Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường nói gì về vụ xin đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển?

Tuấn Việt

19:48 10/11/2016

BizLIVE - “Tất cả đã có quy định rõ ràng về trách nhiệm, thẩm quyền và những hoạt động về nhấn chìm, đổ chất thải xuống biển. Quan điểm của tôi, tất cả các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mức độ ảnh hưởng mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được”,Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường nói gì về vụ xin đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển?

Vùng nước các trại tôm sử dụng để nuôi tôm ngay sát Trung tâm điện lực Vĩnh Tân.

Trong chiến dịch tranh cử để trở thành Tổng thống Mỹ, ngày 8/8/2016, ông Donald Trump đã có bài phát biểu quan trọng về chính sách kinh tế trình bày các chính sách kinh tế, trong đó ông tiếp tục khẳng định quan điểm chống lại Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), không ủng hộ các hiệp định thương mại tự do vì các hiệp định này khiến nhiều việc làm ở Mỹ bị chuyển ra nước ngoài.
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, cho biết mặc dù ông Donald Trump đã tuyên bố không ủng hộ tự do thương mại nhưng phải còn chờ khi chuyển giao quyền lực vào ngày 20/01/2017 liệu lập trường này còn được giữ vững? Vì trước khi chuyển giao quyền lực, Quốc hội Mỹ sẽ họp lần cuối cùng với Chính phủ của ông Obama và dự kiến sẽ đưa vấn đề TPP là bàn thảo lần nữa. Tuy nhiên, với Chính phủ mới của ông Trump với đa số nghị sỹ trong Thượng Viện và Hạ Viện là người của Đảng Cộng Hòa thì vấn đề này còn chờ xem xét. (Xem tiếp)
Mới đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện lực Vĩnh Tân 1 có hồ sơ xin phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển Bình Thuận.
Trao đổi về vấn đề này bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong ngày mai (11/11), Bộ sẽ làm việc với tỉnh Bình Thuận về đề xuất này, sau đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.
“Tất cả đã có quy định rõ ràng về trách nhiệm, thẩm quyền và những hoạt động về nhấn chìm, đổ chất thải xuống biển. Quan điểm của tôi, tất cả các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mức độ ảnh hưởng mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được”, ông Hà nói.
Theo ông Hà, doanh nghiệp bao giờ cũng muốn chọn vị trí xả thải thuận tiện nhất, tốn ít chi phí nhất. Tuy nhiên, về mặt môi trường, phải chọn vị trí mà tác động ít nhất, không ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái. (Xem tiếp)
Vì sao cần dừng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận?
Chiều 10/11, Quốc hội sẽ họp riêng nghe Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết nêu trên.
Quốc hội cũng sẽ có thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về nội dung trên, ông Lê Hồng Tịnh - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết việc xem xét dừng dự án điện hạt nhân ở thời điểm này là đúng lúc và cần thiết. (Xem tiếp)
Dự án triển khai gói thầu số 3 thi công hầm và ga ngầm đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội bị nhà thầu đòi phạt tới 40 triệu USD.
Nhà thầu là liên danh Hyundai E&C - Ghella JV - một trong những nhà thầu ngoại của dự án đường sắt đô thị Hà Nội.
Đơn vị này vừa có văn bản gửi Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu điều chỉnh tăng phí hợp đồng thực hiện gói thầu số 3 hầm và ga ngầm do chủ đầu tư chậm trễ bàn giao mặt bằng.
Số tiền nhà thầu đòi bổ sung lên tới 40 triệu USD, tương đương trên 800 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Điện hạt nhân Trung Quốc sát biên giới Việt Nam đi vào hoạt độngToàn cảnh nhà máy điện Trường Giang với tổ máy số 1,2 đang hoạt động.
Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 6/10 vừa qua, Bộ Khoa học và công nghệ cho biết, hiện tại có 7 tổ máy của 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc nằm sát biên giới Việt Nam chính thức đi vào hoạt động, gồm có: nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành đã vận hành tổ máy số 1, số 2, công suất 1.000MW (Quảng Tây); nhà máy điện hạt nhân Trường Giang đã vận hành 3 tổ máy, công suất 600MW (Quảng Đông); nhà máy điện hạt nhân Xương Giang đã vận hành tổ máy số 1, số 2, công suất 650 MW (đảo Hải Nam).
Trong tương lai không xa, mỗi nhà nhà máy này sẽ có tới 6 tổ máy hoạt động và nhà máy gần biên giới Việt Nam nhất là nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành, cách TP Móng Cái, Quảng Ninh khoảng 50 km. Cho dù điện hạt nhân thế hệ mới được đánh giá khá an toàn, nhưng nhiều nhà khoa học trong nước vẫn lên tiếng bày tỏ sự lo ngại trước việc Trung Quốc xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân gần biên giới Việt Nam. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine