Bộ Tư pháp sẽ thẩm tra lại thông tư “trưng dụng tài sản” của Bộ Công an

Tuấn Việt

19:19 02/02/2016

BizLIVE - Liên quan đến những ý kiến trái chiều từ Thông tư 01 của Bộ Công an, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm (Bộ Tư pháp) cho biết, Cục này đã vào cuộc để làm rõ.

Bộ Tư pháp sẽ thẩm tra lại thông tư “trưng dụng tài sản” của Bộ Công an

Ảnh minh họa.

Mặc dù có nhiều dự án tỷ đô được rót vốn vào Việt Nam bởi các tập đoàn đa quốc gia, song mức độ kết nối và lan tỏa từ các tập đoàn này lại chưa có nhiều.
Tính đến hết tháng 1/2016, đã có 20.056 dự án đầu tư FTA được rót vốn vào Việt Nam, với tổng số vốn lên tới 280.050,17 tỷ USD. Nhiều ông lớn là các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam và liên tục rót vốn vào những dự án tỷ USD.
Theo GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các DN FDI đã làm rất tốt việc kết nối hai khu vực DN FDI với DN nội địa, song Việt Nam lại chưa làm tốt để phát triển công nghiệp phụ trợ, giúp DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu... (Xem tiếp)
Nhìn lại 35 dự án FDI quy mô “tỷ đô” đổ vào Việt Nam trong 10 năm qua
Sẽ có khoảng 80 ủy viên Trung ương tham gia Quốc hội khóa 14. Đây là con số được nêu tại nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa 14.
Nghị quyết này là một trong số các tài liệu phục vụ hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 do Bộ Chính trị tổ chức, sáng 2/2.
Theo nghị quyết, tổng số đại biểu Quốc hội khóa 14 là 500 người... (Xem tiếp)
Theo ông Đồng Ngọc Ba, hiện nay Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đang xem xét đối chiếu giữa các quy định tại Thông tư 01 với các quy định của Hiến pháp và các luật khác, xem xét tính hợp hiến, hợp pháp của những quy định này. Khi có kết luận chính thức sẽ thông báo đến các cơ quan và báo chí.
Ngoài ra, ông Đồng Ngọc Ba cũng cho biết sẽ xem xét những quy định tại Thông tư 65/2012/TT-BCA đã được thay thế bằng Thông tư 01.
Trước đó, đầu năm nay, Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA, dư luận lại được phen xôn xao. Điều mà nhiều người lo lắng nhất đó chính là việc cho CSGT quyền trưng dụng tài sản gồm phương tiện đi lại, phương tiện liên lạc... (Xem tiếp)
Cho phép Cảnh sát giao thông được trưng dụng tài sản của dân: Bộ Công an đã nhầm lẫn?
Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2.
Đáng chú ý, tại khoản 6, điều 5 của Thông tư có quy định: “Cán bộ cảnh sát giao thông có quyền được trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật”.
Nhiều Luật sư cho rằng, Bộ Công an đã nhầm lẫn giữa việc “trưng dụng tài sản” với “huy động tài sản” nên mới ra thông tư cho phép CSGT được trưng dụng tài sản của người dân... (Xem tiếp)
Việc tham gia chơi “hụi, họ, phường mua, phường góp” luôn khiến cho người nghèo bị rơi vào cảnh thua thiệt. Đã quá nhiều câu chuyện cười ra nước mắt, khá nhiều bài học kinh nghiệm, nhưng nhiều người vẫn dính bẫy.
Tại một xã ở Thái Bình, tin bà Hương - chủ một cửa hàng tạp hóa lớn đã đi khỏi địa phương không về khiến những người đã cho bà Hương vay tiền với lãi suất 6%/tháng như ngồi trên đống lửa. Lấy lý do là cần tiền lấy hàng, cứ ai có tiền là bà Hương vay. Đến nay, cửa hàng đã đóng, chủ không thấy về. Tham lãi suất, mất tiền, nhiều người uất hận nhưng biết đòi ai.
Những câu chuyện như trên từ trước tới nay cũng đã nhiều, như vụ án “Nước hoa Thanh Hương của thế kỷ trước” giờ vẫn là bài học nhãn tiền. Hiện đã không còn mấy người dân tin tưởng vào việc huy động vốn của cá nhân lãi suất cao như vậy. Tuy nhiên, người dân cho nhau vay theo hình thức tín chấp, lãi suất khá cao vẫn đang phổ biến... (Xem tiếp)
Ngày 1/2, ông Nguyễn Thanh Khánh, Phó giám đốc phụ trách chi nhánh vận tải đường sắt tại Huế, cho biết những ngày giáp tết lượng hành khách đi tàu từ Huế ra Hà Nội hoặc vào TP. HCM rất khó khăn.
Ngoài 5 đôi tàu Thống Nhất cố định, hiện ngành đường sắt tăng cường thêm 8 đôi tàu, trong đó có một số đôi tàu chạy chặng ngắn nhằm phục vụ hành khách đi lại dịp tết.
Tuy nhiên, từ nay đến ngày 28 tết (6/2) không còn vé chiều từ Huế đi Hà Nội. Còn từ mùng 4 tết (11/2) đến mùng 10 tết (17/2) chiều đi từ Huế vào TP. HCM chỉ còn vài chỗ... (Xem tiếp)
Qua kiểm tra phát hiện loại ô mai mơ chua ngọt là sản phẩm của Công ty cổ phần Hồng Lam có hàm lượng đường hóa học (Cyclamete) vượt quá 8,3 lần chỉ tiêu công bố.
Thông tin trên vừa mới được Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế công bố.
Theo đó, đoàn đã lấy 14 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, kết quả có 11 mẫu đạt, 03 mẫu không đạt chất lượng theo quy định.
Đặc biệt, quá trình kiểm tra còn phát hiện một mẫu ô mai mơ chua ngọt, NSX: 17/11/2015; HSD: 17/11/2017, sản phẩm của Công ty cổ phần Hồng Lam (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) không đạt về chỉ tiêu Saccarin và hàm lượng Cyclamate như công bố.
Trong đó, hàm lượng Cyclamate còn vượt quá mức giới hạn công bố tới 8,3 lần... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ