Chi phí kho vận Việt Nam cao nhất thế giới, vào TPP dễ “bị kiện”

Tuấn Việt

20:10 07/10/2015

BizLIVE - Hiện Chi phí kho vận Việt Nam đang chiếm đến 21% giá trị sản phẩm, cao nhất thế giới. Trong khi đó, theo TS. Nguyễn Tú Anh, Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), TPP có thể khiến cho Nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam bị kiện nhiều hơn.

Chi phí kho vận Việt Nam cao nhất thế giới, vào TPP dễ “bị kiện”

Ảnh minh họa.

Bản tin thời sự 6h15 sáng ngày 6/10 vừa phát đi thông tin kết thúc đàm phán TPP, chúng tôi liền nhận được ba cuộc gọi của người chăn nuôi. Họ nói rằng rất lo lắng cho tương lai tới đây.
TPP có thể giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc, nhưng với người chăn nuôi, họ lại đang đối mặt với việc bị đào thải bởi làn sóng thịt ngoại sắp tràn vào. Còn với người tiêu dùng, cơ hội được ăn thịt rẻ, có chất lượng đang đến gần…
Từ đầu năm đến nay, ngoài hơn 70.000 tấn thịt gà, Việt Nam còn nhập thêm hàng chục ngàn tấn thịt heo. Giá thịt heo châu Âu, Mỹ, Canada đang khá rẻ, dao động từ 2 – 2,2 USD/kg chưa tính thuế 15%. So ra, nếu doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng heo ngoại làm nguyên liệu, họ có thể tiết kiệm ít nhất 15 – 20% giá thành so với thịt nội địa...(Xem tiếp)
Tết này có “thịt TPP”
Dẫn số liệu từ các tổ chức quốc tế, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch hội đồng quản trị Peacesoft-group, cho biết, trong quý I/2014, chi phí chuyển phát, kho vận, logistic tại Việt Nam đạt 25 tỷ USD, là gánh nặng của nền kinh tế khi chiếm đến 21% GDP. Trong khi đó tại Mỹ con số này chỉ 10%, tại Singapore 8%, và trung bình thế giới 15%.
Nếu đưa chi phí hậu cần kho vận trong nước về mức trung bình của thế giới, có thể gia tăng lợi nhuận thêm 6% cho người kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), ông Bình phát biểu hôm 6/10/2015, trong buổi họp báo ra mắt BoxMe – dịch vụ lưu kho và vận chuyển hàng hóa cho các cá nhân và doanh nghiệp làm TMĐT... (Xem tiếp)
TPP là một cơ hội "nghìn năm một thuở" mới có một lần, cho Việt Nam được sánh vai cùng 12 cường quốc phát triển hàng đầu thế giới. Cũng giống như gần đèn thì rạng, khi "chơi" với những nước lớn, Việt Nam cũng bắt buộc phải tự hoàn thiện nền kinh tế và thể chế chính sách.
Đây là nhận định của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành trước việc Việt Nam cùng 11 nước tham gia đạt được thỏa thuận về hiệp định TPP... (Xem tiếp)
Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ và ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh trong quý III và nhiệm vụ quý IV/2015.
Theo Bộ Tư pháp, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ phải ban hành hoặc trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hết số văn bản nợ đọng trước ngày 15/9 nhưng tình hình rất chậm... (Xem tiếp)
Nợ đọng nhiều văn bản liên quan quyền lợi người dân
Đóng góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng XII, ông Lê Truyền, cho rằng, việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng khóa XII, dân phải được tham gia góp ý trong quá trình chuẩn bị.
“Theo tôi, nếu trong quá trình chuẩn bị nhân sự mà dân không được tham gia, góp ý thì như thế đã đủ chưa?. Nếu bầu xong, sắp tới giới thiệu Đại biểu Quốc hội, Mặt trận lại giới thiệu trên cơ sở kết quả Đại hội Đảng thì những người được bầu ở Đại hội Đảng tiếp tục được bầu vào Quốc hội thì việc hiệp thương dân chủ của Mặt trận không được đánh giá đúng ý nghĩa của nó”- ông Lê Truyền nói... (Xem tiếp)
TS. Nguyễn Tú Anh, Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô, Viện nghiên cứu và quản lý chính sách kinh tế trung ương (CIEM), cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể khiến cho Nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam bị kiện nhiều hơn.
“TPP là cơ chế cho phép sử dụng các vấn đề về cơ chế dân chủ, Nhà nước và doanh nghiệp có thể kiện lẫn nhau. Do vậy, TPP đòi hỏi các cán bộ nhà nước phải có trình độ tư pháp tốt, có đội ngũ về luật sư, những người làm pháp lý đủ mạnh để bảo vệ quyền lợi của đất nước trước các vụ kiện”, ông Tú Anh bình luận... (Xem tiếp)
GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết, các nội dung chương Đầu tư, một trong số chương quan trọng trong Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) có nội dung tương tự trong WTO.
"Vốn đầu tư nước ngoài từ Mỹ vào Việt Nam chưa nhiều so với Hàn Quốc, Nhật Bản nên TPP hi vọng sẽ tạo ra một làn sóng mới đầu tư của Mỹ vào Việt Nam. Đây là cơ hội nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam là có vượt qua được chính mình hay không", GS. TSKH Nguyễn Mại nói... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ