BizVIDEO: Sau 10 năm chọn Đa Phước, TP. HCM được gì?

Nguyễn Thoan

11:05 14/09/2016

BizLIVE - Chọn Đa Phước, TP. HCM hy vọng: 100% vốn nước ngoài, công nghệ hiện đại bậc nhất, thành phố xanh, sạch, đẹp. Nhưng thực tế sau 10 năm Đa Phước mang lại được những gì cho TP. HCM?
 

Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) chịu trách nhiệm về thiết kế, xây dựng và vận hành Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước, với vốn tổng vốn đăng ký đầu tư dự án 100 triệu USD.
Tuy nhiên, ngày 12/7/2005, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về dự án Đa Phước, trong đó khẳng định khả năng tài chính góp vốn pháp định của VWS là không khả thi.
Mặc cho các khuyến cáo, Bãi rác Đa Phước vẫn đi vào hoạt động với những ưu đãi đặc biệt của thành phố. Ví như được thành phố ứng trước 9 triệu USD xây cầu và nhà máy. 
Trong khi doanh nghiệp xử lý rác khác phải chấp nhận phương án ấn định giá, riêng khu xử lý rác Đa Phước lại được thỏa thuận về giá và tăng giá xử lý rác theo thời gian.  
Các doanh nghiệp khác phải nhận rác và tự phân loại rồi tái chế thành phân bón, thành nhựa, riêng Đa Phước được đặc cách rác giao về sẽ được phân loại trước.
Mặc dù vậy, hiện tại Bãi rác Đa Phước vẫn chỉ hoạt động theo hình thức chôn lấp rác, mà không phân loại tái chế rác, làm phân compost từ rác theo như đăng ký ban đầu.
Tuy chỉ chôn lấp rác, nhưng VWS vẫn tính giá bao gồm cả chi phí tái chế rác. Không những thế, giá xử lý ngày một tăng cao. Năm 2007 là 16,4 USD/tấn thì 2016 đã lên tới 21,1 USD/tấn.
TP.HCM hiện thanh toán cho VWS cao hơn các doanh nghiệp khác khoảng 3 USD/tấn, mất thêm khoảng 3 triệu USD/năm.
Chưa rõ việc ưu đãi cho bãi rác Đa Phước mang lại được lợi ích gì cho TP.HCM, song hiện tại, tại đây, rác từ thành phố đưa về đã chất thành núi, có thể trông thấy từ xa. Đặc biệt, đời sống người dân Nam Sài Gòn đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi không khí bốc mùi hôi thối và sự ô nhiễm này được nghi là xuất phát từ khu xử lý rác thải Đa Phước có công nghệ Mỹ này.

NGUYỄN THOAN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine