Chính phủ mới và những thách thức đang chờ đợi

Tuấn Việt

19:50 11/04/2016

BizLIVE - Nợ công quá cao, ngân sách khó khăn, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, động lực tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hội nhập sâu... là những thách thức lớn dành cho Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Chính phủ mới và những thách thức đang chờ đợi

Các thành viên mới của Chính phủ ra mắt trước Quốc hội.

Ngân hàng Thế giới vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam còn 6,2% trong năm 2016. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến triển GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng chậm lại trong năm nay?
Trong buổi công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sáng ngày 11/4, Ngân hàng Thế giới (WB) sự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm còn 6,2% trong năm nay, so với mức dự báo 6,6% gần nhất của cơ quan này.
Theo báo cáo của WB, nguyên nhân giảm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là “tiêu dùng cá nhân và tăng trưởng đầu tư chậm lại”... (Xem tiếp)
Vì sao World Bank hạ triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016?
Khi được hỏi về Chính phủ mới vừa được Quốc hội phê chuẩn, các đại biểu đã bày tỏ kì vọng rất lớn vào đội ngũ lãnh đạo quản lý điều hành đất nước.
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam nói: Tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào Chính phủ mới được Quốc hội phê chuẩn lần này. Nhiều đồng chí trong rất gần gũi với người lao động và nhân dân, am hiểu về tình hình của đất nước.
“Tôi hy vọng Chính phủ mới phải cương quyết hơn nữa trong việc đấu tranh chống tệ nạn xã hội, phòng chống tham nhũng vốn là những ung nhọt trong xã hội”.
Ông Đặng Ngọc Tùng cũng cho biết, Chính phủ mới phải xây dựng nền kinh tế đất nước của chúng ta bền vững, tự chủ, không lệ thuộc vào nền kinh tế của bất kỳ nước lớn nào. Điều này rất quan trọng... (Xem tiếp)
Dẫn báo cáo về nợ công đến 2015 là 62,2% còn nợ Chính phủ là 50,3%, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Cao Bằng - La Ngọc Thoáng chia sẻ với VnExpress rằng đây là một trong những thách thức lớn trong điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ nhiệm kỳ tới.
"Nợ Chính phủ có một phần không nhỏ là bảo lãnh cho các doanh nghiệp Nhà nước, trong khi khối này làm ăn chưa hiệu quả là điều đáng ngại", ông Thoáng nhận định.
Theo vị đại biểu này, rủi ro nợ công cao cần gắn với bối cảnh thu ngân sách khó vì giá dầu giảm hơn một nửa trong năm qua, cộng với số doanh nghiệp phá sản vẫn lớn khiến nguồn thu càng thêm căng thẳng. Vị này cho rằng, Chính phủ mới cần có chính sách tiếp sức cho doanh nghiệp để họ duy trì sản xuất, cũng là để nuôi dưỡng nguồn thu, bởi đây mới là đối tượng trả tiền nuôi bộ máy Nhà nước... (Xem tiếp)
Ngày 9/4, Việt Nam đã thông qua kế hoạch cấp thị thực 12 tháng, nhiều lần nhập cảnh cho công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam ngắn hạn vì mục đích thương mại hoặc du lịch.
Thỏa thuận mới về thị thực tương hỗ dự kiến sẽ đi vào hiệu lực vào khoảng cuối tháng năm hoặc đầu tháng Sáu.
Dựa trên thỏa thuận, Việt Nam sẽ cấp thị thực có thời hạn tối đa một năm, nhiều lần nhập cảnh cho các công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam với mục đích thương mại hoặc du lịch ngắn hạn, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh khác của Việt Nam... (Xem tiếp)
Nguyên Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương
Ngày 11/4, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Theo đó, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được điều động giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương thay ông Vương Đình Huệ đã được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Phó thủ tướng.
Ông Nguyễn Văn Bình sinh năm 1961 tại Phú Thọ, có học vị Tiến sĩ khoa học.
Sự nghiệp ông Bình gắn liền với nhiều năm công tác tại Ngân hàng Nhà nước. Ông Bình từng là chuyên viên Vụ Kinh tế đối ngoại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam... (Xem tiếp)
Sáng 11/4, Quốc hội đã bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch Hội đồng Quốc phòng an ninh của ông Nguyễn Tấn Dũng.
Theo kết quả được công bố, với 471/487 đại biểu có mặt đồng ý (chiếm 95,34% tổng số đại biểu), ông Nguyễn Tấn Dũng chính thức được miễn nhiệm chức vụ này.
Quốc hội cũng miễn nhiệm chức danh ủy viên Hội đồng Quốc phòng an ninh của ông Nguyễn Sinh Hùng, với 480/487 đại biểu có mặt đồng ý (chiếm 97,17% tổng số đại biểu).
Ông Phùng Quang Thanh – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Uỷ viên cũng được miễn nhiệm chức danh ủy viên Hội đồng Quốc phòng an ninh với 479 phiếu tán thành, chiếm 96,96% tổng số đại biểu Quốc hội)... (Xem tiếp)
Trong buổi họp báo định kỳ quý I/2016 ngày 8/4 do Cảnh sát PCCC TP. HCM (Bộ Công an) tổ chức, Đại tá Trần Thanh Châu - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. HCM, cho biết vừa trình lên Hội đồng Nhân dân TP. HCM xem xét kế hoạch mua trực thăng chữa cháy.
Cụ thể, giá của mỗi chiếc trực thăng chữa cháy trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo đó, việc trang bị trực thăng chữa cháy đáp ứng nhu cầu trong công tác dập lửa ở các nhà cao tầng, khu vực khó dập lửa.
Chia sẻ quan điểm với báo P.V trước đề xuất này, Đại tá, PGS.TS Ngô Văn Xiêm – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho rằng: "Việc đảm bảo an toàn chữa cháy các nhà cao tầng (9 tầng trở lên) và TP hiện nay cũng có nhiều siêu cao tầng là cũng cần thiết... (Xem tiếp)
Đó là nhắc nhở của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng từ năm 2003, khi ông còn ở cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính. Lúc ấy chưa ai có thể dự báo, nợ Chính phủ có thể vượt 50% GDP.
Cụm từ “chiếc bánh” ngân sách được giới truyền thông sử dụng phổ biến đầu những năm 2000, mỗi khi Quốc hội bàn về thu chi ngân sách hàng năm.
Và giờ, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII, tình hình nợ của Chính phủ có thể tóm tắt chỉ ở một câu: Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn. Ai vay, người đó trả.
Nợ Chính phủ hiện đã ở mức 50,3% GDP, vượt giới hạn so với quy định là không quá 50%. Nợ Chính phủ chiếm phần lớn nợ công, do đó, có nguy cơ nợ công sẽ vượt ngưỡng an toàn... (Xem tiếp)
Để đối phó với tình trạng mất nước sạch như cơm bữa, người dân một tổ dân phố ở Hà Nội đã chấp nhận lắp đặt thêm một đường ống nước trên cao của một đơn vị tư nhân. Thế nhưng, sự “vinh hạnh” khi được dùng 2 dòng nước này vẫn khiến họ rơi vào cảnh khổ sở.
Chị Nguyễn Thị Nhung (38 tuổi) cho biết: “Mang tiếng là dân Thủ đô nhưng chúng tôi luôn gặp cảnh mất nước sinh hoạt như cơm bữa. Có những đợt mất nước lâu quá, cả gia đình tôi còn không dám ăn cơm ở nhà vì sợ không có nước rửa bát. Quần áo thì cứ tích vào đấy rồi cuối tuần mang sang nhà người quen giặt nhờ”.
“Nhà tôi có 5 nhân khẩu nên nhu cầu sử dụng nước sạch rất cao. Thế nhưng ngược lại, nước ở đây luôn trong tình trạng nhỏ giọt lúc có, lúc không. Các anh cứ nhìn hóa đơn tiền nước của gia đình tôi là biết, mỗi tháng chỉ trả vài chục nghìn đồng. Thậm chí có tháng mất nước liên tục nên hóa đơn của nhà tôi còn chưa đến 7.000 đồng tương ứng với 1m3 nước”, chị Nhung bức xúc... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine