5 nhóm vấn đề nóng sắp được Quốc hội đưa ra “mổ xẻ” là gì?

Tuấn Việt

19:36 11/11/2016

BizLIVE - Khác với các kỳ họp trước, kỳ họp này phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội không có danh sách các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn mà bao gồm 5 nhóm vấn đề dự kiến sẽ được đem ra chất vấn. Trong đó gồm xử lý các dự án thua lỗ, kém hiệu quả; thực hiện luật đầu tư công; tinh giảm biên chế...

5 nhóm vấn đề nóng sắp được Quốc hội đưa ra “mổ xẻ” là gì?

Ảnh minh họa.

Ngày 2/11, Ban Bí thư đã kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.
Ban Bí thư cũng đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng theo quy định.
Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao các cơ quan chức năng thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật, báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ trước ngày 10/11/2016. (Xem tiếp)
Chưa nghiên cứu ra quy trình xử lý ông Vũ Huy HoàngÔng Vũ Huy Hoàng
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về dự kiến nhóm vấn đề chất vấn để chuẩn bị cho phiên chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá 14 diễn ra vào tuần sau (từ 15-17/11).
Khác với các kỳ họp trước, kỳ họp này phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội không có danh sách các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn mà bao gồm nhóm vấn đề dự kiến sẽ được đem ra chất vấn.
Theo đó, phiếu xin ý kiến do Tổng Thư ký Quốc hội gửi tới các đại biểu bao gồm 5 nhóm vấn đề sau... (Xem tiếp)
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến việc xem xét dừng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, ông Lê Hồng Tịnh, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, việc dừng dự án lúc này cũng hợp lý vì nợ công đang quá trần.
Nếu tiếp tục đầu tư một dự án lớn, nợ công có nguy cơ tiếp tục tăng nữa. Dừng còn hơn tới khi triển khai rồi, tiêu tốn hơn rồi mới dừng. “Tất nhiên không đầu tư điện hạt nhân thì chúng ta có thể đầu tư vào việc khác để đảm bảo nguồn điện”, ông Tịnh nói.
Cũng theo ông Tịnh, một số nước đang triển khai làm điện hạt nhân, đã nhập máy móc thiết bị rồi còn phải dừng, mà để đến giai đoạn đó, mức lãng phí còn nhiều hơn nữa. Chúng ta dừng dự án ở thời điểm này là đúng lúc, cần thiết phải dừng. (Xem tiếp)
Chính quyền Philippines xác nhận thông tin này và cho biết khu vực xảy ra bắt cóc là nơi các phiến quân Hồi giáo cực đoan lộng hành, theo AFP.
Ít nhất 8 người đã bị bắt cóc tại đây trong tuần qua, bao gồm một thuyền viên cao tuổi người Đức, làm dấy lên lo ngại về việc chính quyền Philippines không thể kiểm soát nạn hải tặc ngày càng tồi tệ.
Chiếc tàu hàng mang tên MV Royal 16 bị tấn công sáng nay khi đi được khoảng 20 km từ đảo Basilan. Đây là nơi phiến quân Abu Sayyaf, nhóm thường thực hiện các vụ bắt cóc tống tiền ở Philippines, hiện diện. (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí sáng 11/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trên cơ sở những nhóm vấn đề tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ và từ đầu phiên họp, qua các kênh ý kiến của cử tri, qua thực tiễn, phát biểu của đại biểu Quốc hội trên nghị trường, Văn phòng Quốc hội đã tập hợp vào thành những nhóm vấn đề. Sau đó được rút lại còn 11 vấn đề, báo cáo Quốc hội còn 5 vấn đề.
Sau khi xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã lựa chọn ra 4/5 vấn đề để báo cáo, đưa ra chất vấn tại phiên họp tới.
Cụ thể, đó là nhóm nội dung liên quan đến Bộ Công thương. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công thương phải đăng đàn trả lời. Các bộ trưởng khác cũng phải trả lời nếu có liên quan. (Xem tiếp)
Công an Kiên Giang nói gì về việc cho UBND tỉnh mượn xe?Xe Range Rover biển số 68A-166.88.
Thời gian qua trên mạng xã hội và dư luận đồn thổi tại Kiên Giang có hai xe biển xanh thuộc dạng xe bạc tỷ Range Rover biển số 68A-001.43 và 68A-166.88, trong đó xe 001.43 do một phó chủ tịch tỉnh sử dụng đi lại.
Chiều 10/11 trả lời báo chí, Đại tá Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang, khẳng định công an tỉnh chỉ quản lý và sử dụng xe Range Rover biển số 68A-001.43.
Riêng xe biển số 68A-166.88, Đại tá Thành cho biết: “Đến nay chúng tôi không biết chiếc xe đó là của ai và đây chỉ là hình ảnh nên người ta có thể cắt ghép. Do đó Công an tỉnh Kiên Giang không cần thiết kiểm tra lại chiếc xe này. Khi nào có cơ quan yêu cầu hay có đơn tố giác thì công an tỉnh sẽ vào cuộc”. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine