Bí thư Hà Nội: Mỗi hộ dân cần có phương án phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm

N.Mạnh

17:44 25/09/2017

BizLIVE - Tại hội nghị trực tuyến sáng 25/9, Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, mỗi hộ dân cần xây dựng cho gia đình phương án phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn, từng cơ sở sản xuất phải có phương án thoát hiểm...

Bí thư Hà Nội: Mỗi hộ dân cần có phương án phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kết luận hội nghị. Ảnh: Hanoi.gov.vn.

Ngày 25/9, Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban quý III với lãnh đạo quận, huyện, thị xã về công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; quản lý đất đai, xử lý lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn. 
Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý, tình hình phòng cháy chữa cháy (PCCC) là vấn đề nóng, tuy đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng còn diễn biến xấu. Số vụ mấy năm gần đây tăng hơn năm trước, riêng từ đầu năm 2017 đến nay, số người chết đã ở mức cao.
Trước vụ việc cháy làm hai người chết rạng sáng 25/9 ở Chương Mỹ hay vụ việc đau xót ở Hoài Đức, Bí thư Hải cho rằng mỗi hộ dân cần phải xây dựng phương án PCCC; từng cơ sở sản xuất phải có phương án thoát hiểm.
"Theo thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, trên địa bàn thành phố có khoảng 500.000 nhà ống, trong đó nhiều nhà có kết hợp kinh doanh, sản xuất và không có lối thoát hiểm, đây là những địa chỉ nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy", ông Hải nói.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng nhắc nhở, lực lượng PCCC phải tăng cường huấn luyện, đào tạo tốt hơn. Các lực lượng chức năng cần rà soát lại từng hộ dân, cũng như các cơ sở kinh doanh có điều kiện như vũ trường, karaoke…
Với 60 công trình chưa đảm bảo điều kiện PCCC vẫn chưa xử lý xong, Bí thư Thành ủy yêu cầu xử lý dứt điểm, có kế hoạch, thời gian, trách nhiệm từng người với từng công trình. 
Bí thư cũng Thành ủy yêu cầu phải tập trung không để tồn tại các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị. Nếu phát sinh phải xử lý dứt điểm ngay. Với 153 vụ việc vi phạm về đất nông nghiệp; 240 vi phạm trật tự xây dựng đã rõ địa chỉ trách nhiệm cần tập trung xử lý dứt điểm song hành với tiếp tục duy trì thanh kiểm tra.
Cũng tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông đã tăng cường công tác kiểm tra đối với các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất.
Trong 9 tháng đầu năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai 25 Đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai; đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp với tổng số tiền 260 triệu đồng; đã ban hành 02 quyết định thu hồi với tổng diện tích 100.944m2 đất. 
Sắp tới sẽ tiếp tục rà soát toàn bộ các trường hợp cho thuê sử dụng đất công, đất nông nghiệp công ích tại các xã, phường, thị trấn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để các vi phạm tái diễn, để tồn tại kéo dài không xử lý hoặc xử lý không dứt điểm.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ