Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Tình hình Biển Đông phức tạp và nghiêm trọng”

Mạnh Nguyễn

19:40 29/05/2014

BizLIVE - Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/5.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Tình hình Biển Đông phức tạp và nghiêm trọng”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên

Chiều nay 29/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2014.

Mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhận xét tình hình nóng nhất trong tháng 5, khiến đồng bào cả nước phẫn nỗ sục sôi chính là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, tình hình Biển Đông đang diễn ra với những diễn biến phức tạp nghiêm trọng. Trước những thách thức đó, đòi hỏi toàn Đảng toàn dân cả nước một lòng, kiên quyết đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ tổ quốc, cố gắng giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

"Tại phiên họp tháng 5, Chính phủ cũng đã nghe báo cáo tình hình cụ thể về vấn đề này và kết luận tiếp tục đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, kiên nhẫn. Dân tộc chúng ta đã chịu nhiều đau thương mất mát vì chiến tranh. Không muốn chiến tranh nên chúng ta cố gắng sử dụng mọi phương pháp hòa bình", Bộ trưởng Nên nhấn mạnh.

Về kinh tế vĩ mô, Bộ trưởng Nên cho biết kinh tế 5 tháng đầu năm 2014 tiếp tục ổn định, đúng hướng, lạm phát được kiềm chế, chỉ số giá tiêu dùng thấp, công nghiệp phát triển khá cao, nông nghiệp được tập trung chỉ đạo và có chiều hướng tích cực, xuất khẩu và dự trữ ngoại hối tăng, các hoạt động văn hóa xã hội diễn ra bình thường.

Tuy nhiên nhiều chỉ tiêu trong tháng 5 giảm thấy rõ, như du lịch, xuất khẩu, sản xuất kinh doanh nhiều cơ sở bị đình trệ. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, tình hình kinh tế xã hội trong 5 tháng nếu không có các hạn chế nêu trên thì đã phát triển tốt hơn.

Hồ sơ khởi kiện Trung Quốc đã sẵn sàng

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Việt Nam đã chuẩn bị gì để khởi kiện Trung Quốc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Nguyễn Văn Nên cho biết: Hồ sơ khởi kiện chúng ta đã thực hiện từ lâu. Nhưng tiến hành như thế nào thì cần có thời gian, chuẩn bị chu đáo. Ngoài chứng cứ, thì còn nhiều khía cạnh pháp lý khác. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc chịu ngồi đàm phán chân thành như chúng ta, thì tình hình sẽ khác. 

Giải thích thêm về thông điệp của Thủ tướng “không đổi chủ quyền lấy thứ hữu nghị viễn vông”, Bộ trưởng Nên nói: Tất cả người dân khi đất nước cần thì đều thể hiện lòng yêu nước, lãnh đạo càng phải thể hiện mình. Hai lần ra nước ngoài vừa qua, Thủ tướng đều chỉ đạo chọn lựa người có khả năng tiếp cận bạn bè quốc tế để thực hiện sứ mạng bày tỏ thái độ đấu tranh quyết liệt.  Hồ Chí Minh đã dạy “Dĩ bất biến ứng vạn biến”. Cái bất biến của Việt Nam là độc lập chủ quyền thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, không ai đụng tới được, không điều gì có thể đánh đổi được ở bất cứ thời điểm nào.

Ba nhóm giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: Tại phiên họp lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của mình bằng biện pháp hòa bình.

Ba nhóm giải pháp đấu tranh mà Thủ tướng đưa ra bao gồm: Sử dụng các lực lượng thực thi pháp luật trên thực địa để bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đấu tranh bằng con đường chính trị, ngoại giao, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam

Đấu tranh bằng dư luận, thông tin trung thực cho nhân dân và cộng đồng quốc tế hiểu rõ hành vi xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc cũng như các biện pháp đấu tranh hòa bình của Việt Nam; kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Xử lý nghiêm vụ việc ở Bình Dương, Vũng Áng

Liên quan đến vụ việc xảy ra Bình Dương, Vũng Áng thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra thì các lực lượng an ninh đã ngăn chặn, quản thúc bắt giữ những người có hành vi quá khích. Con số ban đầu lên tới hàng ngàn người. Sau đó, Chính phủ đã chỉ đạo thanh lọc những kẻ không có mưu đồ xấu mà chỉ bị kích động thì chỉ xử lý hành chính. 

Những thành phần có tiền án tiền sự, đối tượng bất hảo, có hành vị cướp bóc rõ ràng thì chúng ta phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Chúng ta phải bình tĩnh, đảm bảo xử lý đúng người đúng tội, không vi phạm nhân quyền. Con số giam giữ thì sau khi kết thúc thanh lọc, ngành công an sẽ đưa ra con số cụ thể.

Bộ trưởng Nên một lần nữa nhắc lại, người dân thể hiện lòng yêu nước chính đáng. Tuy nhiên, cần tránh để kẻ xấu kích động, không để vượt quá tầm kiềm soát, manh động.

 Về phía quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II Trung tướng Hoàng Kông Tư, ông nói: Sau khi xảy ra sự việc, Bộ Công an đã chỉ đạo trực tiếp xuống các địa phương để đảm bảo tính mạng người nước ngoài. Sau đó tiến hành tạm giữ hành chính đối vớ những người có hành vi quá khích. 

Cơ quan công an cũng đã khẩn trương phân loại, cho đến nay xử lý hành chính là 566 người. Còn 32 người đã khởi tố với các tội danh chống người thi hành công vụ, phá hoại tài sản... ở Hà Tĩnh.

MẠNH NGUYỄN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazines