Bộ trưởng Thăng: “Tôi chỉ đạo từ rất lâu nhưng sao đến nay vẫn không làm!”

Mạnh Nguyễn

06:49 16/10/2015

BizLIVE -

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng chất vấn lãnh đạo Vụ Vận tải về sự chậm trễ thực hiện việc bỏ quy định chấp thuận khai thác tuyến vận tải tại Thông tư số 63. 

Bộ trưởng Thăng: “Tôi chỉ đạo từ rất lâu nhưng sao đến nay vẫn không làm!”

Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: mt.gov.vn

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa có cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, ngày 15/10.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, mặc dù Bộ đã có những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, song vẫn còn những kiến nghị chưa được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết sớm, điển hình là bỏ chấp thuận tuyến.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Thăng cho biết, việc bỏ quy định chấp thuận khai thác tuyến đã được chỉ đạo từ rất lâu nhưng đến nay vẫn không thực hiện.
“Bộ đưa ra quy định về chấp thuận khai thác tuyến thì Bộ bỏ. Thực tiễn yêu cầu như thế nhưng các ông chỉ thích xin – cho”, Bộ trưởng Thăng nói.
Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trao đổi thẳng thắn những nguyên nhân dẫn đến chậm trễ tiến độ, trách nhiệm của từng khâu, trên tinh thần siết chặt quản lý kinh doanh vận tải nhưng để hướng đến mục tiêu gỡ khó cho người dân và doanh nghiệp, vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp, chứ không phải để "dồn họ vào chân tường".
Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng nghiêm khắc phê bình các đơn vị chậm trễ sửa đổi Thông tư 63 và yêu cầu phải giải quyết ngay theo hướng xã hội hóa các dịch vụ công, cơ quan quản lý nhà nước quản lý bằng quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn, thể chế chính sách chứ không ôm việc.
Sửa quy định về thủ tục chấp thuận tuyến, nhưng cơ quan quản lý phải xây dựng, công bố luồng tuyến công khai minh bạch để các doanh nghiệp đăng ký, nếu nhiều doanh nghiệp đăng ký cùng khai thác một tuyến thì phải tổ chức đấu thầu, Bộ trưởng yêu cầu.
Bộ trưởng khẳng định một lần nữa, tuy mấy năm liền Bộ Giao thông vận tải được đánh giá cao về cải cách hành chính, nhưng so với đánh giá của người dân thì vẫn còn phải cố gắng nhiều. Chúng ta cần bỏ ngay tư tưởng nền hành chính cai trị, phải xây dựng nền hành chính phục vụ" - Bộ trưởng nhấn mạnh.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng cũng giao Thứ trưởng Lê Đình Thọ  làm việc với Bộ Tài chính, theo tinh thần nguyên tắc thực hiện Nghị quyết 01 và Nghị quyết 19 của Chính phủ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đặc biệt hiện nay, trong bối cảnh chi phí vận tải của nước ta còn cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới nên phải tìm mọi cách để giảm chi phí.
Bộ trưởng đồng ý với đề nghị của Cục Đăng kiểm đơn giản hóa thủ tục khi đăng kiểm và nộp phí bảo trì đường bộ cho ô tô vào một loại tem, đề xuất chế tài xử phạt với những đối tượng chậm nộp phí, để thực hiện nghiêm việc thu phí.
"Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ thực hiện việc cấp cho xe quá khổ, quá tải trên cơ sở được sự đồng tình, ủng hộ của doanh nghiệp trong việc thực hiện kết luận của Tổng cục trưởng nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiêp. Giám sát việc cấp phép này, nếu cấp sai thì phải thu hồi và có chế tài xử lý việc cấp sai" - Bộ trưởng nêu rõ.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu Vụ Vận tải và các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm, thay đổi cung cách làm việc; phải thực hiện ngay, quyết liệt các kết luận chỉ đạo của Bộ trưởng.
Có khó khăn vướng mắc gì trong quá trình thực hiện phải kịp thời báo cáo Bộ trưởng để xử lý.  Đồng thời, Vụ Vận tải làm báo cáo toàn bộ kiến nghị của  trong các cuộc đối thoại doanh nghiệp trong năm 2015 trình Bộ, nêu rõ lý do những kiến nghị đã được xử lý và chưa xử lý.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine