Cấp phép Formosa: Lại điệp khúc “đúng quy trình”

Tuấn Việt

19:02 26/07/2016

BizLIVE - Theo đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, những phát biểu của ông Võ Kim Cự cần được thẩm định lại, xem vấn đề ở chỗ nào, trách nhiệm đến đâu để xử lý.

Cấp phép Formosa: Lại điệp khúc “đúng quy trình”

Ảnh minh họa.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP. HCM) cho rằng: Việc ban hành Luật biểu tình là cần thiết nhằm triển khai Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân.
Theo ông Nghĩa, quyền biểu tình gọi chính xác theo Công ước quốc tế là quyền tụ họp hòa bình, nhiều nước cũng dùng cụm từ này.
"Hồ Chủ Tịch ngay sau Cách mạng Tháng 8 đã ra sắc lệnh giữ lại quyền biểu tình chỉ cần xin phép chính quyền địa phương trước 2 ngày. Chúng ta biết 10 ngày sau Cách mạng Tháng 8 thì tình hình căng thẳng như thế nào. Biểu tình cần được hiểu theo nghĩa rộng, theo đúng tinh thần Hiến pháp năm 2013", ông Nghĩa nói. (Xem tiếp)
Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề Formosa và câu trả lời của ông Võ Kim Cự.
Quy trình là thủ tục, nhưng thủ tục đó ai vận hành? Tất cả do con người cụ thể. Việc lặp lại một điệp khúc “đúng quy trình” bao giờ cũng đúng nhưng kết quả lại không đúng.
Quy trình là thủ tục, nhưng thủ tục đó ai vận hành? Tất cả do con người cụ thể. Việc lặp lại một điệp khúc “đúng quy trình” bao giờ cũng đúng nhưng kết quả lại không đúng.
Vậy vấn đề chính là ở đây, quy trình có nghĩa là gì? Tôi hiểu cấp phép 70 năm không phải là vấn đề của cấp địa phương, cho dù cấp địa phương có vai trò rất quan trọng. Cho nên cần phải rà soát đến cùng.
Tại sao cấp địa phương lại quyết định cho Formosa hoạt động 70 năm? Điều này có vượt quá khung của pháp luật hay không? Quốc hội có vai trò gì? Cần phải xem xét lại hệ thống pháp luật của chúng ta có kẽ hở ở chỗ nào. (Xem tiếp)
Phát biểu trước Quốc hội ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.
Thủ tướng khẳng định, nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề trước Đảng, Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, ông sẽ nỗ lực hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Đất nước ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Việt Nam cần phát huy nội lực và tranh thủ ngoại lực, vì lợi ích quốc gia dân tộc, để phát triển nhanh và bền vững, xây dựng đất nước giàu mạnh, có vị trí ngày càng cao trên trường quốc tế. (Xem tiếp)
Sáng 26/7, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ khoá 14 với 462/469 đại biểu đồng ý, 6 vị không đồng ý, một vị không biểu quyết.
Như vậy, cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ giữ nguyên như trước, bao gồm 18 bộ và 4 cơ quan ngang bộ.
Cụ thể, 18 bộ là: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. (Xem tiếp)
Phát biểu tại Hội trường sáng nay 26/7, đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết ông cảm thấy thất vọng khi Chương trình xây dựng pháp luật đã không có nội dung xem xét thông qua Luật sửa đổi các luật liên quan đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh như Chính phủ đề nghị.
Theo ông Lộc, Ủy ban thường vụ Quốc hội có lý của mình khi nói rằng hồ sơ dự án Luật chưa có nên chưa có đủ cơ sở đưa vào chương trình xây dựng pháp luật để Quốc hội xem xét thông qua trong kỳ họp này. (Xem tiếp)
Lộ diện chủ mưu “tập đoàn” phá rừng pơ mu xuyên quốc gia
Hiện trường vụ tàn phá rừng tại khu vực cửa khẩu biên giới Nam Giang
Một quy trình khép kín hoàn hảo từ việc chọn vị trí, khai thác, vận chuyển và tiêu thụ gỗ pơ mu tại khu vực cửa khẩu Nam Giang, nơi được xác định là “bất khả xâm phạm”, đã dần lộ diện.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu trong báo cáo gửi Thủ tướng đã khẳng định: Nếu không có sự tiếp tay, giúp sức của một số cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ khu vực biên giới cửa khẩu Nam Giang thì dù lâm tặc có ba đầu sáu tay cũng không thể lọt vào khu vực này để khai thác lượng gỗ quý hiếm lớn đến vậy. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ