Chiếm đoạt 79 tỷ đồng từ lừa đảo đặt phòng khách sạn đa cấp

P.V

11:50 23/01/2016

9 bị cáo đã phải hầu tòa để xét xử về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để lừa đảo đặt phòng khách sạn trên toàn thế giới theo hình thức kinh doanh đa cấp điện tử.

Chiếm đoạt 79 tỷ đồng từ lừa đảo đặt phòng khách sạn đa cấp

Lâm Phúc Hùng cùng đồng bọn và tang vật khi mới bị bắt.

Số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt của hơn 11 nghìn bị hại trong vụ án này lên tới gần 79 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP. Hà Nội, Câu lạc bộ du khách, Công ty cổ phần Thương mại Holiday Việt Nam, Công ty TNHH Diamond Đông Nam Á, Công ty TNHH Xuân Bắc đã quảng bá bán gói sản phẩm đặt phòng khách sạn trên toàn thế giới theo hình thức kinh doanh đa cấp điện tử. Hành vi ấy được thực hiện dưới hình thức, người tham gia trước lôi kéo người tham gia sau thì được thưởng bằng tiền ảo trong ví điện tử, nếu muốn thưởng tiền thật thì phải lôi kéo thêm nhiều người khác tham gia để bán tiền ảo.

Quá trình điều tra xác định, bốn công ty trên đều không có chức năng tổ chức, kinh doanh lữ hành quốc tế, kinh doanh trên mạng internet, kinh doanh bán hàng đa cấp những vẫn lôi kéo hơn 11 nghìn người tham gia để chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Sự việc xảy ra vào tháng 2/2010 khi Lâm Phúc Hùng, (57 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Diamand Holyday Đông Nam Á) tìm hiểu thông tin về trang www.usholiday.com của DHT hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đa cấp với gói sản phẩm đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm cho hai người, tại các khách sạn tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao hoặc ở các khu resort trên toàn thế giới với giá của gói dịch vụ là 325 USD/1 mã số ID (đặt phòng cho hai người).

Sau khi nghiên cứu, Hùng trao đổi với Phạm Hồng Thanh (49 tuổi, nguyên Trưởng phòng đào tạo Công ty TNHH Diamand Holyday Đông Nam Á), Phạm Thị Thủy (43 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Công ty Vitex) và thử đặt mua qua Ed. Baker (thành viên quảng cáo) để hiểu rõ cách vận hành rồi đưa về Việt Nam. Sau đó, Hùng, Thanh, Thủy còn sang Hồng Kong, gặp người quản lý mạng DHT thỏa thuận để lôi kéo thêm người đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm thông qua Câu lạc bộ du khách.

Hùng, Thanh, Thủy đã nhận 100.000 USD tiền ảo vào ví điện tử để Câu lạc bộ du khách sử dụng nhằm thu được tiền thật của người khác. Câu lạc bộ du khách thu 340 USD cho một gói dịch vụ đặt phòng, trong đó có 15 USD thu thêm để cho vào quỹ Câu lạc bộ du khách.

Khách hàng sau khi tham gia sẽ được cấp một mã số ID để tham gia kinh doanh thương mại điện tử qua hình thức kinh doanh đa cấp trên mạng internet. Khi khách hàng tham gia hệ thống được xếp vào một bàn du khách (gọi là bàn vàng), khách này lôi kéo được 15 người tham gia thì được thưởng 1.000 USD vào ví điện tử và được chuyển sang bàn kim cương (gọi là bật bàn vàng). Người chuyển sang bàn kim cương nếu lôi kéo được 64 người (trưởng bàn vàng) thì sẽ được thưởng 15.000 USD trong đó 10.000 USD vào ví điện tử và 5.000 USD đi du lịch. Càng lên cao thì càng được hệ thống thưởng hoa hồng. Bằng cách này, Câu lạc bộ du khách lôi kéo và bán được 2.403 khách hàng thu số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Để mở rộng quy mô hoạt động, Hùng, Thanh đã gặp Nguyễn Thị Ái Dân (62 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Diamand Holyday Đông Nam Á) và Dương Quyến, Phó Giám đốc Công ty TNHH hợp tác phát triển IQCom (sau này đổi tên thành Công ty cổ phần Thương mại Holiday Việt Nam) để bàn việc hợp tác. Hùng đã mời Andy Hsu, đại diện HDT sang gặp Dân và Quyến để ký hợp đồng môi giới và xúc tiến thương mại nhằm hợp thức hóa việc bán gói sản phẩm đặt phòng du lịch 4 ngày 3 đêm và quảng bá bán gói sản phẩm nói trên.

Căn cứ vào hai tài khoản ngân hàng của Công ty cổ phần Thương mại Holiday Việt Nam, cơ quan điều tra xác định có 3.948 khách hàng mua gói sản phẩm với số tiền lên tới hơn 27,8 tỷ đồng. Tháng 8/2011, Hùng chuyển sang bán gói sản phẩm trên thông qua Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á và đã bán được 1.680 mã ID cho khách hàng, thu hơn 11,8 tỷ đồng. Trong vụ án này, Công ty TNHH Xuân Bắc đã tham gia vào hệ thống DHT và bán được 3.577 mã ID cho khách hàng thu hơn 25,2 tỷ đồng…

Quá trình điều tra xác minh về Diamond Holiday Travel cho thấy, Andy Hsu, người đứng ra ký hợp đồng với các công ty ở Việt Nam bán gói sản phẩm đặt phòng nói trên, sinh sống ở Đài Trung (Đài Loan) và từng phạm tội làm giả chứng từ, lừa đảo, giam giữ người trái phép. Trang web www.usdiamondholiday.com do người khác thành lập chứ không phải Andy Hsu.

Dù biết việc kinh doanh là không có thật nhưng, vì không có gói dịch vụ đặt phòng ở nước ngoài như quảng cáo, tiền thưởng đều là tiền ảo trả qua ví điện tử, việc trả tiền thực chất do người Việt Nam trả với hình thức thu tiền của người sau trả cho người trước, Hùng và đồng phạm vẫn tích cực quảng cáo những thông tin không có thật để thực hiện hành vi bán gói sản phẩm dịch vụ bán gói đặt phòng để chiếm đoạt số tiền gần 79 tỷ đồng đã được hơn 11.400 cá nhân thanh toán để mua các mã ID.

Với hành vi này, Lâm Phúc Hùng và 8 đồng phạm bị truy tố tội sử dụng mạng máy tính, viễn thông, internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Khung hình phạt của tội danh này thấp nhất là 3 năm tù và cao nhất là tù chung thân.

Quá trình xét xử, xét thấy một số vấn đề liên quan đến vụ án này chưa được làm sáng tỏ nên HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa.

Một số bị can khác là đồng phạm của Lâm Phúc Hùng trong vụ án này: Nguyễn Thị Bắc, 57 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ du lịch Thượng Hải. Đỗ Trang Đoan (40 tuổi, nguyên Trưởng phòng đào tạo Công ty DHT Đông Nam Á. Bùi Đức Cường, 31 tuổi, nguyên Trưởng phòng kinh doanh, Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ du lịch Thượng Hải. Lê Hữu Thinh, 40 tuổi, nguyên nhân viên Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ du lịch Thượng Hải. Lê Văn Trọng, 42 tuổi, nguyên nhân viên Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ du lịch Thượng Hải.

Theo CAND

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ