4 nhóm đối tượng sắp được tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng

Tuấn Việt

19:45 16/06/2016

BizLIVE - Nghị định 55 vừa được Chính phủ ban hành đã có sự điều chỉnh về mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hằng tháng và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời gian làm việc trước năm 1995.

4 nhóm đối tượng sắp được tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng

Ảnh minh họa.

Trình bày “Tờ trình về phương án sử dụng nguồn kinh phí còn lại, tiết kiệm chi Ngân sách Trung ương năm 2015 và nguồn 10.000 tỷ đồng tiền bán cổ phần sở hữu của nhà nước tại một số doanh nghiệp năm 2015 chưa sử dụng”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, đến hết năm 2015 đã cơ bản thực hiện xong các nhiệm vụ chi theo dự toán được duyệt đầu năm, đảm bảo đúng chính sách, chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi đã ban hành.
Tổng nguồn lực của ngân sách Trung ương đến hết năm 2015 là 15.460 tỷ đồng, trong đó: Nguồn kinh phí còn lại và tiết kiệm chi năm 2015 là 5.460 tỷ đồng; Tiền bán cổ phần sở hữu nhà nước tại một số doanh nghiệp mà Quốc hội đã cho phép để xử lý cân đối ngân sách năm 2015 là 10.000 tỷ đồng.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải, căn cứ vào nhiệm vụ cấp bách phát sinh Ủy ban này trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung 10.000 tỷ đồng vào dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2016 để bố trí cho các nhiệm vụ cấp bách và ban hành Nghị quyết về vấn đề này, đồng thời đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14... (Xem tiếp)
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55 về điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hằng tháng và trợ cấp đối với giáo viên mầm non có thời gian làm việc trước năm 1995.
Nghị định quy định rõ 4 nhóm đối tượng  sẽ nằm trong diện được điều chỉnh.
Từ ngày 1/5/2016, giữ nguyên mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng của các đối tượng đã được điều chỉnh tăng 8% trước đó; đối với người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định nghỉ hưu từ ngày 1/5/2016 trở đi, lương hưu được tính trên mức lương cơ sở mới 1.210.000 đồng/tháng theo cách tính quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội.
Riêng các đối tượng đã được điều chỉnh tăng 8% theo Nghị định số 09 ngày 22/1/2015 của Chính phủ thì giữ nguyên mức hưởng... (Xem tiếp)
Tại Hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển” được tổ chức vào đầu tháng 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí về một số nội dung liên quan.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói:  Hà Nội là Thủ đô, là “trái tim của cả nước”, trung tâm chính trị hành chính quốc gia, hội tụ tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc. Là trung tâm khoa học, giáo dục, y tế lớn nhất cả nước, là trung tâm kinh tế tài chính, du lịch dịch vụ của cả nước. Hà Nội hội tụ mọi tiềm năng và cơ hội phát triển trở thành Thủ đô Xanh – Văn hiến – Văn minh – Hiện đại. Thời gian qua, Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu và bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Tuy nhiên, để phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh sẵn có, nắm bắt và hiện thực hóa cơ hội phát triển, đặc biệt là cơ hội mới từ một loạt các cam kết hội nhập quốc tế mới ký kết và có hiệu lực, nhất là trong khuôn khổ cộng đồng ASEAN, Hiệp định đối tác xuyên thái bình dương TPP, Hà Nội cần quyết liệt gỡ bỏ các rào cản kìm hãm, cản trở môi trường đầu tư, đặc biệt là các rào cản lớn đối với việc gia nhập thị trường và khả năng tiếp cận đất đai; bộ máy hành chính nặng nề kém năng động, hiệu quả chưa cao. Giải quyết tốt những bất cập này, tôi tin chắc rằng sẽ tạo những xung lực mới thúc đẩy Thủ đô tăng trưởng và phát triển bền vững... (Xem tiếp)
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Việt Nam sẽ là “thiên đường” của doanh nghiệp nhỏ và vừaPhó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị bàn tròn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc. Ảnh: VGP
Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khi dự Hội nghị bàn tròn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Tập đoàn truyền thông Maekyung Media tổ chức ngày 15/6.
“Việt Nam cần công nghệ, kỹ năng quản trị và sẽ là 'thiên đường' của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng tôi mong có làn sóng đầu tư mới của doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc vào Việt Nam...", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Hiện tổng mức đầu tư lũy tiến của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 45,1 tỷ USD và đến cuối năm 2016 dự kiến vượt mốc 50 tỷ USD. Hàn Quốc đang có hơn 400 doanh nghiệp (DN) đầu tư vào Việt Nam, đóng góp 38% vào kim ngạch xuất khẩu... (Xem tiếp)
Ông Huỳnh Đức Thơ tái đắc cử chức Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Sáng 16/6, kỳ họp thứ nhất HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tiến hành  bầu các chức danh Chủ tịch HĐND, UBND thành phố.
Tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo HĐND và UBND nhiệm kỳ 2016-2021.
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã được 100% đại biểu có mặt (47/47) tín nhiệm bầu giữ chức vụ  Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ mới.
Ông Nguyễn Nho Trung (nguyên Phó chủ tịch HĐND thành phố khóa VIII) cũng được 100% số phiếu tán thành tiếp tục giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021... (Xem tiếp)
Mùa này, trên nhiều tuyến đường ở TP. HCM như Xa lộ Hà Nội, Điện Biên Phủ, Trường Chinh... không hiếm gặp các xe bán vải Hà Nội, nho vườn "bao ngọt", mận Bắc, đào Sapa… Ngang qua những xe hàng này, không ít người bị hấp dẫn bởi vẻ ngoài đẹp mắt, giá lại rẻ hơn nhiều so với hàng tại các sạp trái cây, các cửa hàng bán đặc sản miền Bắc hay siêu thị.
Trên đường Điện Biên Phủ, không khó để bắt gặp những xe chở mận với bảng "quảng cáo" là tấm xốp lớn bắt mắt. Giá mỗi kg mận "đặc sản Bắc" chỉ 25.000- 30.000 đồng.
Khi được hỏi vì sao giá mận Hà Nội ở đây lại rẻ hơn nhiều so với mận bán tại các  cửa hàng trái cây, siêu thị, một người bán cho biết, thời điểm này đang vào mùa, hàng về ồ ạt, nhiều chỗ bán nên các hàng phải cạnh tranh về giá. Xe này bán rẻ hơn xe khác vài nghìn một kg là chuyện thường.
Chủ cửa hàng Thành Phát trên đường Trần Quốc Toản cho biết: “Thời điểm này, giá mận mua tại vườn ở Lào Cai đã 25.000 -30.000 đồng/kg, nên không thể bán với mức giá vườn tại TP HCM. Các loại này phải vận chuyển nhanh, bảo quản mát nên chi phí vận chuyển đội lên nhiều so với các loại trái cây khác. Anh khẳng định mận, đào Sapa không thể bày bán cả ngày ngoài nắng nóng mà vẫn tươi tốt, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt như vậy... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ