Chủ tịch Quốc hội: “Nằm mơ thì làm sao ra lâu đài”

Minh Huệ

11:46 23/03/2016

BizLIVE -

Trao đổi với báo giới bên lề hành lang Quốc hội sáng nay, ngày 23/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ lúc Quốc hội họp thì làm sao phải làm cho chuyển động, Chính phủ phải chuyển động. 

Chủ tịch Quốc hội: “Nằm mơ thì làm sao ra lâu đài”

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với báo giới bên lề hành lang Quốc hội sáng ngày 23/3

“Mình bàn cái gì thì dân giám sát, vì tất cả đều công khai hết. Mình phải chuyển động thì mới tiến lên được, chứ đâu phải 1 ngày một đêm mà tiến lên được. Có làm mới ra lâu đài được, chứ nằm mơ thì làm sao ra lâu đài”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng làm người lãnh đạo thì chỉ có 2 việc thôi. Một là đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao thì hãy cố gắng làm cho tốt việc đó, làm hết sức mình; tận tâm, tận lực, rèn luyện mình để vượt qua chính mình, cố gắng cùng với lực lượng của mình và cùng với nhân nhân để làm cho tốt việc được giao. Thứ hai là chuẩn bị người thay thế mình cho tốt. Chỉ có hai việc ấy thôi.

"Với tôi thì tôi thấy cả hai việc ấy tôi đều hoàn thành nhiệm vụ”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Vì làm tốt hai việc đó nên Chủ tịch Quốc hội cho rằng ông “không có điều gì trăn trở cả”.

Nói về kỷ niệm ấn tượng nhất, đáng nhớ nhất trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đó là việc xây dựng và thông qua Hiến pháp năm 2013.

“Phải đào sâu suy nghĩ, chắt lọc tinh hoa trí tuệ. Cho đến tận 5 giờ của ngày làm việc cuối cùng để chuẩn bị cho sáng hôm sau thông qua thì vẫn còn phải sửa, vẫn phải tiếp thu”, Chủ tịch Quốc hội nhớ lại.

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong lần sửa đổi Hiến pháp vừa qua, còn nhiều điều muốn đưa vào. “Nhưng có phải cái gì mình muốn cũng làm được ngay đâu. Cho nên đành phải chấp nhận theo kiểu đáp ứng được 60-70% nhu cầu, mong muốn”.

Nói về vai trò của các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói rằng việc nước thì nó gắn bó, nếu bây giờ phân vai thì cũng chỉ là phân người thôi.

“Tuy nhiên tất cả lập pháp, hành pháp hay tư pháp cũng đều phải phục vụ nhân dân cả”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói và bày tỏ thêm “Phục vụ nhân dân là gì? đó là cơm no, áo ấm, học hành; đời sống vật chất, tinh thần. Anh làm giao thông, cầu đường, chợ búa; anh giữ an ninh trật tự, đối nội, đối ngoại… tất cả cũng phải vì ấm no, hạnh phúc, độc lập, tự do. Anh có ngồi “vai” nào thì cũng phải như vậy, chứ không có gì khác nhau lắm”.

“Nếu anh ngồi ở Quốc hội mà không hiểu công việc của Chính phủ và ngược lại anh ngồi Chính phủ mà không hiểu công việc của Quốc hội, thì anh làm sao được. Nhưng chung quy lại, làm đâu thì làm, anh phải hiểu việc dân, việc của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Về việc ở kỳ họp này, những lãnh đạo cấp cao, chẳng hạn như Chủ tịch Quốc hội mới nhậm chức sẽ tuyên thệ trước Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội không nói rõ kịch bản của buổi lễ tuyên thệ, tuy nhiên ông nhấn mạnh: Chắc chắn sẽ phải tuyên thệ.

“Mà nội dung tuyên thệ thì Hiến pháp ghi rõ rồi, đó là phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. 

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ