Bộ Giao thông vận tải tạm dừng dự án nạo vét trên sông Cầu

N.Mạnh

18:23 17/03/2017

BizLIVE - Chiều 17/3, Bộ Giao thông vận tải đã phát đi thông cáo về việc tạm dừng thi công Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu (Bắc Ninh).

Bộ Giao thông vận tải tạm dừng dự án nạo vét trên sông Cầu

Tàu hút cát trên sông Cầu. Ảnh: Thanh Niên.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải thống nhất theo ý kiến của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam về tạm dừng thi công Dự án.
Về các nội dung liên quan đến dự án mà UBND tỉnh Bắc Ninh “kêu cứu” Thủ tướng ngày 9/3 tại văn bản số 55, Bộ Giao thông vận tải cho biết đã yêu cầu Cục Đường thủy nội địa khẩn trương phối hợp với Sở Giao thông vận tải Bắc Ninh và các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo Bộ.
Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng lên tiếng giải thích lý về lý do ra văn bản số 1689 ngày 22/2 gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đề nghị cho nhà đầu tư tiếp tục được thi công nạo vét luồng trên sông Cầu.
Cụ thể, theo báo cáo của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam về kết quả khảo sát hiện trạng Dự án: Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Bắc Ninh và đơn vị tư vấn độc lập đo xác suất 4/11 vị trí đoạn cạn thuộc Dự án thì có 3/4 vị trí chưa đạt chuẩn tắc theo thiết kế.
Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư để tiếp tục thi công nạo vét tại những vị trí chưa đảm bảo chuẩn tắc luồng.
Phạm vi của Dự án có một số đoạn cạn thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang. Địa phương này đã chấp thuận cho phép gia hạn thực hiện Dự án tại 5 đoạn cạn trên sông Cầu đến hết ngày 31/12/2017.
Bộ Giao thông vận tải khẳng định việc thực hiện dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia tại các đoạn cạn không đảm bảo chuẩn tắc là cần thiết trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn chế. Trước khi chấp thuận chủ trương thực hiện, Bộ Giao thông vận tải đã lấy ý kiến của địa phương.
Sau khi có ý kiến thống nhất chủ trương của địa phương, thực hiện lập dự án và phải có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thực hiện việc đăng ký sản phẩm tận thu với địa phương thì dự án mới được ký hợp đồng thi công và thực hiện theo quy định.
Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án, cần được quản lý, giám sát chặt chẽ của Cục Đường thủy nội địa và sự đồng thuận, phối hợp của địa phương, Bộ Giao thông vận tải khẳng định.
Liên quan đến vụ việc, chiều 16/3, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng của tỉnh đã có buổi trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí. Nội dung về các vấn đề liên quan đến việc tỉnh yêu cầu tạm dừng triển khai thực hiện Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu và thông tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh và cán bộ, lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh.
Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin Chủ tịch UBND tỉnh và một số cán bộ, lãnh đạo các sở, ngành bị đe dọa, đại diện Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, công an tỉnh đã lập chuyên án điều tra, làm rõ đối tượng nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và các cán bộ, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; sẽ xử lý nghiêm hành vi của đối tượng đe dọa khi có kết quả điều tra.
Cũng trong ngày 16/3, Thủ tướng Chính đã phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau "bảo kê", đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2017 về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine