Cán bộ sai phạm dù đã thôi việc, nghỉ hưu vẫn sẽ bị xử lý

Tuấn Việt

18:51 29/11/2016

BizLIVE - Đó là là một trong những nội dung tại báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại phiên họp Chính phủ tháng 11.

Cán bộ sai phạm dù đã thôi việc, nghỉ hưu vẫn sẽ bị xử lý

Ảnh minh họa.

TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nêu quan điểm tại hội thảo về Đánh giá về tác động của vốn vay Trung Quốc, ngày 29/11.
Ông Phạm Sỹ Thành cho biết, Trung Quốc gần đây đã thành lập nhiều quỹ phát triển để cung cấp tín dụng, đặc biệt cho các nước đang phát triển.
Đặc biệt từ sau năm 2013, với chiến lược “một vành đai, một con đường”, Trung Quốc tập trung chủ yếu vào việc cung cấp tín dụng phát triển cơ sở hạ tầng tại các quốc gia theo trục “một vành đai”. (Xem tiếp)
Sáng 29/11, tại phiên họp Chính phủ tháng 11 về một số nội dung cơ bản triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình bày báo cáo của Bộ Nội vụ về việc đưa ra một số nhóm giải pháp về công tác chính trị, tư tưởng, tự phê bình và phê bình đối với các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện thể chế quản lý cán bộ, công chức, viên chức, khắc phục những bất hợp lý trong công tác cán bộ.
Đó là, tổng kết và đánh giá, sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; khẩn trương bổ sung quy định về việc xử lý nghiêm đối với cán bộ công chức, viên chức có vi phạm, kể cả khi đã thôi việc, nghỉ hưu. (Xem tiếp)
Tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/11/2016 ước tính đạt 852,8 nghìn tỷ đồng, bằng 84,1% dự toán năm.
Trong đó thu nội địa đạt 683,5 nghìn tỷ đồng; thu từ dầu thô đạt 34,5 nghìn tỷ đồng; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 131,3 nghìn tỷ đồng.
Tổng chi ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/11/2016 ước tính đạt 1024,7 nghìn tỷ đồng, bằng 80,5% dự toán năm.
Trong đó chi đầu tư phát triển đạt 167,7 nghìn tỷ đồng; chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính đạt 713,9 nghìn tỷ đồng; chi trả nợ và viện trợ đạt 136 nghìn tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ngày 28/11, tin từ TAND tỉnh Hà Tĩnh cho biết hôm nay tòa này sẽ xử sơ thẩm vụ cố ý làm trái khi thực hiện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương (do Tập đoàn Formosa làm chủ đầu tư).
Theo đó, ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh kiêm chủ tịch Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện, bị cáo buộc gây thất thoát hơn 10,4 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Thủ tục thuế, hải quan vẫn làm khó doanh nghiệp
Ghi nhận nỗ lực của ngành thuế, hải quan trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, tuy nhiên tại phiên đối thoại sáng 28/11, đại diện các doanh nghiệp phản ánh còn nhiều quy định phiền hà, gây khó khăn và làm tốn kém chi phí sản xuất kinh doanh.
Hội nghị đối thoại được Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp (DN). Báo cáo của ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho thấy từ đầu năm đến nay số thủ tục hành chính thuế đã được chuẩn hóa và cắt giảm từ 385 xuống còn 300 thủ tục... (Xem tiếp)
Cục CSGT - Bộ Công an vừa chỉ đạo Phòng CSGT các tỉnh, thành phố thông báo cho cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên di chuyển xe môtô 2 bánh, xe môtô 3 bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ, thực hiện đến ngày 31/12/2016. Trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, cơ quan chức năng phải giải quyết trước ngày ra quân xử phạt.
“Việc xử phạt xe không chính chủ chỉ được thực hiện qua công tác điều tra, giải quyết các vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng hoặc thông qua công tác đăng ký xe. Cảnh sát không được phép chỉ dừng xe để kiểm tra, xử phạt lỗi này” - thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng CSGT Hà Nội cho biết. (Xem tiếp)
Chính phủ sẽ thực hiện việc tăng lương cơ sở cho cán bộ công chức từ 1/1/2017 (mức lương cơ sở hiện hành là 1.210.000 đồng/tháng). Đây thực sự là tin mừng cho những người đang làm việc hưởng lương từ ngân sách.
Thực tế là tiền lương nhà nước quy định trả cho cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) mặc dù còn rất thấp nhưng khoản chi này luôn chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi ngân sách nhà nước. Bởi, biên chế qua các năm càng kêu gọi tinh giản lại càng “phình”, khiến cái bánh ngân sách phải “bổ” đều cho những người làm công ăn lương, người làm tốt cũng hưởng lương như người làm biếng, hoặc có chênh lệch thì cũng không đáng kể. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ