Chính thức “mạnh tay” xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông

Tuấn Việt

21:57 01/02/2016

BizLIVE - Hôm nay (1/2), Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP. Hà Nội) bắt đầu xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông. Việc xử phạt người đi bộ vi phạm là đúng quy định của pháp luật và cần thiết. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên thực hiện, thực tế cho thấy đã phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập.

Chính thức “mạnh tay” xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông

Ảnh minh họa.

Mức thưởng Tết Bính thân 2016 cao nhất của các đơn vị ngành giao thông vận tải (GTVT) là 50 triệu đồng/người thuộc về một số cá nhân Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam và Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam.
Ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT cho biết: Đến thời điểm này đã có 95% đơn vị trong ngành GTVT có kế hoạch thưởng Tết Bính thân 2016 cho người lao động. Mức thưởng Tết năm nay cao hơn so với năm trước từ 1-2 triệu đồng/người.
Cụ thể, mức thưởng bình quân cho công nhân lao động ở các DN thuộc ngành Hàng không dự kiến từ 8-12 triệu đồng/người; DN thuộc ngành Hàng hải 8 triệu đồng; các DN thuộc khối vận tải và dịch vụ 6-10 triệu đồng/người; các DN Quản lý và sửa chữa đường bộ từ 2-4 triệu đồng/người... (Xem tiếp)
Đi bộ sai quy định bị phạt: “Bây giờ mới xử phạt là quá muộn”Người đi bộ giữa lòng đường tuyến phố Cầu Giấy đoạn qua bến trung chuyển xe buýt gần cổng trường Đại học Giao thông. Ảnh Vietnamnet
Ngày hôm nay (1/2), nhiều tổ công tác thuộc Phòng cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội tập trung ở các quận trung tâm Thủ đô nhắc nhở, xử lý người đi bộ sai phần đường quy định.
Khi bị Cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm thì người dân đưa ra rất nhiều lý do như: đi tập thể dục gần nhà, sang đường một tí thôi, không mang tiền, giấy tờ. Nhưng lần này thì lực lượng Cảnh sát giao thông làm kiên quyết những trường hợp trên.
Thực tế, việc xử phạt người đi bộ đã có trong luật và quy định từ trước, tuy nhiên do ít bị xử lý nên người đi bộ vi phạm ngày càng nhiều.
"Người tham gia giao thông dù có phương tiện hay đi bộ nếu vi phạm đều bị xử phạt. Bây giờ mới xử phạt đối với người đi bộ sai quy định là quá muộn", ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) nói...(Xem tiếp)
Trong báo cáo đánh giá kinh tế năm 2015, Tổng cục Thống kê nhận xét: Chất lượng tăng trưởng kinh tế đã được cải thiện đáng kể. Đầu tư trong giai đoạn vừa qua có xu hướng giảm, tỷ lệ đầu tư/GDP giảm mạnh từ 40% giai đoạn trước xuống còn 31-32% trong những năm gần đây, trong khi đó tích lũy (tiết kiệm) của nền kinh tế vẫn duy trì ở mức 29-30% GDP.
Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang đầu tư cơ bản bằng tiền tiết kiệm được, bằng nội lực của nền kinh tế và giảm dần tỷ lệ vay (lệ thuộc).
Hiệu quả đầu tư của nền kinh tế còn được thể hiện qua hệ số hiệu quả vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ICOR (là tỷ lệ % vốn đầu tư so với GDP bỏ ra để tạo ra một đơn vị % gia tăng GDP trong một thời kỳ nhất định)... (Xem tiếp)
Người Hà Nội đội mưa đi chụp ảnh Tết, dịch vụ ăn theo được dịp “hốt bạc”
Cuối tuần, bất chấp thời tiết mưa gió, rét buốt, rất nhiều bạn trẻ vẫn thi nhau đi chụp ảnh Tết. "Cơn sốt" này cũng giúp đem lại khoản thu nhập đáng kể cho không ít người kinh doanh các dịch vụ ăn theo.
Trời mưa rét nhưng rất nhiều người tìm về các vườn hoa Tết chụp ảnh.
Giá vé vào cửa năm nay tăng cao hơn mọi năm, dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/lượt/người. Đối với các cặp đôi chụp ảnh cưới, mức giá là 300.000 - 400.000 đồng/lượt.
Cùng với việc tăng về mặt giá cả, năm nay, các chủ vườn hầu hết đều đầu tư rất nhiều mô hình, trang trí nhiều loại hoa giả bắt mắt... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine