Biên phòng Kiên Giang: “Hành động xả súng tàu cá là phi nhân đạo”

Cửu Long

06:15 16/09/2015

Xác định 6 tàu cá Kiên Giang đã xâm phạm hải phận nước bạn, song lãnh đạo Bộ đội biên phòng tỉnh này cho rằng nhóm người đi canô xả súng vào các ngư dân là phi nhân đạo.

Biên phòng Kiên Giang: “Hành động xả súng tàu cá là phi nhân đạo”

Ngư dân Kiên Giang lo ngại tình trạng cướp tàu cá đòi tiền chuộc trên vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam với các nước. Ảnh: Cửu Long

Chiều 15/9, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang họp với Bộ tư lệnh Vùng 4 cảnh sát biển, Bộ tư lệnh Vùng 5 hải quân và các đơn vị liên quan về việc 6 tàu cá của tỉnh này bị nhóm người đi canô cao tốc bắn làm một người chết, 2 người bị thương hôm 11/9.

Đại tá Phạm Văn Sáng - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang - khẳng định: "Hành động của những người lạ mặt, xả súng xối xả vào tàu cá Việt Nam như thế là phi nhân đạo, vi phạm luật pháp quốc tế".

Theo đại tá Sáng, trong thời gian tới các cơ quan chức năng phải làm rõ những kẻ tấn công là ai, lực lượng chấp pháp hay cướp biển. Qua điều tra xác định 3 cặp tàu cá Việt Nam đã xâm phạm hải phận của Thái Lan khoảng 27 hải lý.

bo-doi-bien-phong-Kien-Giang-3400-144232

Đại tá Phạm Văn Sáng khẳng định
hành động xả súng vào ngư dân là
phi nhân đạo, vi phạm luật pháp
quốc tế. Ảnh: A.X

"Điều này căn cứ vào lời khai của từng ngư phủ, thời gian xảy ra sự việc cho đến khi các tàu cá trình báo. Dữ liệu máy định vị tọa độ trên các tàu này đã bị xóa hết", đại tá Sáng cho hay. 

Liên quan đến việc các ngư dân cho rằng canô cao tốc chở những người có vũ trang tấn công các tàu cá có chữ "Police Thai Lan", số hiệu 528 và treo cờ Thái Lan, đại tá Sáng nói: "Đây chỉ là lời khai từ phía các ngư dân. Chúng tôi sẽ có báo cáo gửi Bộ Tư Lệnh, từ đó sẽ có công hàm yêu cầu phía Thái Lan phối hợp làm rõ thông tin cũng như vụ việc".

Trước đó, trưa 11/9, khi đang đánh bắt ngoài khơi, 3 cặp cào đôi của ngư dân Kiên Giang bị canô cao tốc chở khoảng chục người mang theo súng rượt đuổi, bắn xối xả làm tài công Ngô Văn Sinh (38 tuổi) chết tại chỗ. Cuộc rượt đuổi kéo dài suốt 3 giờ còn khiến 2 ngư dân khác bị thương nặng.

Các ngư dân khai vị trí bị xả súng nằm trên vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?