Bí thư Nguyễn Văn Đọc: “Quảng Ninh sẽ đột phá về dịch vụ”

V.Minh - T.Nhung

16:49 22/03/2016

BizLIVE - Không chỉ quan tâm tới cơ hội đầu tư kinh doanh tại Quảng Ninh, những cải cách về dịch vụ đặc biệt là dịch vụ công, cắt giảm thủ tục hành chính… trở thành mối quan tâm đặc biệt của doanh giới và nhà đầu tư quan tâm tới Quảng Ninh.

Bí thư Nguyễn Văn Đọc: “Quảng Ninh sẽ đột phá về dịch vụ”

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh phải đột phá về dịch vụ”
Đột phá về dịch vụ chính là thông điệp của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối với cộng đồng doanh giới trong nước và nhà đầu tư nước ngoài tham dự buổi đối thoại quan trọng giữa tỉnh Quảng Ninh và doanh nghiệp vừa diễn ra. 
Bên cạnh những mối quan tâm tới cơ hội đầu tư kinh doanh tại Quảng Ninh, những cải cách về dịch vụ đặc biệt là dịch vụ công, cắt giảm thủ tục hành chính… trở thành mối quan tâm đặc biệt của doanh giới.
Trong hơn 100 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp gửi tới lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đa số doanh giới đều bày tỏ mong muốn tỉnh tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa về dịch vụ nhất là dịch vụ công, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính để tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. 
Là một nhà đầu tư lớn tại Quảng Ninh, ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn BIM Group chia sẻ, nhiều doanh nghiệp vẫn còn vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư, một trong những nguyên nhân chính do văn bản dưới luật thay đổi liên tục. Tỉnh đã có cách giải quyết rất tốt như gặp gỡ các doanh nghiệp, giải quyết các khó khăn giúp tiết kiệm công sức, thời gian cho doanh nghiệp. 
“Tuy nhiên, tác động của nó đến đâu thì còn nhiều điều để nói. Tôi thấy nên chăng tỉnh nên có bộ phận tự vấn để triển khai đầu tư, họ sẽ là cơ quan đầu mối thu thập các vấn đề của các doanh nghiệp địa phương để giải quyết, là đầu mối làm việc với các cơ quan tỉnh. Có những doanh nghiệp cùng một vướng mắc được giải quyết, mà có những doanh nghiệp thì cơ quan chức năng không giải quyết”, ông Việt nói.
Trước kiến nghị của doanh giới, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Quảng Ninh đã và sẽ tập trung đột phá sự tăng trưởng về dịch vụ. 
Tỉnh Quảng Ninh đã và đang rất quyết liệt trong thực hiện đổi mới hệ thống chính trị, cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng, cởi mở trong điều hành phát triển, tạo môi trường đầu tư an toàn, ổn định, một môi trường sống tốt đối với mỗi nhà đầu tư khi đến Quảng Ninh.
“Kinh tế tư nhân là chủ đạo, doanh nghiệp, doanh nhân chính là nguồn lực phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Do vậy, tỉnh tập trung chỉ đạo việc tăng đột phá về dịch vụ cao cấp nhằm thu hút khách du lịch. Cùng với đó, sự đột phá về đầu tư hạ tầng phải cũng sẽ là trọng tâm của Quảng Ninh trong thời gian tới, giao thông phát triển thì kinh tế mới phát triển”, ông Đọc nhấn mạnh.
Cũng trong thông điệp của mình, Bí thư Đọc khẳng định, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh luôn mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư từng bước góp ý với tỉnh trong việc xây dựng các quy chế, chính sách, tạo điều kiện phát triển các chính sách hỗ trợ tốt hơn. 
Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh 
Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh cho thấy, trong năm 2015, một số giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã được triển khai đem lại những hiệu quả tích cực. Trong đó, công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện.
GDP tăng trưởng trên 11% trong điều kiện thuế xuất nhập khẩu giảm mạnh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) duy trì trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước và đứng thứ nhất trong Vùng đồng bằng sông Hồng. Công tác “Đồng hành cùng doanh nghiệp” được triển khai đã từng bước phát huy hiệu quả, thu hút vốn đầu tư tăng 35,8% so với cùng kỳ. 
Thống kê cũng cho thấy, trong năm 2015, toàn tỉnh có 1.135 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 9.931 tỷ đồng, tăng 33% về số doanh nghiệp và 117% về vốn đăng ký so với cùng kỳ. 
Đặc biệt số doanh nghiệp hoạt động trở lại sau tạm ngừng là 495 doanh nghiệp, tăng 61,76% so với năm 2014 cho thấy một bộ phận doanh nghiệp đã chủ động trong việc tái cơ cấu doanh nghiệp, tìm hướng mới trong giao dịch thuận lợi hơn, tìm kiếm cơ hội ở một số lĩnh vực dịch vụ, hỗ trợ sản xuất, giảm đầu tư dàn trải. 
Liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, năm 2016, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung giải quyết tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tỉnh. 
Theo ông Long, năm 2016 là thời điểm Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, bối cảnh này đặt ra nhiều thách thức. Trong đó, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp giữ vị trí đặc biệt quan trọng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp chính là năng lực cạnh tranh của tỉnh. 
“Sự phát triển của tỉnh gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều vấn đề cụ thể của từng doanh nghiệp cũng chưa được đáp ứng đặc biệt những vướng mắc khó khăn như thủ tục hành chính, giải quyết đất đai, đầu tư vào các vùng khó khăn của tỉnh…. Lãnh đạo tỉnh cam kết chỉ đạo mạnh mẽ, cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về đầu tư đất đai, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực sự có năng lực, giải quyết vấn đề… Tiếp tục phát triển để giải quyết việc làm cho người lao động, vươt mục tiêu 2016 đề ra”, Chủ tịch Nguyễn Đức Long khẳng định. 
“Mong lãnh đạo tỉnh theo dõi, hỗ trợ doanh nghiệp”
Ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn BIM Group cho biết, thực tế quá trình đầu tư cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư, một trong những nguyên nhân chính do văn bản dưới luật thay đổi liên tục. 
 Ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn BIM Group
Chủ tịch BIM Group đề xuất thành lập bộ phận tư vấn để triển khai đầu tư, nơi này sẽ là cơ quan đầu mối thu thập các vấn đề của các doanh nghiệp địa phương để giải quyêt, đồng thời là đầu mối làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.
Theo ông Việt, cùng một vướng mắc, có những doanh nghiệp được giải quyết, nhưng có những doanh nghiệp thì không. Chính vì vậy, bộ phận tư vấn triển khai đầu tư sẽ là nơi gặp gỡ, giải quyết các khó khăn, tiết kiệm công sức, thời gian cho doanh nghiệp.
“Quảng Ninh cần đột phá hơn nữa trong chủ trương xã hội hóa, xúc tiến đầu tư không phải chỉ là tỉnh chọn ra một vài dự án và xúc tiến, mà phải làm sao để có cơ chế cho những doanh nghiệp tự xúc tiến với nhau”, ông Việt nói.
Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh nhìn nhận, nhiều doanh nghiệp hiện vẫn chưa tìm được hướng đi mới, buộc phải ngừng sản xuất kinh doanh. 
Năm 2015, UBND tỉnh đã tổ chức hai hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Từ những nỗ lực, cải cách chỉ đạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đứng trong top 5 tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cao nhất trong cả nước. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp đã có cái nhìn và cảm nhận được sự quyết liệt thay đổi của lãnh đạo tỉnh. 
Trong khi đó, đại diện của Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt (Đông Triều, Quảng Ninh) đề xuất: “Rất mong lãnh đạo tỉnh theo dõi, hỗ trợ doanh nghêp chúng tôi. Là đơn vị sản xuất các sản phẩm gạch ngói, đất nung, chúng tôi mong tỉnh sẽ kêu gọi người dân dùng sản phẩm của gốm Đất Việt trên địa bàn Quảng Ninh. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện hơn nữa hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, có thể ổn định việc làm cho người lao động, mong tỉnh xét duyệt tờ trình để ổn định sản xuất”.
Quang cảnh buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.  
Nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Quảng Ninh luôn xác định doanh nghiệp là nguồn lực của tỉnh, sức cạnh tranh của doanh nghiệp chính là năng lực cạnh tranh của tỉnh”.
Đồng thời tỉnh Quảng Ninh mong muốn nhận được sự trao đổi thẳng thắn, cởi mở của các doanh nghiệp, doanh nhân, cùng tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại vướng mắc, doanh nghiệp hiến kế cho tỉnh để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển giai đoạn 2015- 2020, trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp.

V.MINH - T.NHUNG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ