Bất ngờ huỷ họp báo, nhiều câu hỏi đặt ra với Bộ Công Thương

Nguyễn Thảo

15:42 01/03/2016

BizLIVE - Bộ Công Thương không tổ chức giao ban chuyên môn tháng 2/2016 vì vậy, Bộ Công Thương chưa tổ chức họp báo thường kỳ tháng  2/2016 vào chiều nay (1/3) như dự kiến trước đó.

Bất ngờ huỷ họp báo, nhiều câu hỏi đặt ra với Bộ Công Thương

Bộ Công Thương từng tổ chức họp báo thường kỳ hàng tháng vào thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Ảnh: TL

11h47p trưa nay (1/3), Phòng báo chí – tuyên truyền, Văn phòng Bộ Công Thương cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ Công Thương không tổ chức giao ban chuyên môn tháng 2/2016. Vì vậy, Bộ Công Thương chưa tổ chức họp báo thường kỳ tháng tháng 2/2016.

Trong khi chiều 29/2, Bộ Công Thương đã gửi thư mời cho các phóng viên, đến dự cuộc họp báo thường kì tháng 2 diễn ra vào 14h30p ngày 1/3.

Trước đó, Bộ Công Thương thường tổ chức họp báo thường kỳ hàng tháng vào thứ hai tuần đầu tiên của tháng để cung cấp các thông tin liên quan đến tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại.

Đồng thời, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải là người thay mặt Bộ Công Thương trả lời các câu hỏi báo chí quan tâm và đặt ra trực tiếp tại cuộc họp.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2015 đến tháng 1/2016, Bộ không tổ chức họp báo định kì thay vào đó, Cổng thông tin của Bộ Công Thương đăng tải nội dung trả lời của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải với những câu hỏi được cho là “báo chí quan tâm”.

Việc bất ngờ huỷ lịch họp báo thường kỳ theo như công bố trước đó đặt ra hàng loạt câu hỏi xung quanh vì thời gian vừa qua, nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành Công Thương mà báo chí và dư luận đang quan tâm, phải chăng Bộ “né” truyền thông?

Sự kiện gần nhất liên quan đến vụ bắt giam lãnh đạo Công ty Liên kết Việt, công ty kinh doanh đa cấp đã được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cấp giấy phép kinh doanh tháng 7/2015 Bộ Công Thương đã vào cuộc kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp, xử phạt 570 triệu đồng nhưng tại thời điểm này Bộ Công Thương đã không công khai thông tin xử phạt.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều qua (29/2), Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã được hỏi: “Tại sao Bộ không lên tiếng sớm, nếu lên tiếng sớm thì không rơi vào bi kịch?” liên quan đến sai phạm của Liên kết Việt. Tuy nhiên, Thứ trưởng Hải cho rằng, 22/12 mới cấp phép và tháng 7 Bộ Công Thương đã vào cuộc, như vậy với một doanh nghiệp mới đi vào hoạt động mà chúng tôi xử lý như vậy không thể nói là chậm trễ được.

Một vấn đề khác, liên quan đến văn bản của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trình bày những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất do sự chênh lệch về thuế suất nhập khẩu ưu đãi của nhà máy với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi khi Việt Nam thực hiện theo cam kết FTA cũng đang được báo chí và dư luận đặc biệt quan tâm. 

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine