3.500 giấy phép con “trói” doanh nghiệp: 51 Nghị định cùng “gỡ”

Tuấn Việt

18:38 23/06/2016

BizLIVE - Để gỡ khó cho doanh nghiệp, hiện đã có 51 Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết 2 Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Trong đó Bộ Tư pháp đã thẩm định 49 nghị định. Còn 2 nghị định thuộc Bộ Quốc phòng và Kiểm toán Nhà nước đang trong quá trình triển khai.

3.500 giấy phép con “trói” doanh nghiệp: 51 Nghị định cùng “gỡ”

Ảnh minh họa.

Ngày 23/6, ngay khi Phó thủ tướng và đoàn công tác vừa lên tàu Cảnh sát biển 8002 – nơi đang đặt Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại thực địa của Bộ Quốc phòng – đã nhận được thông tin xác định chính xác vị trí của một động cơ máy bay đang chìm dưới đáy biển. Vị trí tìm kiếm cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 15 hải Lý về hướng nam-đông nam.
Thông tin này đã mở ra nhiều cơ hội cho việc tìm thấy các phần khác của máy bay CASA-212.
Ngay khi nhận được thông tin, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm tổ chức tốt lực lượng, phối hợp chặt chẽ, tìm kiếm các thành viên phi hành đoàn, đồng thời tập trung để tìm các phần còn lại của máy bay.
Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện nay nhân dân cả nước đang hướng mọi sự chú ý về khu vực tìm kiếm, mong mỏi sớm tìm thấy những thành viên phi hành đoàn đang mất tích... (Xem tiếp)
Phó thủ tướng: Sớm xác định nguyên nhân máy bay rơi, đưa giải pháp khắc phụcPhó thủ tướng chỉ đạo khẩn trương trục vớt động cơ máy bay, mở rộng vùng tìm kiếm để sớm tìm thấy các thành viên phi hành đoàn trên máy bay CASA-212 hiện đang mất tích. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa chủ trì cuộc họp ngày 22/6 với các bộ, ngành về tình hình, tiến độ và kết quả xây dựng các Nghị định quy định thi hành Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi.
Đây là cuộc họp mà lãnh đạo 17 bộ, ngành cùng ngồi lại rà soát lần cuối với lãnh đạo VCCI, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) dự thảo các Nghị định của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, trước khi trình Chính phủ tại cuộc họp chuyên đề do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào hôm nay (23/6).
Trên cơ sở chuẩn bị của các bộ, hiện đã có 51 Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết 2 luật nêu trên, trong đó Bộ Tư pháp đã thẩm định 49 nghị định. Còn 2 nghị định thuộc Bộ Quốc phòng và Kiểm toán Nhà nước đang trong quá trình triển khai.
Nhấn mạnh đến chất lượng của các nghị định hướng dẫn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Mai Tiến Dũng cho rằng, các văn bản được ban hành ra phải đi vào thực tiễn cuộc sống với tinh thần là cởi trói, tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp để đầu tư phát triển, bỏ giấy phép con... (Xem tiếp)
Hiện Tổng cục Thống kê đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để từ năm 2017 trở đi chính thức biên soạn và công bố số liệu GRDP. Theo kế hoạch, năm 2016 Tổng cục Thống kê thực hiện “tính thử” số liệu GRDP cho các địa phương để rút kinh nghiệm cho việc tính chính thức vào năm 2017.
TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chia sẻ điều này khi trao đổi với PV về tình trạng chênh lệch số liệu GDP giữa Trung ương và địa phương.
Theo ông, trong các chỉ tiêu kinh tế thì Tổng sản phẩm trong nước (GDP) là một trong những chỉ tiêu kinh tế tổng hợp quan trọng, phản ánh giá trị mới của hàng hóa và dịch vụ được tạo ra của toàn bộ nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định... (Xem tiếp)
Tăng nặng phạt vi phạm giao thông từ ngày 1/8: Ám ảnh “chung chi”
Sau khi được Bộ Giao thông vận tải trình, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông để thay thế Nghị định 171 hiện nay. Cùng với bổ sung xử phạt nhiều hành vi mới, Nghị định 46 có hiệu lực từ ngày 1/8 tới sẽ tăng mức xử phạt nặng đối với nhiều lỗi vi phạm.
Theo nghị định mới, chạy quá tốc độ, điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quy định, chạy xe máy trên đường cao tốc… đều là các hành vi bị tăng mức hình phạt nặng so với quy định hiện nay.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, việc tăng mức xử phạt giao thông chưa có nhiều chuyển biến, hơn nữa vì mức phạt cao nên “để tiện đôi đường” người vi phạm thường có tâm lý thỏa thuận hoặc “cưa đôi” mức phạt với lực lượng chức năng để tránh bị lập biên bản... (Xem tiếp)
Từng nhiều năm bám biển xa bờ, ngư dân Nguyễn Anh Tuấn và Phạm Văn Cu (ngụ TP Quảng Ngãi) khát khao sở hữu con tàu lớn vươn khơi đánh bắt thủy sản, ước vọng đổi đời.
Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 67, hai ngư dân này nộp đơn xin vay vốn đóng tàu vỏ thép tại Vietcombank Quảng Ngãi đón "cơ hội vàng" từ chính sách ưu đãi phát triển thủy sản.
Phía ngân hàng đồng ý, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã duyệt danh sách tạo điều kiện cho anh Tuấn và Cu vay vốn ưu đãi vào đợt 4 (tháng 9/2015). Thế nhưng, hành trình vay vốn của 2 ngư dân không dễ dàng.
Ngư dân Tuấn cho hay, phía Vietcombank Quảng Ngãi yêu cầu đến Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh mở tờ khai đóng mới con tàu và nộp đầy đủ thiết kế đã được phê duyệt... (Xem tiếp)
Chuyên gia sinh thái ĐBSCL Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng nhóm tư vấn quốc gia về đánh giá môi trường chiến lược 12 đập thủy điện dòng chính sông Mê Kông, nhận xét: Nhiều người cho rằng, đắp đập thì hết nước là không đúng và quá đơn giản. Thực tế mất phù sa sẽ dẫn đến sạt lở, tan rã ĐBSCL dần dần và sẽ không có cách nào khắc phục được.
Mất phù sa đồng nghĩa mất nguồn dinh dưỡng thì đất sẽ bạc màu vĩnh viễn sau 20 năm, phân bón không thể thay thế. Phù sa như chiếc “áo giáp” che chở cho ĐBSCL. Nếu nhìn trên ảnh vệ tinh chúng ta sẽ thấy một dải nước đục ven biển, từ bờ ra khoảng 20 km. Dãy nước đục này giúp cản năng lượng sóng. Nếu mất đi thì bờ biển sẽ bị sạt lở mạnh.
Để dễ hiểu, ông Thiện lấy ví dụ, nếu chúng ta lấy một thau nước lọc và một thau nước sông (có phù sa) đặt trước một cái quạt gió, thau nước lọc sẽ sóng sánh nhiều hơn thau nước sông... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ