Báo động “tham nhũng vặt”!

Tuấn Vũ

15:57 17/04/2016

BizLIVE - Tình trạng "tham nhũng vặt" đang có xu hướng tăng lên ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đất đai. Một báo cáo công bố gần đây cho thấy, chỉ ví dụ như việc đi nhận sổ đỏ, 44% người dân tiết lộ từng phải chi “lót tay”.

Báo động “tham nhũng vặt”!

Tình trạng "tham nhũng vặt" trong nhiều lĩnh vực vẫn rất khó kiểm soát. Ảnh minh họa.

“Chốt” 9 chỉ tiêu kinh tế quan trọng 5 năm tới
Nghị quyết đặt ra mục tiêu tổng quát: Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước, đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh. 
Sáng 12/4, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, giai đoạn 2016 – 2020.
Theo đó, Quốc hội đã đặt mục tiêu tổng quát cao nhất, đó là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước. (Xem tiếp)
Để nhận sổ đỏ, 44% người dân tiết lộ từng phải chi “lót tay”
Khảo sát của Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015 cho thấy, có khoảng 44% số người đã làm thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2015 phải đưa hối lộ mới làm xong được thủ tục. Con số này tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ ước tính 24% năm 2014.
Theo kết quả khảo sát mới nhất của PAPI, có sự gia tăng đột biến ở tỷ lệ người dân trong việc phải chi “lót tay” để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
Cụ thể, ước tính có khoảng 44% số người đã làm thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm vừa qua phải đưa hối lộ mới làm xong được thủ tục trong năm 2015, tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ ước tính 24% năm 2014. 
Ngược lại, số người sử dụng dịch vụ y tế bệnh viện tuyến huyện/quận phải đưa “lót tay” cho cán bộ để được chăm sóc tốt hơn vẫn ổn định ở tỷ lệ 12% qua hai năm 2014 và 2015. (Xem tiếp)
Báo động nợ công: 29 triệu đồng/người
Ngân hàng Thế giới vừa đưa ra dự báo nợ công 2016 của Việt Nam sẽ tăng ở mức 63,8% GDP, lên 64,4% vào năm tới và lên 64,7% vào 2018. Với mức trần nợ công cho phép là 65%, viễn cảnh "đụng trần" nợ công của Việt Nam sẽ diễn ra trong tương lai gần.
Năm 2015, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đạt 4.192.900 tỷ đồng, tỷ lệ nợ công 63,8% GDP tương đương 2.675.070 tỷ đồng (khoảng 120 tỷ USD). Chia trung bình 90 triệu dân, mỗi người Việt đang phải gánh khoản nợ công gần 29 triệu đồng. Đây là con số nợ công cao nhất từ trước đến nay.
Thực tế, nợ công của Việt Nam tăng nhanh từ 10 năm qua, từ 22,7% GDP vào năm 2006, lên 62,2% vào cuối năm qua theo báo cáo của Bộ Tài chính trình Quốc hội. Đặc biệt, từ 5 năm trở lại đây, nợ công của Việt Nam tăng trung bình 20% mỗi năm. Trong đó, đóng góp lớn nhất vào khoản nợ công này là nợ của Chính phủ, đạt mức 50,3% GDP cả nước, chiếm hơn 80% nợ công, vượt cả giới hạn an toàn cho phép 0,3%. (Xem tiếp)
“Sức chịu đựng tham nhũng của người dân tăng vọt trong năm 2015”
Kết quả phân tích dữ liệu PAPI 2015 và so sánh qua các năm cho thấy, hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam có xu hướng suy giảm đáng kể. Điểm nhấn đáng chú ý nhất, song cũng đáng buồn nhất là chỉ số Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đã giảm 3 điểm % so với năm 2014.
Kết quả khảo sát PAPI năm 2015 tiếp tục cho thấy tính chất kinh niên của vấn đề tham nhũng. Các chỉ tiêu đo mức độ hối lộ trong trường tiểu học công lập và trong dịch vụ hành chính công về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều cho thấy có tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh, chung chi, bồi dưỡng thêm để nhận được dịch vụ tốt hơn có xu hướng gia tăng.
So với kết quả khảo sát năm 2014, có sự gia tăng đột biến ở tỷ lệ người dân cho biết phải cho “lót tay” để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ước tính ở mức 44%, tăng gấp đôi so với tỷ lệ 24% của năm 2014. (Xem tiếp)
“Tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, nợ công, nợ xấu tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13.
5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân đã vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đạt được những kết quả quan trọng.
Bên cạnh đó, Quốc hội đã chỉ ra những tồn tại, yếu kém trong nhiệm kỳ qua, cụ thể: Việc thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội chưa đạt kế hoạch; tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, nợ công, nợ xấu tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn; mục tiêu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại không đạt được. Đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, miền núi còn nhiều khó khăn.
Bộ máy Nhà nước còn cồng kềnh, kém hiệu quả; môi trường đầu tư chậm được cải thiện; thủ tục hành chính còn phiền hà. Công tác phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu; lãng phí, thất thoát còn lớn. Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo hiệu quả chưa cao. Tình hình quốc tế, khu vực và trên Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường… (Xem tiếp)

TUẤN VŨ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine