APEC CEO Summit 2017 chờ màn đối thoại đỉnh cao của ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình

Nguyễn Thảo

13:01 10/11/2017

BizLIVE - Chiều nay (10/11), Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) sẽ chứng kiến các phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

APEC CEO Summit 2017 chờ màn đối thoại đỉnh cao của ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hơn 12h trưa nay (10/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trên chuyên cơ Air Force One. Đây là chặng dừng chân thứ tư của ông trong chuyến công du châu Á.

Dự kiến lúc 13h30, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu dài 30 phút trước đông đảo 2.000 cử tọa là các chính khách và doanh nhân thế giới, bao gồm từ 21 thành viên APEC và một số khách mời từ các nền kinh tế khác.

Cũng trong trưa nay (10/11), Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến TP. Đà Nẵng.

Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có bài phát biểu nhằm thúc đẩy đà hợp tác và gắn kết giữa các nhà lãnh đạo APEC trong liên kết hợp tác.

Với sự xuất hiện của cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, CEO Summit lần này được xem sẽ là nơi diễn ra cuộc đối thoại “đỉnh cao” giữa cộng đồng doanh nghiệp với người đứng đầu của sáng kiến "Vành đai và Con đường" và người đứng đầu của sáng kiến "Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng thời là Chủ tịch APEC CEO Summit 2017 từng cho biết, cả sáng kiến "Vành đai và Con đường" và sáng kiến "Ấn Độ - Thái Bình Dương" đều là những tài sản chung của nền kinh tế thế giới, và sẽ mang lại lợi ích cho các bên.

"Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việc đưa ra tầm nhìn, định hướng hay sáng kiến của hai cường quốc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới định hình lại quá trình hợp tác khu vực", Chủ tịch VCCI cho hay.

Theo lịch trình dự kiến trước đó, trong ngày 10/11, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp gỡ bên lề APEC. Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về tình hình Syria, bán đảo Triều Tiên và các vấn đề trong quan hệ song phương.

Tổng thống Trump sẽ tham gia Phiên họp của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC trong ngày 11/11. Kết thúc các hoạt động tại Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump sẽ tới Hà Nội thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, từ ngày 11-12/11.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ dự Phiên họp của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ diễn ra vào ngày 11/11. Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 12-13/11 sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ