Bác tư cách đại biểu Quốc hội có... 2 quốc tịch

Tuấn Việt

18:17 18/07/2016

BizLIVE - Với việc "đang là công dân Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam mà lại cùng lúc sử dụng một quốc tịch khác”, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã là vi phạm Luật Quốc tịch Việt Nam, đồng thời không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Bác tư cách đại biểu Quốc hội có... 2 quốc tịch

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường Ảnh Ngọc Thắng

Bất ngờ. Đó là hai chữ được Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói về thông tin nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường có quốc tịch khác ngoài quốc tịch Việt Nam.
Nhưng, có lẽ không chỉ mình ông Phúc bất ngờ.
Quốc hội khoá 14 đã được triệu tập họp kỳ thứ nhất, bắt đầu từ sáng 20/7. Tức là chỉ sau hai ngày nữa.
Ngay phiên khai mạc, kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá này sẽ được báo cáo trước Quốc hội.
Tuần qua, cụ thể là sáng 15/7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp và tiến hành bỏ phiếu xác nhận tư cách những người đã trúng cử đại biểu Quốc hội khoá 14, trong đó có bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. (Xem tiếp)
Sai phạm của bà Nguyệt Hường do cơ quan chức năng phát hiệnÔng Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phỏng vấn báo giới sáng nay xoay quanh sự việc bác tư cách ĐBQH của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Ảnh TRƯỜNG SƠN
Trao đổi với báo giới sáng 18/7, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sai phạm của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là do cơ quan chức năng phát hiện chứ không phải do có đơn tố cáo.
Câu hỏi từ báo chí xoay quanh quy trình  hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội được cho là rất chặt chẽ, vậy tại sao vẫn để lọt những người sau khi trúng cử lại không được xác nhận tư cách đại biểu như bà Hường và ông Trịnh Xuân Thanh.
Ông Phúc cho biết: Quy trình hoàn toàn đúng nhưng người ta giấu thì không thể biết được. Ví dụ như anh đăng ký một quốc tịch nước ngoài, anh vào mạng đăng ký rồi chuyển tiền… thì không ai biết. Đến khi thành kết quả là có hộ chiếu,quốc tịch nước ngoài mới biết được. (Xem tiếp)
Phát biểu tại Hội nghị ngày 18/7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương, đánh giá cao những chuyển biến trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua.
“Bộ Tài nguyên và môi trường đã chủ động tham gia, tích cực đấu tranh với công ty Formosa Hà Tĩnh để tìm ra thủ phạm trong vụ việc cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, buộc thủ phạm phải nhận sai phạm, xin lỗi và bồi thường cho người dân bị thiệt hại, hỗ trợ cho người dân, cải tạo môi trường, cam kết không tái phạm”, Phó thủ tướng nói.
Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, công tác quản lý tài nguyên và môi trường vẫn còn những mặt hạn chế. Thể chế chính sách, pháp luật mặc dù đã được hoàn thiện một bước nhưng một số quy định chưa theo kịp thực tiễn, chưa bắt kịp cơ chế thị trường và yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế. (Xem tiếp)
Sáng 18/7, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng TN&MT cho hay, hiện có quá nhiều bất cập trong luật pháp về bảo vệ môi trường. Như luật quy định cần đánh giá tác động môi trường ngay từ khi mới có ý tưởng, đề xuất dự án để làm căn cứ xét duyệt đầu tư, cấp giấy phép đầu tư... là không khả thi.
Dẫn lại sự cố lớn nhất thời gian vừa qua, ông Hà cho biết, "trong vụ việc Formosa xả thải, báo cáo đánh giá tác động môi trường mang tính chất chung chung. Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hiện như hình thức để các doanh nghiệp qua mắt được để đầu tư”. (Xem tiếp)
Tuyến BOT Hà Nội - Bắc Giang đã thu phí 20 ngày (từ ngày 25/6) nhưng đang bộc lộ một số vấn đề trong vận hành, bảo trì. Theo khảo sát của phóng viên trong những ngày qua, tại một số đoạn tuyến, ở dải phân cách giữa, cỏ, cây dại mọc chìa ra lòng đường. Đoạn qua TP Bắc Giang, đất cát sau khi thi công chưa được thu dọn, vương ra mặt đường gây khó khăn cho phương tiện qua lại. Ở một số điểm, người dân ven đường còn tổ chức dịch vụ cấp nước, “tắm heo” ngay giữa lòng đường.
Hiện nay nhiều tuyến BOT có chi phí bảo hành lên đến hàng trăm triệu đồng/km/năm, tính cả tuyến có khi hàng chục tỷ đồng/năm. Hiện chưa có biện pháp quản lý chi phí bảo hành chặt chẽ. Nếu không sớm lấp kẽ hở, phí đường đội lên, người dân trả phí mà không được đi trên đường sạch đẹp. (Xem tiếp)
Dân Đà Nẵng treo bảng không nhận tiền Trung QuốcNhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái treo bảng thông báo không nhận Nhân dân tệ ngay trước quán nước của mình. Ảnh: H. Long.
Gần đây, nhiều tấm bảng với nội dung "Không chấp nhận thanh toán bằng tiền Nhân dân tệ khi mua hàng" được tiểu thương ở các chợ trên địa bàn Đà Nẵng treo ở ngay trước sạp tạp hóa.
Trước đó, cảnh nhiều du khách Trung Quốc đến mua hàng không chịu trả bằng tiền Việt mà dùng Nhân dân tệ đã làm khó các tiểu thương. "Khi chúng tôi không đồng ý thì họ mới lấy tiền Việt ra thanh toán", chị Lan, một tiểu thương ở chợ Hàn, nói.
Một số tiểu thương ở chợ Cồn cho biết, trước đây do không hiểu về các quy định của luật pháp nên họ vẫn chấp nhận thanh toán bằng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, sau khi được các ngành chức năng tuyên truyền, đa số tiểu thương đã "tẩy chay" tiền Nhân dân tệ và chỉ chấp nhận khách Trung Quốc thanh toán bằng tiền Việt khi mua hàng.
"Nhận tiền Nhân dân tệ, chúng tôi phải mất thời gian đi đổi nên không chấp nhận nữa", bà Hoa - tiểu thương chợ Cồn nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ