Bất bình vì phí cao tốc, Quốc lộ 5 quá “chát”

Tuấn Việt

17:55 17/03/2016

BizLIVE -

Dư luận xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải  đang cảm thấy “sốc” và tỏ thái độ bất bình khi phí đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc lộ 5 tăng đồng thời cũng chưa thể điều chỉnh giá cước.

Bất bình vì phí cao tốc, Quốc lộ 5 quá “chát”

Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục có một số hoạt động trái phép tại Biển Đông như đưa tàu "Ngôi sao Vịnh Bắc Bộ" có trọng tải 10.000 tấn đưa khách du lịch trái phép tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; xây dựng cầu cảng hàng không với đường băng dài 3500m; lấn biển ở cụm đảo An Vĩnh...
Trước tình hình này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định “chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
“Các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và chúng tôi kiên quyết phản đối”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định... (Xem tiếp) 

Giàn lưới vây của ngư dân bị băm nát - Ảnh: Hứa Xuyên Huỳnh
Trong bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trần Quốc Khánh về cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt khi gia nhập TPP do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và công ty TNHH KPMG Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 17/3 tại TP.HCM, ông Khánh đã thẳng thắn nói với các doanh nghiệp Việt rằng:
 “Tôi không biết khuyên doanh nghiệp làm thế nào để nắm bắt cơ hội trong TPP?”. Doanh nghiệp phải chỉ cho tôi biết họ thuộc ngành nào, trình độ quản trị, năng lực tài chính của họ thế nào… thì tôi mới nói được.
Theo Thứ trưởng Khánh, cơ hội dành cho doanh nghiệp kèm cả thách thức. Có nhiều doanh nghiệp trước đây được “vỗ về” từ “bàn tay Nhà nước” nên khi hội nhập sẽ là cả một câu chuyện đối với họ... (Xem tiếp)
Nhiều doanh nghiệp vận tải cảm thấy “sốc” và “than trời” trước thông tin từ ngày 1/4 tới đây, mức phí phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 sẽ tăng thêm 50%, đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng tăng khoảng 25% so với hiện nay.
Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp vận tải cũng khẳng định dù phí tăng cao nhưng chưa thể điều chỉnh giá cước bởi phải có lộ trình, thời gian.
Biện pháp duy nhất của đơn vị vận tải là phải tính toán, cắt giảm chi tiêu tối đa có thể để bù đắp vào khoản điều chỉnh tăng phí này, thậm chí có thể tính đến việc giãn tần suất, nốt khai thác nếu quá khó khăn... (Xem tiếp)
Bí thư Đinh La Thăng: “Đừng bắt doanh nghiệp phải chịu sai sót của cơ quan quản lý”Ông Đinh La Thăng tại hôi nghị gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM sáng ngày 16/3/2016.
Các bộ ngành phải chủ động giải quyết các vấn đề khúc mắc cho doanh nghiệp chứ không đẩy hết lên Thủ tướng. Đây là thông điệp của Bí thư Thành ủy TP. HCM, ông Đinh La Thăng và lãnh đạo thành phố tới các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP. HCM tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới” diễn ra sáng ngày 16/3/2016 tại TP.HCM.
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham), ông Herb Corchan, cho biết việc quy định cấm nhập khẩu máy móc có tuổi thọ trên 10 năm quy định trong Thông tư 23 về nhập khẩu máy móc thiết bị cũ của Bộ Khoa học và Công nghệ, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 tới đây, sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
Amcham đã kiến nghị nhiều lần hủy bỏ quy định này vì có những máy móc thiết bị sản xuất và chất bán dẫn ô tô có thể sử dụng được 20 năm và nhiều hơn nữa được dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam nhưng đang gặp khó khăn. Hơn nữa, thông tư cũng vi phạm các hàng rào kỹ thuật của WTO bằng việc đưa ra quy định tùy ý... (Xem tiếp)
Gần đây, truyền thông Campuchia và Singapore liên tục đưa tin Thái Lan đang hút một lượng nước lớn từ sông Mê Công để đưa vào hồ chứa, cũng như xây thêm các hồ trữ nước để phục vụ nông nghiệp.
Trước việc Trung Quốc đồng ý xả nước xuống hạ lưu sông Mê Công để cứu hạn, một số chuyên gia của Việt Nam quan ngại lượng nước xả từ hồ của Trung Quốc đến Biển Hồ sẽ hút gần hết theo quy luật điều tiết tự nhiên.
Do các nước Thái Lan, Lào và Campuchia, vốn đang hạn hán, sẽ lấy nước bằng hệ thống cống và trạm bơm, chỉ còn lại khoảng 3-4% lượng nước về đến đồng bằng sông Cửu Long.
"Hiện tại, Bộ Ngoại giao đang tích cực trao đổi với Trung Quốc và các nước sông Mê Công chảy qua để sử dụng tốt nguồn nước, đảm bảo lợi ích của các quốc gia liên quan cũng như người dân sống trong khu vực này", Người phát ngôn Lê Hải Bình nói... (Xem tiếp)
Sáng 17/3, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 14 của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương.
Theo báo cáo về tình hình người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa 14, tổng số đại biểu của khối các cơ quan Trung ương được phân bổ ứng cử ĐBQH khóa 14là 198 đại biểu. Đến nay, các cơ quan đã giới thiệu 197 đại biểu.
Trong đó, các cơ quan đảng được phân bổ 11 đại biểu, đã giới thiệu 12 người; cơ quan Chủ tịch nước và cơ quan tư pháp được phân bổ 5 đại biểu, giới thiệu đủ 5 người; Cơ quan Quốc hội (ĐBQH chuyên trách ở Trung ương) được phân bổ 114 đại biểu nhưng chỉ giới thiệu 113 người, thiếu 1 người... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ