Chạy theo ưu đãi quy mô, một nửa số vốn FDI là vốn ảo

Tuấn Việt

18:20 10/08/2016

BizLIVE - Trong số gần 300 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà Việt Nam thu hút được từ trước tới nay, có một nửa là vốn ảo.

Chạy theo ưu đãi quy mô, một nửa số vốn FDI là vốn ảo

Ảnh minh họa.


Dư luận đang sôi sục khi có thông tin cho rằng, Sở TNMT Hà Tĩnh có một văn bản gửi Formosa xác định rác thải tại nhà máy này là “rác công nghiệp thông thường”.
Từ kết quả này, Formosa đã ký kết hợp đồng xử lý rác với một số đơn vị bên ngoài. Các đơn vị được Formosa ký kết căn cứ vào văn bản này của Sở thoải mái chôn lấp rác thải do Formosa cung cấp. Khi bị cơ chức năng phát hiện, truy cứu trách nhiệm, cả Formosa lẫn Công ty ký hợp đồng xử lý rác thải vin vào kết quả của Sở TNMT như “bảo bối” để chối tội.
Báo chí đã có cuộc trao đổi với vị “tư lệnh” ngành môi trường Hà Tĩnh này. (Xem tiếp)
Theo các chuyên gia, đây là hậu quả của việc ưu đãi theo quy mô nên các nhà đầu tư nước ngoài thường có xu hướng đăng ký vống số vốn để nhận được nhiều ưu đãi ở Việt Nam.
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến tháng 7/2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 12,94 tỷ USD; vốn giải ngân được 8,55 tỷ USD. Còn trong năm 2015, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 24,1 tỷ USD; vốn thực hiện đạt 14,5 tỷ USD. Lũy kế đến giữa năm 2016 Việt Nam thu hút gần 300 tỷ USD FDI. (Xem tiếp)
Theo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Đà Nẵng, sau 20 năm trực thuộc TƯ, nền kinh tế TP vẫn chủ yếu là các DN nhỏ và siêu nhỏ. Số DN có kim ngạch xuất khẩu trên 100 triệu USD rất ít. Đặc biệt, thu hút vốn FDI 6 tháng đầu năm “âm” 4,3 triệu USD!
Đáng chú ý, thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt kết quả khả quan, đạt 65,1% dự toán, thuế xuất nhập khẩu đạt 77,4%. Việc triển khai các biện pháp chống thất thu đối với hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn đã bắt đầu có kết quả. Tính đến ngày 30/6, số thuế VAT phải nộp trên lĩnh vực nhà hàng tăng 157%; trên lĩnh vực khách sạn tăng 193% so với cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)
Bộ Giao thông nói gì về việc nhà đầu tư “dọa” đóng cầu Hạc Trì?
Liên quan đến việc Công ty cổ phần BOT Cầu Việt Trì-nhà đầu tư xây dựng cầu Việt Trì mới (cầu Hạc Trì) tại tỉnh Phú Thọ “dọa” đóng cầu Hạc Trì vì không được bảo vệ lợi ích, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đơn vị thu phí cầu Hạc Trì không được phép tự ý dừng thu phí.
Theo ông Huyện, việc kiến nghị của đơn vị thu phí sẽ do Bộ Giao thông Vận tải cùng các Bộ ngành liên quan giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, quan điểm của Tổng cục Đường bộ là sau khi có kết luận của Hội đồng Khoa học công nghệ về cầu Việt Trì cũ thì đơn vị sẽ có phương án sửa chữa cầu cũ để cho xe ôtô từ 7 chỗ chở xuống lưu thông bình thường. Sau 10 ngày giám sát sẽ đưa ra kiến nghị lại phương án tài chính cho cầu Hạc Trì. (Xem tiếp)
Theo báo cáo vừa công bố của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho thấy, 7 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu nông lâm thủy sản có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2016 đạt 17,8 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2015.
Tuy nhiên mức tăng này không đồng đều đối với các mặt hàng. Trong khi cà phê, điều... có lượng xuất khẩu tăng thì một số khác lại ghi nhận mức giảm rất mạnh như gạo, sắn… Một trong những nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc giảm nhập khẩu từ Việt Nam. (Xem tiếp)
85% mật ong đặc sản tại Cà Mau bị pha chế thêm nước đường
Mật ong được pha trộn bằng nhiều cách, trong đó, phổ biến nhất là nước đường pha trộn vào mật ong để từ 1 lít mật ong nguyên chất sau khi pha trộn sẽ có từ 3-4 lít mật ong không đảm bảo chất lượng tung ra thị trường.
Mật ong nguyên chất có thể để nhiều năm mà vẫn giữ nguyên chất lượng, nhưng nếu bị pha trộn thì chỉ sau vài tuần là bị hỏng.
Tình trạng mật ong bị pha trộn hiện đang gia tăng tại Cà Mau do người bán hám lợi, bất chấp sự ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ