Chưa đến 70km đã có trạm thu phí: Đúng hay sai?

Tú Anh

00:06 29/05/2015

BizLIVE -

“70km cũng đúng, dưới 70km cũng đúng nhưng phải có sự thỏa thuận trước mới được đầu tư. Việc thực hiện đặt các trạm thu phí là hoàn toàn đúng theo quy định”, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Chưa đến 70km đã có trạm thu phí: Đúng hay sai?

Ảnh minh họa.

70km có trạm thu phí, cần sự thoả thuận trước

Trước nhiều thông tin cho rằng, các trạm thu phí hiện đang được đặt sai quy định, mặc dù quy định 70km mới cho phép có 1 trạm thu phí nhưng thực tế nhiều trạm thu phí mọc lên khi cự ly đoạn đường chưa đến 70km. Bộ trưởng Thăng cho rằng,  lâu nay chúng ta hiểu nhầm là 70km mới là đúng, còn dưới 70km là sai.

“70km cũng đúng, dưới 70km cũng đúng nhưng phải có sự thỏa thuận trước mới được đầu tư. Việc thực hiện đặt các trạm thu phí là hoàn toàn đúng theo quy định”, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ trưởng Thăng cũng nêu ra hàng loạt lý do giải thích việc trạm thu phí đặt trong cự ly chưa đến 70km là đúng quy định. (Xem tiếp)

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra chống bán phá giá gỗ dán

Theo Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương, Tổng vụ Nhập khẩu (Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) đã ra thông báo số 2015/20 về việc tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam và Bulgaria.

Trước đó, đầu tháng 5/2015, Thổ Nhĩ Kỳ cũng điều tra chống bán phá giá với mặt hàng sợi polyester của Việt Nam.

Nguyên đơn cáo buộc rằng hàng hóa bị điều tra xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ với giá thấp hơn giá trị thông thường (biên độ phá giá lớn hơn mức tối thiểu – de minimis); và do đó đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ. (Xem tiếp)

Việt Nam sẽ miễn visa cho một số nước

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều tối ngày 27/5, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ đang xem xét việc miễn visa cho một số nước, điều này nhằm mục đích thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đang miễn visa đơn phương cho 7 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga), miễn visa trên cơ sở có đi có lại với 9 nước ASEAN. (Xem tiếp)

Chậm xử án gian lận thuế, mất cả ngàn tỷ

Mới đây, liên tiếp hai vụ án lớn mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu trên 800 tỷ đồng đã bị cơ quan công an phanh phui trước công luận.

Theo các chuyên gia ngành thuế, tình trạng các vi phạm về thuế, đặc biệt là mua bán hóa đơn, gia tăng chóng mặt cũng chính là mặt trái của thời kỳ cải cách môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng hơn. (Xem tiếp)

3.000 phôi sổ đỏ biến mất bí ẩn

Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) đã chính thức xác nhận 3.000 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) do bộ phát hành đã thất lạc khi chuyển phát nhanh về Đà Nẵng và Phú Yên.

Theo lãnh đạo Bộ TN-MT, để phòng ngừa việc sử dụng các phôi sổ đỏ đã thất lạc làm sổ đỏ giả (ở đây là phôi thật, chỉ có dữ liệu là giả - PV), Bộ TN-MT đã có văn bản gửi sở TN-MT của 63 tỉnh, thành phố yêu cầu không sử dụng, xác nhận đối với các phôi sổ đỏ nằm trong số xêri đã thất lạc.

“Trong trường hợp phát hiện phôi sổ đỏ có xêri đã thất lạc phải báo ngay cơ quan công an địa phương và Cục Đăng ký đất đai để có biện pháp xử lý kịp thời” - văn bản của Bộ TN-MT nêu rõ. (Xem tiếp)

Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải vì nhiều trẻ em nhập viện

Mấy ngày gần đây, các tỉnh miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C. Giữa thời tiết oi bức, hàng trăm người bệnh cùng người nhà phải vật vờ ở vỉa hè, hành lang quanh bệnh viện để chờ khám bệnh.

Ghi nhận của phóng viên BizLIVE có mặt ở Bệnh viện nhi Trung ương có rất nhiều người bệnh đến từ các tỉnh Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình... đang tụ tập ngay hành lang, trước phòng khám chờ đợi đến lượt khám. (Xem tiếp)

Điều gì phía sau con số nhập siêu?

Nhập siêu của Việt Nam tăng lên gần 3,7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, tăng vọt so với con số nhập siêu 2,07 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm.

Theo TS.Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thâm hụt thương mại thời gian qua phản ánh cơ cấu kinh tế Việt Nam còn thiếu bền vững bởi bên cạnh lợi thế so sánh về lao động, tài nguyên… thì sản xuất vẫn phụ thuộc nhiều vào bên trung gian, đặc biệt là Trung Quốc. Doanh nghiệp Việt Nam hiện chưa đủ năng lực cạnh tranh để tham gia vào các mạng sản xuất, chuỗi giá trị của các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp FDI…(Xem tiếp)

TÚ ANH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?