“Chính phủ tổ chức sự kiện không có bao thơ, không có lãng phí”

Nguyễn Thảo

20:47 29/10/2014

BizLIVE - Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên trước ý kiến cho rằng đang có sự lãng phí từ việc tổ chức các hội thảo, sự kiện tại các địa phương, ban ngành.

“Chính phủ tổ chức sự kiện không có bao thơ, không có lãng phí”

Tòa nhà trung tâm hành chính TP Đà Nẵng có vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Ảnh: TL

"Một số ngành, một số địa phương, một số nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể có lãng phí, Chính phủ bảo đảm không có chuyện đó. Có lẽ đây là một ý kiến và chỉ tồn tại ở một địa phương, một điềm nào đó. Chính phủ tổ chức sự kiện không có bao thơ, không có lãng phí. Nói chung rất tiết kiệm, tiết kiệm một cách triệt để.
 
Thứ 2 không có chi ngân sách tùy tiện mà phải đặt vào quản lý chung, có sự giám sát", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Ngoài ra, nêu quan điểm trước thực tế nhiều tỉnh thành quy hoạch xây dựng trụ sở nghìn tỷ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói: "Tôi không dám khẳng định lãng phí hay không tuy nhiên việc xây dựng trụ sở cần phải xem xét yếu tố cần thiết và nó phục vụ điều gì".

Đồng thời khẳng định chủ trương chung của Chính phủ khi xây dựng trụ sở là thật sự cần thiết và thật sự tiết kiệm. 

"Nên nhìn lại mục đích của chi cho việc xây dựng trụ sở mới, tính toán hiệu quả như thế nào để thấy cần thiết hay không", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Mới đây, theo sau Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai - Hải Dương đã có quy hoạch xin xây khu hành chính mới rộng 19,15 héc ta, tại khu đô thị mới phía đông thành phố Hải Dương với tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỷ đồng.

Cũng về vấn đề này, tại phiên thảo luận tại tổ về Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) sửa đổi chiều 29/10. Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu TP. HCM đã thẳng thắn nêu quan điểm rằng, không nghiên cứu nhiều nước nhưng tôi thấy không ở đâu xài tiền như ở nước ta.

"Địa phương chỉ được tự chủ phần thu của mình thôi, còn phần hỗ trợ từ trung ương nằm trong ngân sách địa phương chi chứ không phải ngân sách địa phương. Nhất định không được lấy khoản tiền hỗ trợ của trung ương dành cho địa phương đem đi xây trụ sở như vừa rồi ở nhiều địa phương.

Đồng thời cho biết, phần chi của địa phương lấy từ nguồn hỗ trợ của trung ương thì phải dành cho những khoản đầu tư, như chi cho phát triển giáo dục, y tế….
 

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ