[BizVIDEO]: Bao giờ đường ống nước Sông Đà vỡ lần thứ 20, và hơn nữa?

Nguyễn Thoan

08:56 17/09/2016

BizLIVE - Dự án đường ống nước Sông Đà 50 năm, mới đi vào sử dựng được 4 năm đã 19 lần vỡ. Người dân sống trong khổ sở, thấp thỏm lo lắng vì thiếu nước sinh hoạt, vì phải đóng cửa quầy hàng, vì không biết đến bao giờ đoạn ống tiếp theo lại vỡ?
 

Khoảng 19h30 ngày 14/9, đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà về Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư gặp sự cố vỡ đường ống tại Km 21+600 Đại lộ Thăng Long. Sự cố khiến 70.000 hộ dân Thủ đô bị ảnh hưởng do mất nước sạch sinh hoạt.
Theo thống kê thì đây là lần thứ 19 đường ống nước Sông Đà bị vỡ sau 4 năm đi vào vận hành sử dụng (từ ngày 4/2/2012). Lần vỡ gần đây nhất vào ngày 11/7, cách đây khoảng 2 tháng. 
Mỗi lần đường ống dẫn nước sạch này gặp sự cố là hàng trăm nghìn hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông bị ảnh hưởng, từ việc phải hạn chế các sinh hoạt thường ngày, tới ngưng trệ hoạt động kinh doanh, sản xuất.
Sau 14 lần sự cố vỡ đường ống Sông Đà, Bộ Xây dựng kết luận, tuyến ống liên tục bị vỡ do chất lượng ống composite cốt sợi thủy tinh do công ty Viglafico sản xuất không đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất, yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư. 
Vật liệu chính của tuyến ống ban đầu được chủ đầu tư lựa chọn dùng ống gang dẻo nhưng sau đó được HĐQT Vinaconex đổi sang ống composite cốt sợi thủy tinh.
Đã có 9 nghi can bị khởi tố và 4 đối tượng là cấp lãnh đạo thuộc HĐQT của Vinaconex được đưa vào diện liên quan, do không thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình, lựa chọnnhà thầu thiếu năng lực, cung cấp sản phẩm cho dự án không đảm bảo chất lượng.
Trong kết luận điều tra, sau 14 lần vỡ ống, đơn vị khai thác đường ống phải chi phí gần 13,5 tỷ đồng để khắc phục sự cố, dừng cấp nước sạch sinh hoạt trong hơn 340 giờ, gây ảnh hưởng đời sống của khoảng 177.000 hộ dân tại Hà Nội. 
Với 18 cây ống bị vỡ, các bị can phải chịu trách nhiệm với từng cây ống mà mình ký chấp nhận cho lắp đặt, và Tòa án cũng dựa trên cơ sở đó để định mức án.
Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội có tổng mức đầu tư là 1.450 tỷ đồng. Đây được coi là dự án vô cùng quan trọng phục vụ cho cuộc sống người dân Hà Nội.
Tuy nhiên, sau 19 lần sự cố vỡ đường ống, không ít người thấp thỏm lo ngại, không biết bao giờ sẽ là lần tiếp theo đường ống này bị vỡ. Và cho tới bao giờ thì người dân không còn phải nghĩ tới điều này nữa? 

NGUYỄN THOAN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?