Chính thức cho nộp tiền vi phạm giao thông qua bưu điện

Nguyễn Thắm

10:01 16/06/2016

BizLIVE - Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chính thức triển khai việc thu tiền phạt vi phạm giao thông và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi thông qua hệ thống bưu điện trên cả nước.

Chính thức cho nộp tiền vi phạm giao thông qua bưu điện

Ảnh minh họa.

Chiều ngày 15/6, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Cục Cảnh sát giao thông về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay người nhận.

Theo đó, người vi phạm giao thông có nhu cầu nộp tiền xử phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện sẽ đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp với cơ quan Công an hoặc với Bưu điện thay vì việc bắt buộc phải đến cơ quan công an như trước đây.

Cụ thể là, việc đăng ký với cơ quan Công an sẽ thực hiện thông qua hình thức ghi và ký vào mặt sau tờ Biên bản vi phạm (bản cơ quan Công an lưu) để chuyển tới Bưu điện. Nếu đăng ký với Bưu điện thì người vi phạm giao thông có thể gọi điện trực tiếp tới Bưu điện hoặc đến bưu cục gần nhất để cung cấp thông tin, biên bản vi phạm hành chính, nộp tiền (gồm tiền phạt và phí dịch vụ).

Quy trình nộp phạt và nhận giấy tờ tạm giữ vi phạm giao thông thông qua bưu điện  

Sau khi tiếp nhận yêu cầu từ người vi phạm, Bưu điện sẽ đối chiếu lại thông tin với cơ quan Công an nhằm đảm bảo tính chính xác về mức phạt tiền, người vi phạm, giấy tờ tạm giữ và thực hiện thu đúng, đủ số tiền phạt mà người vi phạm nộp, căn cứ trên quyết định xử phạt và thu tiền phí dịch vụ theo bảng cước phí đã được công bố công khai.

Trên cơ sở danh sách do Bưu điện cung cấp, cơ quan Công an bàn giao giấy tờ tạm giữ cho Bưu điện để chuyển trả cho người vi phạm. Chậm nhất vào ngày làm việc liền kề sau ngày thu tiền, Bưu điện sẽ nộp đủ số tiền đã thu từ người vi phạm vào Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng theo chỉ định của cơ quan Công an trên địa bàn.

Việc chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm sẽ được thực hiện theo phương thức ưu tiên. Bưu điện đảm bảo chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 2 ngày, đối với các huyện xa và tỉnh, thành khác là 3 - 5 ngày.

Cùng với đó, Vietnam Post cũng cung cấp cả dịch vụ chuyển phát giấy tờ bổ sung cho cơ quan Công an để phục vụ cho việc ra quyết định xử phạt. Khi người vi phạm có yêu cầu Bưu điện sẽ tiếp nhận và chuyển phát về cơ quan Công an có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.

Cơ quan Công an căn cứ trên giấy tờ bổ sung này để ra quyết định xử phạt; sau đó sẽ gửi kèm giấy tờ bổ sung và giấy tờ tạm giữ để chuyển phát cho người vi phạm nếu đăng ký sử dụng dịch vụ thu tiền xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông qua Bưu điện.

Đối với dịch vụ thu tiền phạt không chuyển phát giấy tờ tạm giữ, người vi phạm có thể nộp tiền phạt tại các điểm giao dịch có cung cấp dịch vụ của Bưu điện.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người vi phạm trong việc nộp tiền, ngoài nộp tiền tại bưu cục, cơ quan Công an và bưu điện trên địa bàn sẽ xem xét và thống nhất việc Bưu điện bố trí bàn thu tại trụ sở cơ quan công an để thu tiền phạt, đại diện Vietnam Post cho biết.

Trên thực tế, hình thức nộp tiền và nhận giấy tờ thông qua hệ thống Bưu điện đã được áp dụng tại các địa phương như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Thừa Thiên - Huế, An Giang. Do hình thức này mang tính tiện lợi và hiệu quả cao nên đã được người dân hưởng ứng.

Từ đó, mô hình thu tiền phạt vi phạm giao thông và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người thông qua hệ thống Bưu điện đã được triển khai từ ngày 15/6 trên phạm vi cả nước.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: giao thông
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ