8 vấn đề Bộ Công Thương phải giải trình với Thủ tướng là gì?

Tuấn Việt

18:01 14/11/2016

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công thương làm rõ, giải trình, báo cáo lại 8 vấn đề nóng. Trong đó có các vấn đề về công tác cán bộ, dự án thép Cà Ná, dự án thua lỗ của doanh nghiệp nhà nước...

8 vấn đề Bộ Công Thương phải giải trình với Thủ tướng là gì?

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Ngân sách năm 2017 sẽ được phân bổ như thế nào?

Với 82,15% đại biểu tán thành, sáng 14/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2017.
Theo đó, tổng số thu và chi cân đối ngân sách Trung ương năm 2017 như sau: Tổng số thu cân đối ngân sách Trung ương là 729.730 tỷ đồng. Tổng số thu cân đối ngân sách địa phương là 482.450 tỷ đồng.
Tổng số chi cân đối ngân sách Trung ương là 902.030 tỷ đồng, trong đó dự toán 254.630 tỷ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương. (Xem tiếp)
Theo tin Văn phòng Chính phủ, ngày 14/11, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
Về các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ Công Thương, thống kê cho thấy từ đầu năm tới ngày 5/11, Bộ Công Thương đã được giao 486 nhiệm vụ, đã hoàn thành 286 nhiệm vụ (trong đó đúng hạn 222, quá hạn 64); còn 187 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 13 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt một số ý kiến. Theo đó, có 8 vấn đề Bộ Công Thương cần làm rõ, giải trình, báo cáo lại Thủ tướng. (Xem tiếp)
Có ý kiến nhận định, theo luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, nếu đủ 25 năm công tác là có thể về hưu, do vậy, có người khi nghỉ hưu mới chỉ 45-50 tuổi nên rất lãng phí nguồn nhân lực.
Nguyên Thứ trưởng cho biết, Bộ LĐ-TB-XH sẽ cùng với các cơ quan trao đổi thêm và sẽ có ý kiến với Bộ Quốc phòng để đưa ra tính toán cụ thể vì sĩ quan quân nhân đã có luật chuyên ngành quy định.
Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho hay, luật chuyên ngành quy định lực lượng vũ trang có quyền như vậy và không thể so sánh với lực lượng vũ trang. (Xem tiếp)
Theo chương trình, sáng thứ ba, ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh sẽ là thành viên đầu tiên của Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
Các bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn gồm Bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng.
Đồng thời, các bộ trưởng, trưởng ngành khác và Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có). (Xem tiếp)
Làm thế nào để không phải chất vấn lại những vấn đề đã cũ?Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Lần này hy vọng các bộ trưởng trả lời thẳng vào câu hỏi, xác định rõ trách nhiệm và Quốc hội làm thế nào để những kỳ chất vấn tới không phải đặt lại vấn đề đã cũ nữa.
Đây là thông tin được đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh khi trao đổi với P.V trước thềm các phiên chất vấn và trả lời chất vấn bắt đầu từ sáng 15/11.
Theo bà Thúy, đúng là các nhóm vấn đề rất cũ, nhưng nhưng vẫn còn nguyên tính thời sự, do giải quyết không đến nơi đến chốn, chưa thấu đáo, vẫn là những vấn đề cử tri rất quan tâm. (Xem tiếp)
Đã xử lý 88.000 vụ vi phạm hàng giả

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kịp thời xây dựng các phương án, kế hoạch để tổ chức triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Theo đó, trong 10 tháng năm 2016, riêng lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra trên 145.000 vụ; phát hiện, xử lý gần 88.000 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 523 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Quản lý thị trường, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn xảy ra và có xu hướng gia tăng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine