Chính sách “Xoay trục sang Châu Á” sẽ như thế nào sau bầu cử Mỹ?

Minh Tuấn

21:59 21/04/2016

BizLIVE - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cảnh báo sẽ có nhiều nước quay lưng lại với Trung Quốc nếu cường quốc mới nổi hành xử thiếu trách nhiệm.  

Chính sách “Xoay trục sang Châu Á” sẽ như thế nào sau bầu cử Mỹ?

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Yahoo)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken đã có bài phát biểu tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sáng ngày 21/4, trong đó tập trung nhiều vào chính sách tái cân bằng tại Châu Á – Thái Bình Dương.  
Ông Blinken chia sẻ, nước Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy giá trị của mình trên thế giới. Mặc dù có những thay đổi, nhưng có những điểm mang tính nhất quán trong chính sách và chiến lược mà cường quốc nay sẽ theo đuổi.
“Có một điều tôi tin rằng sẽ không thay đổi, bất kể ai là người thắng cử trong cuộc bầu cử tới đây. Đó là chính sách can dự tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, ông nói.
Sự hợp tác và tập trung vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ còn tiếp tục vì Mỹ có lợi ích ở đây. “Tổng thống kế nhiệm sẽ tiếp tục điều đó”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói thêm.  
“Chính sách tái cân bằng của Mỹ không nhằm kiềm chế Trung Quốc
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo trường Khoa học Xã hội và Nhân văn. (Ảnh: Minh Tuấn)
Trả lời câu hỏi của một sinh viên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói: “Chúng tôi không có chính sách kiềm chế Trung Quốc. Chúng tôi hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc với tư cách là một quốc gia hùng mạnh và thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong cộng đồng quốc tế”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói.
“Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ thực hiện trách nhiệm của mình như Mỹ đã từng làm [kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai], để thúc đẩy các quy tắc và thể chế đã có trên thế giới; để sự trỗi dậy của Trung Quốc mang tính hòa bình và không mang tính hiếu chiến; tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không, và hành xử theo luật pháp quốc tế”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.
“Nếu Trung Quốc làm như vậy, tôi tin rằng tất cả các quốc gia sẽ hoan nghênh bởi chúng ta đều có lợi ích từ sự trỗi dậy đó. Nhưng nếu Trung Quốc lựa chọn con đường khác, không tôn trọng các quy tắc, nhiều nước sẽ quay lưng lại với Trung Quốc,” ông cảnh báo.
“Nếu Trung Quốc cứ đơn phương theo đuổi lợi ích của mình, điều đó sẽ không có lợi cho thế giới”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ