Bao giờ Việt Nam mới đuổi kịp Hàn Quốc của những năm... 2000 ?

Tuấn Việt

21:45 30/05/2016

BizLIVE - Theo bà Phạm Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI, Việt Nam hiện đang ở đứng giữa ngã ba đường, nếu cải cách quyết liệt cũng phải mất 20 năm nữa Việt Nam mới đuổi kịp kinh tế Hàn Quốc năm 2000; còn nếu không, chúng ta sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Bao giờ Việt Nam mới đuổi kịp Hàn Quốc của những năm... 2000 ?

Ảnh minh họa.

Chính sách mới về tiền lương, trợ cấp có hiệu lực trong tháng 6/2016

Nhiều chính sách mới về tiền lương và trợ cấp sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 6 như:
Mức lương hưu hằng tháng đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ công an nhân dân; học viên công an nhân dân đang theo học được hưởng sinh hoạt phí… được tính bằng tỉ lệ phần trăm hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được trợ cấp 3 triệu đồng/suất/lần nếu gặp tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai dẫn đến bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc phải di dời chỗ ở hoặc tài sản bị hư hỏng, thiệt hại nặng về kinh tế (không quá hai lần/năm đối với một hạ sĩ quan, binh sĩ)... (Xem tiếp)
Sau 3 tháng công bố báo cáo “Việt Nam 2035: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ”, sáng 30/5, Ngân hàng thế giới WB, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Kế hoạch đầu tư đã tổ chức cuộc hội thảo “Khát vọng Việt Nam 2035 vai trò của Doanh nghiệp và yêu cầu hiện đại hoá thể chế”.
Báo cáo Việt Nam 2035 chỉ ra rằng, các thiết chế và thể chế hiện tại của Việt Nam đang gặp hai vấn đề lớn: tạo ra rào cản cho hoạt động tự chủ của khu vực tư nhân; năng lực yếu và trách nhiệm giải trình thấp.
Do vậy, việc thiết lập ranh giới rõ ràng giữa doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân với các quan chức nhà nước là yếu tố thiết yếu tạo lập môi trường thuận lợi cho đầu tư lâu dài về vốn và sự phát triển của các ngành thâm dụng công nghệ.
Tại hội thảo, bà Phạm Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho rằng, Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường, nếu cải cách quyết liệt có thể tăng trưởng và đuổi kịp mức Hàn Quốc năm 2000 còn nếu không chúng ta có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình... (Xem tiếp)
Hội thảo “Khát vọng Việt Nam 2035 vai trò của doanh nghiệp và yêu cầu hiện đại hoá thể chế” diễn ra sáng 30/5, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam thời gian tới là rất quan trọng song để phát triển thể chế rất quan trọng.
"Thể chế nào doanh nghiệp đó, "ở bầu thì tròn, ở ống thì dài" nhưng doanh nghiệp và doanh nhân không chỉ là kết quả của thể chế mà còn là động lực cải thiện, thay đổi thể chế, đây là mối tác động hai chiều", ông Lộc nói.
Đặt vấn đề về vai trò của doanh nghiệp đối với cải cách thể chế, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng có vai trò rất quan trọng trong vấn đề xây dựng cải cách và hoàn thiện thể chế... (Xem tiếp)
Hà Nội sắp xây thêm sân bay với quy mô vốn trên 5 tỷ USD
Việc mở rộng sẽ được xây dựng đối diện với sân bay Nội Bài hiện nay với diện tích 720 ha thuộc 3 xã: Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình của huyện Sóc Sơn.  
Hiện nay, tổng công suất thiết kế các Cảng hàng không của Việt Nam chỉ đạt mức xấp xỉ 75 triệu hành khách/năm thông quan. Tuy nhiên, chỉ tính riêng bốn tháng đầu năm 2016, con số hành khách thông quan đã lên đến 63 triệu người. Điều này cho thấy sức ép lên kết cấu hạ tầng hàng không Việt Nam là rất lớn.
Trong khi đó, rất nhiều các hãng hàng không cũng đang có kế hoạch mua thêm máy bay mới để đáp ứng nhu cầu phát triển. Điển hình như hãng hàng không giá rẻ Vietjet mới đây vừa mua thêm 100 chiếc B737 MAX 200, trị giá lên tới 11,3 tỷ USD. Số máy bay này dự kiến sẽ giao hàng từ năm 2019 đến năm 2023, nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động khai thác của Vietjet đối với mạng đường bay trong nước và đến các nước trong khu vực... (Xem tiếp)
Thông tin từ UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp tại địa phương ngày 22/5 diễn tốt đẹp.
Tuy nhiên, ở một đơn vị bầu cử trên địa bàn huyện, cả Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã đều trượt đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Theo đó, tại tổ bầu cử số 4 (thôn Đồng Sình, xã Phú Nhuận), nơi ông Lê Văn Liệu, Bí thư Đảng ủy xã và ông Nguyễn Như Dũng, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận, ứng cử cùng với 5 ứng viên gồm ông Lê Đình Đại, Trưởng thôn Đồng Sình, bà Lê Thị Hải, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đồng Sình, ông Nguyễn Tiến Kiên, Bí thư đoàn thanh niên thôn Đồng Sình, Lê Thị Tuyết, Phó chi hội phụ nữ thôn Đồng Sinh và ông Nguyễn Văn Quyết (đơn vị thôn Thung Khế, xã Phú Nhuận)... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ