Cá chết do hóa chất trong nước sông Bưởi vượt nhiều lần cho phép

Tuấn Việt

18:07 18/05/2016

BizLIVE - Kết quả kiểm tra mẫu nước, mẫu cá chết trên sông Bưởi cho thấy cá chết không do dịch bệnh mà do nguồn nước nhiễm nhiều loại hóa chất độc, vượt ngưỡng cho phép.

Cá chết do hóa chất trong nước sông Bưởi vượt nhiều lần cho phép

14 tấn cá nuôi lồng bè trên sông Bưởi (Thanh Hóa) đã chết đã chết vì nhiễm hóa chất.

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã cho biết như vậy tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2016 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia, sáng 18/5.
Theo ông Cung, đã 3 lần Chính phủ ban hành Nghị quyết 19. Tuy nhiên, trên thực tế, các bộ, ngành chưa tích cực thực hiện nghị quyết này, ngoại trừ Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan, Thuế).
“Nếu các bộ, ban ngành thực hiện nghiêm túc việc giảm các thủ tục hành chính, giờ nộp thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, chi phí gia nhập thị trường hay phá sản doanh nghiệp... thì mỗi năm Việt Nam có thể giảm cả tỷ USD về chi phí xã hội và chi phí cho doanh nghiệp.
Tuy nhiên, trong hai năm thực hiện, đến nay rất nhiều chỉ tiêu về cải cách bị nhiều cơ quan bộ, ban ngành và địa phương bỏ quên”, ông Cung kiến nghị, phải theo đến cùng vấn đề này và truy rõ trách nhiệm cụ thể... (Xem tiếp)
Ngày 18/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, đã có kết quả kiểm tra mẫu nước, mẫu cá chết trên sông Bưởi. Theo đó, cá chết không do dịch bệnh mà do nguồn nước nhiễm nhiều loại hóa chất độc, vượt ngưỡng cho phép.
Cụ thể, chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng cho phép 7,4-7,5 lần, NO2 vượt ngưỡng 2-4 lần, H2S vượt ngưỡng 1,5-2 lần... Kiểm tra lâm sàng trên cá, ngành chức năng không tìm thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm.
Căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngành chức năng khẳng định, cá chết trên sông Bưởi do các yếu tố môi trường bị ô nhiễm nặng. Sở này cũng cho rằng, do lượng nước ô nhiễm lớn, các giải pháp khắc phục sinh học, hóa học đều không khả thi, do vậy cần có thời gian để mưa lũ rửa trôi và khả năng tự làm sạch của môi trường tự nhiên... (Xem tiếp)
Biến dạng BOT: Nhà đầu tư “tay không bắt giặc”
Nhiều dự án BOT được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu thay vì đấu thầu rộng rãi đã làm mất cơ hội để chào giá cạnh tranh, tiết giảm được tổng mức đầu tư, từ đó rút ngắn thời gian hoàn vốn.
Việc chỉ định thầu sẽ trở nên nguy hiểm khi nhà đầu tư năng lực kém, chưa có nhiều kinh nghiệm và thậm chí có doanh nghiệp (DN) còn “tay không bắt giặc”.
Trở lại với dự án mở rộng QL14 qua tỉnh Đắk Lắk, kết luận mới đây của Thanh tra Bộ GTVT cho biết, để tham gia dự án có tổng mức 836 tỷ đồng này, các nhà đầu tư phải góp 260 tỷ vốn tự có.
Thế nhưng, đến thời điểm thanh tra (8/2015) dù đã thông xe kỹ thuật nhưng có tới 2 nhà đầu tư chưa thực hiện góp vốn theo cam kết, trong khi Công ty Quang Đức (một trong 3 nhà đầu tư) cũng còn thiếu gần 25 tỷ so với cam kết trong hợp đồng BOT... (Xem tiếp)
Ngày 18/5, tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho ngư dân tại các tỉnh bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, tỉnh này đã tổ chức vận chuyển gạo đến từng xã và đang tích cực cấp phát cho ngư dân.
Tuy nhiên, theo phản ánh của một số địa phương, đã xuất hiện tình trạng thôn, xóm tổ chức thu tiền của các hộ gia đình được cấp gạo hỗ trợ với lý do: để trả tiền vận chuyển, hoặc cấp gạo nhưng không đủ số lượng quy định (15 kg/người/tháng). Đây là việc làm trái quy định, không đúng với chủ trương chính sách hỗ trợ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Vì vậy, trong công văn hỏa tốc ký ban hành ngày 17/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã khẩn trương chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm (nếu có)... (Xem tiếp)
TP.HCM điều chỉnh phân công nhiệm vụ các lãnh đạo chủ chốt
UBND TP. HCM vừa thông báo điều chỉnh phân công công tác các thành viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2011 – 2016.
Theo đó, người đứng đầu thành phố - Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong là người chỉ đạo, điều hành và quản lý chung mọi hoạt động của UBND thành phố; lãnh đạo các thành viên UBND thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc UBND thành phố và Chủ tịch UBND các quận-huyện.
Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong còn trực tiếp chỉ đạo Chương trình phòng, chống tham nhũng; công trình xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; các công trình trọng điểm kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh… (Xem tiếp)
Phần lớn người tiêu dùng là các bà nội trợ không có kiến thức cơ bản về những tiêu chí xác định thực phẩm có an toàn hay không. Bởi vậy, loại máy đo lường dư lượng nitrat hiệu Soeks nhập từ Nga hai năm trở lại đây được các nhà phân phối đánh tráo tên gọi thành máy đo an toàn thực phẩm và được các bà nội trợ rất tin dùng.
Khi hàng loạt những vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui, kể cả thực phẩm có nguồn gốc, giấy tờ chứng chỉ như Gap (Thực hành nông nghiệp tốt), hay Rat (Rau an toàn) thì người tiêu dùng không còn nhiều niềm tin vào nhà sản xuất. Giữa lúc hoang mang đó, chiếc máy nhỏ được đồn thổi là có thể phát hiện được “đồ bẩn” là thứ duy nhất họ có thể bấu víu.
Thực chất, hai dòng máy Soeks thông dụng được nhập khẩu chỉ đo được nitrat, và việc đo nitrat cũng chỉ là 1 trong 4 tiêu chí xác định thực phẩm có an toàn hay không, bên cạnh tiêu chí về dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ