Bà Phương Thảo sở hữu hơn 950 triệu USD cổ phần Vietjet

Bình Nguyên

11:28 17/12/2016

Căn cứ vào giá chào bán, số lượng cổ phần bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air đang nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp có giá trị quy đổi khoảng 950 triệu USD.

Bà Phương Thảo sở hữu hơn 950 triệu USD cổ phần Vietjet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air

Vietjet Air vừa công bố kế hoạch chào bán cổ phần cho nhà đầu tư cá nhân với số lượng 3,5 triệu cổ phiếu. Mức giá chào báo là 86.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức định giá 1,2 tỷ USD cho Vietjet Air.

Thời gian để nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phiếu và đặt cọc từ 19/12 đến 28/12 và chốt sổ cổ đông niêm yết vào tháng 1/2017. Ngày giao dịch đầu tiên của Vietjet Air trên HoSE dự kiến vào tuần cuối của tháng 2/2017.

Cơ cấu hiện tại ghi nhận bà Nguyễn Thị Phương Thảo là cổ đông lớn nhất với việc nắm giữ trực tiếp 24,92% vốn đều lệ doanh nghiệp. Ngoài ra, một số công ty bà Thảo nắm quyền chi phối cũng sở hữu phần lớn cổ phần hãng bay này đưa số lượng cổ phần trực tiếp và gián tiếp của cá nhân này lên đến 83,25% vốn. Thông qua đó, bà Thảo sở hữu khoảng hơn 950 triệu USD ở Vietjet Air nếu quy đổi giá trị số cổ phần căn cứ trên mức giá chào bán. 

Cổ đông hiện hữu của hãng, trong đó có bà Thảo, có kế hoạch bán tối đa 6 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Dự kiến, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của vị CEO này sẽ giảm xuống 71,25%. Giá trị khối tài sản tính theo mức giá chào bán trên sẽ tương đương 814 triệu USD.

Ba Phuong Thao so huu hon 950 trieu USD co phan Vietjet hinh anh 1
Tăng trưởng doanh thu của Vietjet Air qua các năm (tỷ đồng). Đồ hoạ:B.Nguyên.

Vietjet Air trước khi chào bán chỉ có 56 cổ đông, trong đó có 9 cổ đông tổ chức. Từ số vốn điều lệ 800 tỷ đồng, thông qua các hình thức chia thưởng cổ phiếu và chi trả cổ tức lấy từ nguồn vốn tự có, vốn điều lệ của hãng đạt 3.000 tỷ đồng sau 5 lần tăng vốn trong hai năm 2015 và 2016.

Cũng trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư ngày 16/12, bà Thảo đã trả lời câu hỏi của cổ đông về việc hoạch toán doanh thu bán máy bay chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu doanh thu. Không ít người ngạc nhiên khi doanh thu của hãng chủ yếu đến từ "bán máy bay" thay vì các dịch vụ kinh doanh chính. 

Bà chủ của hãng hàng không giá rẻ này cho biết bản chất đây là hoạt động Vietjet Air đặt mua máy bay từ các nhà sản xuất và bán lại cho các công ty cho thuê tài chính. Việc bán lại máy bay cho các công ty tài chính có giá tốt hơn giá mua vì lợi thế của Vietjet có mức chiết khấu lớn hơn so với các công ty tài chính khi mua máy bay. Sau khi chuyển nhượng xong máy bay, các đơn vị cho vay này cho Vietjet thuê lại để khai thác.

Theo cách giải thích này thì đây không phải doanh thu thương mại mà chỉ là bút toán hạch toán giá trị được mua từ các nhà sản xuất thấp hơn giá trị thị trường. Như vậy, bên cho thuê máy bay khi nhận máy bay của Vietjet Air phải trả số tiền chênh lệch này. Đây là khoản thu được ghi nhận mỗi khi Vietjet Air nhận máy bay về.

Bà thảo chia sẻ hãng nhận hơn 10 chiếc máy bay mỗi năm. Khi nhận chiếc nào thì bên cho thuê phải đưa ngay cho hãng một khoản tiền mặt. Theo bà chủ "hãng hàng không bikini", đó là lợi ích có được khi đặt máy bay từ nhà sản xuất và chuyển lại cho bên cho thuê. Sau khi nhận xong máy bay đặt hàng đợt vừa rồi đến năm 2023 thì Vietjet Air vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu này vì hãng luôn áp dụng chính sách máy bay trẻ từ 3 đến 5 tuổi.

“Bản chất, số tiền này làm cho chi phí nhận máy bay về khai thác của Vietjet Air thấp xuống, các phương pháp hạch toán này được thực hiện không chỉ theo chuẩn Việt Nam mà còn theo chuẩn mực kiểm toán quốc tế IFRS”, bà Thảo giải thích thêm.

Theo Zing News

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine