Bộ Công Thương: 10 năm chưa phát hiện được một vụ tham nhũng

Tâm An

11:49 06/01/2016

BizLIVE - Trong 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng Bộ Công Thương chưa phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm Luật, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương cho biết.

Bộ Công Thương: 10 năm chưa phát hiện được một vụ tham nhũng

Trụ sở Bộ Công Thương tại Ngô Quyền. Ảnh: TL

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng do Bộ Công Thương tổ chức ngày 5/1, ông Long cho biết trong giai đoạn từ 1/6/2006 đến 31/8/2015, Bộ có một vài trường hợp nộp lại quà tặng (ba cán bộ nộp 20 triệu đồng và một cán bộ nộp 5 triệu đồng trong khi thi hành công vụ). 
Bộ chưa phát hiện cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về việc tặng quà, nhận quà. Tương tự, Bộ Công Thương chưa phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.
Cũng trong giai đoạn này, không có cá nhân nào phải thực hiện xác minh kê khai tài sản, thu nhập, cũng không có cá nhân nào bị kết luận kê khai không trung thực..
Để công tác Phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả, Bộ Công Thương kiến nghị, xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, có chế tài nghiêm khắc để thực sự là công cụ hữu hiệu trong việc thực hiện Phòng chống tham nhũng. 
Tăng cường hiệu quả thực thi các biện pháp phòng ngừa về tham nhũng theo hướng quy định rõ ràng, phù hợp với thực tế hơn trong công khai, minh bạch tài sản, thu nhập. 
Đồng thời, truy trách nhiệm người đứng đầu khi để cơ quan, tổ chức mình quản lý xảy ra tiêu cực, tham nhũng; quy chế về tặng quà, nhận quà.
Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết năm 2014 EVN đã thực hiện kê khai và công khai đối với hơn 9.000 trường hợp. Tuy nhiên, đến nay chưa có trường hợp nào phải xác minh tài sản, thu nhập.
Trong khi đó, theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho thấy, công tác phòng chống tham nhũng đã được quán triệt và triển khai một cách đồng bộ trong toàn hệ thống chính trị. 
"Cán bộ đảng viên ngày càng nhận thức rõ hơn về ý nghĩa tầm quan trọng của công tác này", báo cáo cho biết. 
Cũng theo báo cáo, trong tháng 8/2007, đơn vị này đã phát hiện bảy người nguyên là lãnh đạo chủ chốt của ba đơn vị thuộc Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC) gồm PDC Phú Mỹ, Vũng Tàu, Thống Nhất tham ô hơn 1 triệu lít xăng M83, số tiền thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng. Năm 2010, đoàn kiểm tra của PVN đã kiến nghị thu hồi 1,5 tỷ đồng và làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan trong việc áp dụng giá bản xăng dầu sai quy định tại Petec Hải Phòng.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ