Cắt cỏ hết 700 tỷ: Hà Nội “đã phanh phui ra thì nên điều tra cho tới nơi tới chốn”

Tuấn Việt

19:56 19/08/2016

BizLIVE - "Những chuyện như vậy chỉ là một trong số vô vàn những chuyện khác, lãng phí khác xảy ra rất nhiều trong xã hội. Đó là chỉ là một trong những cái mà không ai biết lâu nay”, bà Phạm Chi Lan bình luận về số tiền Hà Nội chi cho việc cắt cỏ, tỉa cây...

Cắt cỏ hết 700 tỷ: Hà Nội “đã phanh phui ra thì nên điều tra cho tới nơi tới chốn”

Ảnh minh họa.

Tại cuộc hội thảo quốc tế về ngành mía đường được tổ chức tại Đà Lạt ngày 19/8/2016, ông Rangsit Hiangrat, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thai Sugar Millers đã công khai những chính sách và giải pháp kinh tế làm cho Thái Lan hơn hẳn Việt Nam trong sản xuất mía đường.
Hiện nay, giá một kg đường bán lẻ hiện nay của Thái Lan chỉ có 60 cent (tương đương 12.000 đồng). Ông Rangsit khẳng định giá đường của Thái Lan hiện nay là rẻ nhất châu Á.
Việt Nam luôn thua kém Thái Lan về sản xuất mía đường, kể cả sản lượng và giá cả. Có những lúc, lượng đường từ Thái Lan nhập lậu vào Việt Nam quá nhiều làm các doanh nghiệp Việt Nam lao đao. (Xem tiếp)
Tại buổi tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã công bố thông tin mà ông cho rằng nhiều người sẽ giật mình, đó là khoản chi 53 tỷ đồng cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long.
Theo ông Chung, từ đầu năm 2016 đến nay thành phố đẩy mạnh trồng cây xanh, với chi phí chưa đến 40 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí cắt cỏ trên địa bàn hàng năm rất lớn và lãng phí.
“Thành phố đã nhận thức được vấn đề này và yêu cầu tất cả các quận dừng việc cắt cỏ từ 1/7, tiết kiệm cho ngân sách mỗi năm khoảng 700 tỷ đồng”.
Bình luận về vấn đề này với BizLIVE, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: xã hội rất cần được nghe những thông tin như vậy từ những người lãnh đạo có trách nhiệm. “Nhưng những chuyện như vậy chỉ là một trong số vô vàn những chuyện khác, lãng phí khác xảy ra rất nhiều trong xã hội. Đó là chỉ là một trong những cái mà không ai biết lâu nay”, bà Lan nói. (Xem tiếp)
Đỗ xe ngày chẵn, lẻ: “Hà Nội cần làm tích cực, đừng chỉ đánh trống bỏ dùi”
Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ thí điểm việc đỗ xe ô tô luân phiên chẵn lẻ theo ngày ở một số tuyến phố chật hẹp. Theo đó, ngày chẵn đỗ bên lề đường số chẵn, ngày lẻ đỗ bên lẻ để đảm bảo công bằng.
Trước mắt, thành phố sẽ áp dụng tại các điểm đỗ xe ở một số tuyến phố chật hẹp như: Dã Tượng, Trần Quốc Toản, Nguyễn Gia Thiều... sau đó tổng kết rút kinh nghiệm và xem xét có triển khai tiếp hay không. Về lâu dài, thành phố sẽ quy hoạch lại các điểm đỗ xe ô tô trên địa bàn... (Xem tiếp)
Chiều 19/8, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp khẩn cấp chỉ đạo về công tác ứng phó với cơn bão số 3.
Theo báo cáo nhanh, hiện trên địa bàn TP. Hà Nội có 100 cây đổ, 80 cành cây gãy. Hiện thành phố đã bố trí các lực lượng trực 100% và phương tiện gồm 14 xe nâng, 10 xe cẩu, các xe chuyên dụng khác... với tổng cộng khoảng 750 người trực xử lý kịp thời các sự cố.
"Trước mắt cần cảnh báo người dân hạn chế đi ra đường, thông báo đường dây nóng cho người dân để khắc phục sự cố kịp thời", Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu.  (Xem tiếp)
Lâu nay, nói tới ưu tiên thu hút FDI, ai cũng hiểu là để thu hút vốn, công nghệ, việc làm. Trong đó vốn được coi là yếu tố quan trọng đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, gần đây hiện tượng các nhà đầu tư nước ngoài vay vốn trong nước để phục vụ sản xuất ngày một gia tăng. Và “chiêu thức” này được gọi là “lấy mỡ nõ rán nó”, nghĩa là các nhà đầu tư chỉ bỏ công, chứ không bỏ vốn ra để kiếm lợi nhuận.
Bình luận về vấn đề này, TS. Phan Hữu Thắng cho biết: Đứng về mặt nguyên tắc thì không thể để FDI sử dụng vốn trong nước phục vụ sản xuất. (Xem tiếp)
Phó bí thư Đà Nẵng: “Lãnh đạo đâu kém đến mức để lãng phí tòa nhà 2.000 tỷ”
Chiều 18/8, trao đổi với báo chí về thông tin di dời tòa nhà trung tâm hành chính Đà Nẵng, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí nói việc này đã được công khai tại phiên họp HĐND TP vừa qua, gây nên dư luận trái chiều, tuy nhiên "đây mới chỉ là ý tưởng, là câu chuyện của tương lai".
"Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đâu có kém đến mức di dời rồi đập hay bỏ hoang, để lãng phí tòa nhà trung tâm hành chính 2.100 tỷ. Ai cũng biết làm việc đó là không nên và thành phố chưa bao giờ bàn đến", ông Trí khẳng định. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ