2/3 tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), nói rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang phải đối mặt với một tương lai bất định khi Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi hiệp định này.
“Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng tất cả các nước TPP, kể cả Hoa Kỳ đều không muốn lãng phí 6 năm đàm phán, và đặc biệt là lãng phí những cơ hội lớn mà TPP mang lại cho tất cả các nước”, ông Lộc nhận định.
Người đứng đầu VCCI cho rằng TPP “chắc chắn sẽ được tiếp tục dưới một hình thức nào đó, hoặc đa phương hoặc song phương. Chỉ có điều, thời điểm thực hiện cam kết TPP sẽ bị đẩy lùi so với dự kiến là năm 2018”.  (Xem tiếp)
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã nhấn mạnh như khi trao đổi với báo chí bên bên lề hội thảo Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và kinh nghiệp từ Nhật Bản ngày 2/3.
Thứ trưởng Đông cho biết, Việt Nam là nước có lực lượng DNNVV chiếm tỷ trọng rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những doanh nghiệp đang đối diện nhiều khó khăn, bất lợi trong quá trình phát triển cũng như sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong bối cảnh hội nhập quốc tế. (Xem tiếp)
Sau quận 1, đến lượt các quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh… đồng loạt thực hiện chiến dịch “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”. Kết quả bước đầu cho thấy ở nhiều tuyến đường vỉa hè, lòng đường đã thông thoáng hơn. Tuy vậy, những ngày qua nhiều người đi ô tô muốn vào các khu vực này đã phải “chùn chân” vì e ngại bị xử phạt.
“Sau hàng loạt vụ quận 1 dọn dẹp vỉa hè, cẩu ô tô đậu ở vỉa hè, lòng đường, tôi đã phải cân nhắc nhiều hơn trước khi vào khu vực trung tâm TP” - ông Nguyễn Hoàng Tam Nguyên, giám đốc một doanh nghiệp ở quận 7, TP. HCM, chia sẻ.
Theo ông Nguyên, nơi ông thường gặp gỡ, trao đổi với các đối tác là quán cà phê quen thuộc ở quận 1. “Ở khu vực này, muốn tìm được nơi đậu xe đúng phép tắc không hề đơn giản. Trước đây, một số bảo vệ của quán tận dụng lòng đường hay vỉa hè hướng dẫn khách đậu xe và thu tiền” - ông Nguyên nói. (Xem tiếp)
Dân số khoảng 5,5 triệu người sống co cụm trong diện tích bé nhỏ hơn 700 km2, Singapore được biết đến với quốc gia có hệ thống quy hoạch, quản lý đô thị hàng đầu thế giới.
Thủ tướng đầu tiên Singapore Lý Quang Diệu từng mong muốn đất nước này có diện tích rộng bằng một nửa Sài Gòn (gần 2.100 km2). Bên cạnh đó, trong chuyến thăm và làm việc với thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/1993, Thủ tướng Lý Quang Diệu từng khẳng định: “Mọi việc mua bán từ mép nhà trở vào”, ngụ ý nói chiến dịch thực hiện đường phố xanh - sạch - đẹp của Singapore.
Đến nay, Singapore trải qua nhiều cuộc cách mạng quy hoạch cơ sở hạ tầng, vỉa hè và có chiến lược xây dựng hợp lý, dài hơi. Trong khi đó, đô thị Việt Nam nói chung, đặc biệt ở các thành phố lớn vẫn tồn tại nhiều bất cập, luẩn quẩn trong bài toán "bắt cóc bỏ đĩa”. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine