Bố đặc cách bổ nhiệm con trai thì khó có thể do sơ suất

Ngọc Thành

06:40 20/03/2017

“Tôi thực sự không nghĩ là do có “sơ suất” khi làm công tác cán bộ như vậy. Bố con thì chả chả cần xem hồ sơ cũng biết kỹ mọi điều”.

Bố đặc cách bổ nhiệm con trai thì khó có thể do sơ suất

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội bày tỏ quan điểm như vậy khi trả lời phóng viên VOV.VN về trường hợp Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương bổ nhiệm con trai làm phó phòng, gây dư luận những ngày qua.

Gần như các địa phương, đơn vị được thanh tra vừa qua đều có vitrong công tác bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ ở mức độ khác nhau. Ông có thấy bất ngờ về điều này?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Tôi thực sự không thấy quá bất ngờ, và có lẽ đối với mọi người cũng vậy, vì đó là kết quả đã được báo trước.

Tình trạng ở nước ta dường như là một vấn đề tồn tại bình thường, chỉ có điều đến khi sự việc vỡ lỡ hoặc khi có chỉ đạo thì mới được quan tâm làm rõ. Đó là một vấn đề lớn trong công tác cán bộ.

Dư luận thời gian qua cũng “nóng” lên về một số trường hợp “thăng tiến thần tốc”, “thăng tiến kiểu Thánh Gióng”. Ông có suy nghĩ gì về điều này?

Thực ra tình trạng “thăng tiến thần tốc”, “thăng tiến kiểu Thánh Gióng” cũng là hệ quả của công tác cán bộ thiếu minh bạch, thiếu khách quan, và theo như ý kiến của dư luận là có dấu hiệu của “tham nhũng quyền lực”.

Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương ký quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp phòng cho con trai mà không thông qua thi tuyển công chức. Lý do được đưa ra là “sơ suất” trong xem xét hồ sơ, thưa ông?

Tôi thực sự không nghĩ là do có “sơ suất” khi làm công tác cán bộ như vậy. Vì giữa hai người có quan hệ huyết thống, luôn có trách nhiệm với nhau theo Luật hôn nhân gia đình thì sao có chuyện như vậy, chả cần xem hồ sơ cũng biết kỹ mọi điều. Vì vậy, lý do đó thật khó chấp nhận.

Quy trình đã có, quy định cũng chặt chẽ nhưng nhiều vi phạm trong công tác vấn đề vừa qua cho thấy tính thượng tôn pháp luật của chính người thực thi công vụ không nghiêm. Vấn đề này cần được chú trọng như thế nào khi chúng ta đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, thưa ông?

Lâu nay tôi luôn nêu và giữ quan điểm: Quy trình không có lỗi, lỗi là do con người, do cán bộ.

Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, đảng viên, CBCC… mỗi người đều hiểu các quy định, quy trình, nhất là các cán bộ tham mưu trong công tác cán bộ. Nhưng quy trình chỉ là vấn đề thủ tục, mang tính hình thức, là “cái vỏ” phục vụ cho công tác cán bộ; “cái lõi” quan trọng nhất là hành động thực thi nhiệm vụ trên quy trình đó.

Nếu anh công minh thì dù quy trình có sai thì anh vẫn có quyết định đúng đắn, hợp lòng người, hợp lòng dân, tâm phục khẩu phục.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Theo VOV

Từ khóa: vi phạm, xử phạt
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ