Câu chuyện Trịnh Xuân Thanh tiếp tục “hâm nóng” nghị trường

Tuấn Việt

18:48 17/11/2016

BizLIVE - Xoay quanh con đường thăng tiến và sự trốn thoát "thần kỳ" của Trịnh Xuân Thanh, tại phiên chất vấn ngày hôm nay, nhiều đại biểu đã tiếp tục gửi những câu hỏi tới Bộ trưởng Nội vụ, Thủ tướng về vấn đề này.

Câu chuyện Trịnh Xuân Thanh tiếp tục “hâm nóng” nghị trường

Đối tượng Trịnh Xuân Thanh khi đương chức tại PVC.

Mở đầu phiên chất vấn sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết chiều qua Bộ trưởng Nội vụ nhận được 18 câu hỏi từ các đại biểu, nhưng chỉ có 20 phút thời lượng sáng nay nên xin phép trả lời theo nhóm vấn đề.
Với nhóm vấn đề về nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay đã trình Chính phủ ban hành các chỉ thị, chương trình hành động cụ thể; tiến hành nhiều cuộc thanh tra liên quan tới chất lượng đội ngũ này tại các bộ, ngành, địa phương.
Trong đó, Bộ chú trọng giải pháp về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, gắn trách nhiệm người đứng đầu với thực thi công vụ. (Xem tiếp)
Tại phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ ở kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV , đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho biết, ngày 31 tháng 8 vừa qua là thời hạn cuối cùng để Bộ Nội vụ báo cáo với Thủ tướng về việc con đường đi qua quy trình từ Bộ Công thương về tỉnh Hậu Giang của ông Trịnh Xuân Thanh.
"Vậy, xin hỏi Thủ tướng, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng chưa, nếu không phải bí mật thì đề nghị Thủ tướng cho biết ông Thanh đi bằng con đường nào và cấp nào quyết định", đại biểu Kim nêu vấn đề.
Tuy nhiên, do phiên chất vấn đã hết thời gian nên Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng trả lời bằng văn bản tới đại biểu. Ngoài đại biểu Kim, còn có chất vấn của 7 đại biểu khác cũng sẽ được Thủ tướng trả lời bằng văn bản. (Xem tiếp)
Vì sao Trịnh Xuân Thanh “lặng lẽ” trốn thoát?Đại biểu Ngô Văn Minh.
Chất vấn Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt câu hỏi về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.
Đại biểu Minh cho rằng: Vụ Trịnh Xuân Thanh là chuyện tày trời, một mình ông Trịnh Xuân Thanh không thể làm được chuyện tày đình như đã biết.
Chất vấn Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt câu hỏi về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.
Đại biểu Minh cho rằng: Vụ Trịnh Xuân Thanh là chuyện tày trời, một mình ông Trịnh Xuân Thanh không thể làm được chuyện tày đình như đã biết. (Xem tiếp)
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 153/2016/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
Theo đó, đối tượng áp dụng gồm: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật lao động; doanh nghiệp thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp;
Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động... (Xem tiếp)
Ngay sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ngày 16/11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đăng đàn làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến ngành giáo dục.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, vì có đại biểu Quốc hội đề cập đến triết lý giáo dục của Việt Nam. Như đại biểu nói, phải chăng chúng ta không có triết lý giáo dục.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết có tới 80% số nhân lực của Việt Nam khi các công ty đa quốc gia đăng tuyển đánh giá chưa đạt yêu cầu, phải bồi dưỡng tiếp. (Xem tiếp)
Uỷ viên thường trực Uỷ ban kinh tế Phùng Văn Hùng đã đặt câu hỏi như vậy tại phiên chất vấn Thủ tướng sáng 17/11.
Trả lời đại biểu Hùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp thu ý kiến này. Vì hoàn cảnh, sức khoẻ... nhiều cán bộ muốn từ chức, điều này chúng ta ủng hộ.
Khẳng định văn hoá từ chức là cần thiết, Thủ tướng cho biết sẽ giao bộ nội vụ nghiên cứu cụ thể về thể chế này, tạo điều kiện cho người cần từ chức. (Xem tiếp)
7 cán bộ Sở Lao động Hải Dương xin rút, không nhận nhiệm vụ phó phòngSở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra Nhà nước về mặt công vụ đối với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của tỉnh Hải Dương.
Qua thanh tra cho thấy, cơ quan này hiện nay có 46 người, trong đó có 44 cán bộ lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên là sự thật, đúng như nguồn tin của báo chí đã nêu.
Đối với cơ cấu của Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 9 phòng, như vậy có tổng cộng 4 lãnh đạo cộng thêm 27 nữa thì thừa, lại tới 8 phó phòng. (Xem tiếp)
Tại phiên chất sáng 17/11, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt vấn đề: Sau 7 tháng hoạt động Chính phủ mới và qua 2 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, Thủ tướng có đánh giá gì về trách nhiệm, chất lượng các thành viên Chính phủ.
"Đây có phải là những cộng sự tốt của Thủ tướng để xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính hay không?", đại biểu Vân nêu câu hỏi. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine