Báo động nợ công, một hạt thóc “cõng” trăm khoản phí

Tuấn Việt

20:12 01/10/2015

BizLIVE - Nhiều chuyên gia nhận định năng lực cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam sẽ không thể cải thiện nếu vẫn còn tình trạng "một hạt thóc nông dân sản xuất ra phải cõng hơn 100 khoản đóng góp". Chỉ số CDS vừa được công bố cho thấy nợ công của Việt Nam đang khiến giới đầu tư nước ngoài lo ngại.

Báo động nợ công, một hạt thóc “cõng” trăm khoản phí

Ảnh minh họa.

Đây là đánh giá về năng lực cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa Việt Nam sau khi gia nhập WTO của đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Báo cáo giám sát “Kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO)”, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế năng lực cạnh tranh của các sản phẩm cũng chịu nhiều tác động.
“Từ sau khi Việt Nam gia nhập WTO cũng tạo ra áp lực cạnh tranh lớn hơn, khiến không ít các thương hiệu sản phẩm của Việt Nam bị mất đi dưới nhiều cách thức khác nhau (bị thâu tóm, bị mua sản phẩm và đóng mác thương hiệu nước khác...) trên thị trường quốc tế và ngay cả thị trường trong nước”, báo cáo viết... (Xem tiếp)
8 năm gia nhập WTO, một hạt thóc Việt “cõng” hơn 100 khoản đóng góp
Chỉ số nhà quản trị mua hàng Nikkei Việt Nam (Purchasing Managers’ Index - PMI) – chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đã giảm từ mức 51,3 điểm trong tháng Tám xuống dưới mốc 50 và ở mức 49,5 điểm trong tháng Chín. Đây là tháng đầu tiên điều kiện kinh doanh giảm sút trong vòng 25 tháng.
Theo đó, số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm lần đầu tiên trong hơn một năm vào tháng 9 khi các điều kiện thị trường xấu đi. Tuy nhiên, tốc độ giảm nhẹ.
Ngoài ra, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, và với tốc độ nhanh thứ nhì trong lịch sử của chỉ số này. Một số thành viên điều tra có đề cập tới nhu cầu yếu đi từ các nước khác trong khu vực... (Xem tiếp)
Đây là nhận định của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia trong bản báo cáo cập nhật tình hình kinh tế 9 tháng vừa công bố.
Ủy ban này cho biết, chỉ số CDS 5 năm tính đến giữa tháng 9 ở mức 260 điểm, cao hơn mức 200 điểm của đầu năm và là mức cao nhất kể từ tháng 01/2014.
Điều này phần nào phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư nước ngoài đối với tình hình nợ công của Việt Nam. Thêm vào đó, trong tháng 8/2015, khối ngoại đã bán ròng 4,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu... (Xem tiếp)
Theo Nghị định về giám sát và đánh giá đầu tư vừa được Chính phủ ban hành, công dân có quyền giám sát các dự án đầu tư thông qua Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.
Theo đó, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng được quyền yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp các thông tin về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
Ngoài ra, các thông tin về quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch xây dựng chi tiết các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp và kế hoạch đầu tư có liên quan trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật; yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trả lời về các vấn đề thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật... (Xem tiếp)
PMI tháng 9 mất mốc 50 điểm lần đầu tiên trong 25 tháng
Sáng 1/10, tại buổi tiếp xúc cử tri TP. Đà Nẵng nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã thông tin nhiều diễn biến mới về tình hình Biển Đông.
Theo đó, Trung Quốc tập trung triển khai xây dựng các công trình trên các đảo chiếm đóng tại Trường Sa, như tiếp tục hoàn thiện đường băng sân bay tại bãi Đá chữ thập, xây dựng sân bay trực thăng tại một số đảo khác. Thi công xây nhà kiên cố từ 3 – 6 tầng, hoàn thiện đèn luông và đèn hải đăng, lắp đặt điện gió lại nhỏ, bố trí 2 ra đa hàng hải... (Xem tiếp)
Theo đó, thay vì những lời than vãn, những cái lắc đầu ngán ngẩm nhiều nhà dân ở Hà Nội đã chủ động lắp giếng khoan, xây bể lọc để đối phó với nạn mất nước bởi họ "đã hết chịu nổi".
Nhiều ngày qua, câu chuyện mất nước vẫn rôm rả nơi những quán trà đá. Dường như tin vừa có nước trở lại không đủ làm xoa dịu sự giận giữ của người dân.
"Họ thiếu tôn trọng người tiêu dùng. Hơn 15 lần mất nước là một con số không thể chấp nhận được", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói... (Xem tiếp)
Khởi tố nhóm lừa đảo bằng chiêu nhắn tin trúng thưởng
Sáng 1/10, cảnh sát điều tra công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 4 tháng ba đối tượng lừa đảo bằng chiêu nhắn tin trúng thưởng.
Ba bị can bị khởi tố về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Văn Trung (22 tuổi), Huỳnh Thắng (20 tuổi) và Phạm Văn Quang (28 tuổi) cùng trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.
Qua quá trình điều tra, Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao xác định các đối tượng Trung, Thắng, Quang cấu kết với nhau để thực hiện hành vi phạm tội... (Xem tiếp)
Ông Phạm Duy Cường tiếp tục giữ chức Bí thư Yên Bái
Chiều 30/9, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã tiến hành bầu các chức danh chủ chốt.
Ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy khóa 17 tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khóa 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Ông Phạm Duy Cường sinh ngày 09/12/1958; quê quán, xã Ninh Sở, Thanh Trì, Hà Nội, là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Kỹ sư Vật liệu xây dựng.

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine