“Chống tham nhũng không có vùng cấm”

Tuấn Việt

18:42 10/05/2016

BizLIVE - Tại cuộc tiếp xúc giữa cử tri quận 3, TP. HCM, Chủ tịch nước nhấn mạnh tham nhũng là quốc nạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ và khẳng định không có vùng cấm đối với chống tham nhũng.

“Chống tham nhũng không có vùng cấm”

Ảnh minh họa.

Tại hội thảo công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2016: “Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng” sáng 10/5, TS. Nguyễn Đức Thành cho biết, Trung Quốc đã thay đổi chiến lược bằng cách hình thành sáng kiến “Một vành đai, một con đường” hay còn gọi là Con đường tơ lụa mới.
Đây là dự án tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với trọng tâm là tăng cường kết nối Á - Âu thông qua xây dựng vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa trên biển, khiến lục địa Á - Âu trở thành trọng điểm trong chính sách đối ngoại đương đại của Bắc Kinh.
Ông Thành so sánh, khác với chiến lược TPP của Mỹ là đi vào hạ tầng mềm cũng như sở hữu trí tuệ, thúc đẩy hợp tác thương mại mậu dịch tự do hay các điều kiện về bảo vệ môi trường, thì chiến lược mở rộng “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc tập trung vào thế mạnh của nước này trong việc bành trướng về cơ sở hạ tầng, đi liền với đó là hệ thống thương mại... (Xem tiếp)
“Động lực tăng trưởng chỉ có thể trông đợi vào đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài”TS. Đặng Ngọc Tú, Trưởng ban Nghiên cứu và Điều phối Chính sách Giám sát, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.
Đó là khẳng định của TS. Đặng Ngọc Tú, Trưởng ban Nghiên cứu và Điều phối Chính sách Giám sát, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia trong hội thảo công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2016 - Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng diễn ra sáng 10/5.
Về động lực tăng trưởng trong năm 2015, ông Tú nhận định, nguyên nhân của tăng trưởng cao hơn nhiều kỳ vọng đến từ giá hàng hóa thế giới giảm, sản lượng khai thác dầu mỏ tăng mạnh, đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài.
Trong đó, sản lượng khai thác dầu mỏ tăng mạnh, sản lượng về mặt hàng điện tử cũng theo đà tăng do một số nhà máy mới được xây dựng và đang trong quá trình phát huy hết công suất. Bên cạnh đó, tiêu dùng tăng do giá hàng hóa thế giới giảm làm tăng sức mua của người dân... (Xem tiếp)
Sáng 10/5, cuộc tiếp xúc giữa cử tri quận 3, TP. HCM với ứng viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP đơn vị bầu cử số 1 có Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã diễn ra khá sôi nổi khi cử tri liên tục chất vấn về tình hình biển Đông, vấn nạn tham nhũng, nợ công…
Cử tri Đỗ Văn Thịnh nói hiện nay ngư dân khai thác, đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Việt Nam nhưng liên tục bị các thế lực xấu quấy rối, tàu thuyền bị đâm chìm, ngư cụ bị phá hoại. “Điều này làm cho ngư dân rất hoang mang và lo lắng. Nếu trúng cử, các vị sẽ đề xuất gì cho Đảng, Quốc hội, Nhà nước trong việc hỗ trợ, bảo vệ để ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc?” – ông Thịnh hỏi.
Xoay sang vấn đề “nóng” khác là tham nhũng, cử tri Lê Cao Hoàng đặt thẳng đặt câu hỏi với ứng cử viên - Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Tôi nghe Chủ tịch nước nói đến việc chống tham nhũng trong chương trình hành động. Cử tri muốn biết cụ thể hơn là sẽ chống tham nhũng như thế nào? Nếu trường hợp những người thi hành công vụ tham nhũng thì xử lý ra sao?”... (Xem tiếp)
Ngành đường sắt: Không thể “nuôi báo cô” mãi được
Ngành đường sắt: Không thể “nuôi báo cô” mãi được
Quản lý hạ tầng đồ sộ với 3.000km đường sắt, 287 nhà ga... trên tổng quỹ đất 6.0000ha, nhưng hằng năm, ngân sách nhà nước vẫn phải cấp 1.200 tỷ đồng cho công tác bảo trì của ngành đường sắt.
Đây là những con số quá lạnh lùng, nhưng khách quan, vừa được Bộ Tài chính đưa ra trong một báo cáo về quản lý và hiệu quả kết cấu hạ tầng đường sắt.
1.200 tỷ từ ngân sách cho bảo trì ấy, để mỗi cuối năm, ngành đường sắt thu lại cho ngân sách nhà nước 350 tỷ đồng.
Hồi đầu năm, ông Đinh La Thăng, khi đó còn là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ngay trong hội nghị sản xuất kinh doanh của ngành đường sắt đã thẳng thắn: Hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty này còn quá yếu. .. (Xem tiếp)
Ngày 10/5, UBND tỉnh Thanh Hóa công bố kết luận ban đầu về nguyên nhân cá lồng chết hàng loạt tại cửa sông Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Theo đó, hoạt động của tàu thuyền ra vào cầu cảng là nguyên nhân gây ô nhiễm nước dẫn đến cá chết. Cơ quan chức năng cũng cho rằng việc nuôi cá tại khu vực này là không đúng nơi quy định.
Trước đó, khoảng 7h ngày 5/5, một số hộ nuôi cá lồng trên âu thuyền sông Lạch Bạng (xã Hải Thanh) cho cá ăn. Một giờ sau, họ phát hiện đàn cá bất thường, liên tục ngoi lên mặt nước lấy oxy rồi chết la liệt. Hiện tượng xảy ra trong thời gian ngắn và đến nay không tái diễn.
Các hộ nuôi nghi Nhà máy chế biến Hải sản Lạch Bạng (thuộc Công ty cổ phần bột cá Thanh Hóa) xả nước thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm. Song cả lãnh đạo doanh nghiệp và chính quyền địa phương đều không đồng tình nghi vấn này... (Xem tiếp)
Đó là cam kết của ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM - trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (TP.HCM) sáng 10/5.
Theo ông Thăng thì vấn đề người dân Củ Chi quan tâm nhất là quy hoạch nên cần giải quyết trước. Ngay sau đó, ông Thăng yêu cầu Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (có mặt trong buổi tiếp xúc cử tri) phải phối hợp với UBND huyện Củ Chi rà soát lại vấn đề quy hoạch. Dự án nào làm được cần làm ngay, giải quyết ngay, sau đó công bố công khai cho người dân biết.
“Với dự án nào triển khai được thì làm ngay để phục vụ phát triển kinh tế, tạo việc làm cho địa phương. Dự án Công viên Sài Gòn Safari thì chậm nhất đến cuối năm phải triển khai. Dự án này không chỉ là điểm nhấn du lịch, thu hút khách cho Củ Chi mà còn cho thành phố”, Bí thư Thành ủy TP. HCM yêu cầu... (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam vào 22/5
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam vào 22/5
Lịch trình của Tổng thống hiện vẫn đang được hai nước thu xếp, chưa quyết định các hoạt động cụ thể, và có thể phải đến rất sát ngày ông Obama bay đến Hà Nội mới có lịch chính thức.
Các nguồn tin cho hay, cũng như hai tổng thống Mỹ là Bill Clinton và George Bush từng đến thăm Việt Nam lần lượt trong các năm 2000 và 2006, Tổng thống Obama dự kiến sẽ gặp các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam ở Hà Nội rồi tới thăm thành phố Hồ Chí Minh. Ông có thể sẽ phát biểu tại một trường đại học.
Các nguồn tin ngoại giao không tiết lộ chi tiết ông Obama sẽ bàn thảo gì hoặc ký kết các thỏa thuận nào với phía Việt Nam, song một số vấn đề có thể được bàn thảo bao gồm: Mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ, quan hệ thương mại cũng như Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giáo dục và giao lưu nhân dân, việc cho phép Tổ chức Hòa Bình Mỹ hoạt động tình nguyện và dạy tiếng Anh ở Việt Nam... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ