Chính thức bỏ tội “kinh doanh qua mạng bị đi tù”

Tuấn Việt

18:24 03/10/2016

BizLIVE - Theo tờ trình được Bộ trưởng Tư pháp - Lê Thành Long thay mặt Chính phủ trình bày, dự thảo luật lần này đã bỏ Điều 292 (tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông).

Chính thức bỏ tội “kinh doanh qua mạng bị đi tù”

Ảnh minh họa.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê chính thức công bố ngày 29/9, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng đầu năm ước tăng 5,93% so với cùng kỳ năm trước.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế đang thể hiện sự duy trì khá ổn định khi quý sau cao hơn quý trước (quý I tăng 5,48%, quý II tăng 5,78% và ước tính quý III tăng 6,40%).
Như vậy, mức tăng trưởng 9 tháng đầu năm nay thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 6,53% của cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu được đưa ra là do ngành công nghiệp khai khoáng tiếp tục giảm sút và nông nghiệp tăng trưởng thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)
Sáng 3/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 4, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015. Theo tờ trình được Bộ trưởng Tư pháp - Lê Thành Long thay mặt Chính phủ trình bày, dự thảo luật lần này đã bỏ Điều 292 (tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông).
Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết thời gian qua, việc sửa đổi, bổ sung Điều 292 đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, nhiều người cho rằng cần loại bỏ hoàn toàn tội danh nêu trên, vì Bộ luật Hình sự đã bỏ tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước và tội kinh doanh trái phép để đưa vào các quy định khác. Hơn nữa, trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có đến 267 nghề, việc chỉ quy định kinh doanh qua mạng bị xử lý hình sự, còn lại thì không là chưa hợp lý. (Xem tiếp)
Tổ chức của ngành du lịch cực đáng thương. Từ khi thành lập đã 7 - 8 lần nhập vào - tách ra và liên tục "thay mẹ, thay cha".
Bên cạnh đó, nhiều địa phương xác định du lịch nghỉ dưỡng là ngành mũi nhọn, lại cũng muốn mở cửa cho ngành công nghiệp nặng - vốn là ngành có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Cái giá phải trả là du lịch của 4 tỉnh miền Trung không biết khi nào mới trở lại được như xưa... (Xem tiếp)
Hiện tốc độ tăng trưởng của Cảng Đà Nẵng rất cao so với tốc độ chung cả nước, riêng hàng container chiếm 94% các cảng miền Trung. Dự báo đến năm 2022, tổng lượng hàng qua Cảng Đà Nẵng khoảng 12 triệu tấn, năm 2030 gần 28 triệu tấn, đến 2050 khoảng 56 triệu tấn nhưng khả năng lưu trữ của kho bãi cảng Tiên Sa chỉ 227.800TEUS và 677.600 tấn/năm nên không đủ đáp ứng, trong khi đây là điểm cuối của cả hai tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây 1 và 2.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ví tình cảnh cảng Tiên Sa hiện nay giống như phải vừa ăn cơm vừa uống nước cùng lần nên cả hai đều bị nghẹn. Đây là nút thắt cổ chai đối với phát triển du lịch, công nghiệp của thành phố mà muốn tháo gỡ thì phải xây cảng Liên Chiểu! (Xem tiếp)
Để chống ùn tắc, giải pháp đầu tiên các đô thị lớn trên thế giới thực hiện là phát triển mạnh vận tải công cộng (VTCC), giúp từng bước hạn chế xe cá nhân. Nhưng với Hà Nội, thực tế này đang diễn ra ngược lại khi VTCC giảm lượng khách, còn phương tiện cá nhân lại gia tăng không kiểm soát.
Ông Takagi Michimasa, chuyên gia cao cấp Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, nếu ở Việt Nam mới chỉ khoảng 10% người dân đi xe công cộng thì ở Nhật Bản con số này là 80%. (Xem tiếp)
Việt Nam có nguy cơ thiếu điện?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

"Năm nay nguồn điện bảo đảm vì GDP chưa đạt mục tiêu. Nếu tăng trưởng cao hơn nữa, liên tục hơn nữa, và đặc biệt là chúng ta đang phấn đấu mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp trong 5 năm và riêng năm nay trên 100.000 doanh nghiệp thì lượng điện tăng như thế nào?...".
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, sáng 3/10.
Thủ tướng cho biết, nếu chỉ đạo không quyết liệt, không cụ thể, thì chắc chắn thời gian tới việc cung cấp điện của Việt Nam, một cân đối lớn của nền kinh tế, sẽ bị hẫng hụt. Chúng ta không nhìn thấy điều này thì sẽ là nguy cơ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?