Cắt cỏ giảm mấy trăm tỷ, lò mổ sao không quy hoạch được?

Tuấn Việt

19:07 27/09/2016

BizLIVE - “Cắt cỏ còn giảm được mấy trăm tỷ đồng thì lò giết mổ làm sao không quy hoạch được?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy tại cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội về vấn đề an toàn thực phẩm.

Cắt cỏ giảm mấy trăm tỷ, lò mổ sao không quy hoạch được?

Ảnh minh họa.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Đoàn công tác do Thủ tướng dẫn đầu có cuộc làm việc với UBND TP. Hà Nội về an toàn thực phẩm vào sáng 27/9.
Trước khi vào cuộc làm việc ở trụ sở Ủy ban, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Hà Nội đã đi kiểm tra trực tiếp ở chợ Long Biên.
Là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, chợ Long Biên cung cấp các loại hoa quả, nông sản, thủy sản cho người dân Thủ đô. Vì vậy, đây cũng là một trong những chợ trọng điểm cần được kiểm soát chặt chẽ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của TP. Hà Nội. (Xem tiếp)
Thủ tướng: Cắt cỏ giảm mấy trăm tỷ, lò mổ sao không quy hoạch được?
Sáng 27/9, ngay sau khi thị sát tại chợ Long Biên và xã chuyên sản xuất rau Văn Đức, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội về vấn đề an toàn thực phẩm.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã chỉ ra một số mặt tồn tại trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của Hà Nội, nhất là trong các lĩnh vực như thức ăn đường phố, chợ cóc, chợ tạm, thực phẩm chức năng…
“Về tổng thể thì người dân cả nước cũng như Thủ đô vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm hiện nay”, Thủ tướng nhìn nhận. Một trong những mặt tồn tại là làng nghề, lò mổ; thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn; chế tài chưa rõ ràng, khó cho xử lý… (Xem tiếp)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, ngày 26/9.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, là tỉnh lớn, với dân số trên 3,5 triệu người, quy mô kinh tế của Thanh Hóa còn nhỏ và vẫn cần trợ cấp từ ngân sách Trung ương tới 50%. Nông nghiệp chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu kinh tế, năng suất lao động còn thấp.
Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh mới bằng 75% mức bình quân của cả nước. Tính bình quân 475 người dân mới có một doanh nghiệp trong khi tỉ lệ này của cả nước là 160 người dân có một doanh nghiệp. Doanh nghiệp ở Thanh Hóa chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ. (Xem tiếp)
Trong Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Châu Á (ADOU) 2016 công bố sáng ngày 27/9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,0% trong năm 2016 và 6,3% năm 2017.
Dự báo lạm phát của Việt Nam trong năm nay được ADB điều chỉnh xuống còn 2,5% so với 3,0% trước đó. Tuy nhiên, dự báo giá cả tiêu dùng được điều tăng lên 4,5% trong năm tới, cao hơn 0,5 điểm phần trăm trong báo cáo trước đó.
Với sự điều chỉnh mạnh này, dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2016 tụt xuống vị trí thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á, sau Myanmar (8,4%), Campuchia (7,0%), Lào (6,8%) và Philippines (6,4%). (Xem tiếp)
Khốn khổ với phía Trung Quốc: Bộ trưởng sốt ruột, chủ tịch loDự án gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 lâm cảnh "đắp chiếu". Ảnh: L.Bằng
Dự án Đạm Ninh Bình vốn đầu tư 12.000 tỷ thua lỗ 2.700 tỷ có sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc. Chủ đầu tư - Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VinaChem), đã nhận bàn giao quyền vận hành từ nhà thầu EPC vào ngày 24/9/2012, nhưng qua 11 đợt đàm phán, đến nay vẫn chưa thể quyết toán được gói thầu EPC dẫn đến chưa quyết toán dự án hoàn thành.
Còn với dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2, năm 2007, nhà thầu MCC Trung Quốc đã trúng thầu gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim khu vực Lưu Xá. Thời gian thực hiện theo hợp đồng là 30 tháng.
Chậm tiến độ, đội vốn, kém hiệu quả... là những “đặc trưng” của những dự án gặp rắc rối vì liên quan đến nhà thầu Trung Quốc. Vì đâu, những dự án có nhà thầu Trung Quốc thường lâm cảnh “đầu xuôi đuôi không lọt”? (Xem tiếp)
Hồi tháng 5/2016, thực hiện Quyết định 772/QĐ-TTg về hỗ trợ ngư dân do sự cố môi trường biển, hộ ông Trương Công Tùng (trú thôn Phú Hải, Lộc Vĩnh) được chính quyền xã xác nhận là ngư dân, sau đó nhận hỗ trợ 4,5 triệu đồng và 3 tạ gạo.
Đến đợt kê khai hỗ trợ đầu tháng 9 theo Quyết định 6851 của Bộ NN&PTNT, hộ ông Tùng bỗng dưng bị xã gạt khỏi danh sách. Bức xúc trước cách hành xử “tiền hậu bất nhất” này của chính quyền, ông Tùng gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu xem xét. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ