32 tỷ đồng từ sổ tiết kiệm “không cánh mà bay”, khách hàng tố nhân viên BIDV

Anh Vũ - Lâm Viên

21:31 23/09/2016

Khách hàng “tố” tiền tiết kiệm không cánh mà bay. BIDV phản hồi đang nhờ công an điều tra làm rõ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng.

32 tỷ đồng từ sổ tiết kiệm “không cánh mà bay”, khách hàng tố nhân viên BIDV

Bà Ngô Phương Anh trình bày với PV vụ mất 32 tỷ đồng. LÂM VIÊN

Bà Ngô Phương Anh (57 tuổi, ngụ Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa gửi đơn tố cáo ông P.T.L., nguyên lãnh đạo Phòng giao dịch D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của mình.
Hiện ông L. đã không còn là lãnh đạo của chi nhánh giao dịch nói trên nhưng vẫn làm việc bình thường trong hệ thống BIDV.
Bà Phương Anh, cho biết sổ tiết kiệm 32 tỷ đồng này liên quan tới giao dịch mua bán nhà giữa bà với bà B.T.A.T.
32 tỉ đồng từ sổ tiết kiệm ‘không cánh mà bay’, khách hàng tố nhân viên BIDV - ảnh 1
Chứng từ liên quan của bà Ngô Phương Anh tại BIDV Lâm Viên
Theo đó, 1.2016, bà T. mua lại căn nhà của bố mẹ bà Phương Anh ở Đà Lạt nhưng không trả bằng tiền mặt mà bằng sổ tiết kiệm trị giá 32 tỷ đồng (đang gửi với kỳ hạn 3 tháng). Thay vì tất toán sổ tiết kiệm lấy tiền mặt trả người bán, bà T. lại giao dịch bằng sổ tiết kiệm này qua hình thức làm thủ tục ủy quyền cho người bán nhà (bà Ngô Phương Anh - PV) được toàn quyết rút số tiền 32 tỷ đồng khi đến hạn. Trước khi đến văn phòng công chứng làm thủ tục ủy quyền và sang tên căn nhà, hai bên đã đến phòng giao dịch thuộc BIDV, nơi ông L. đứng đầu (đây cũng là nơi phát hành sổ - PV), để xác nhận số tiền trong sổ tiết kiệm là có thật.
3 tháng sau, vào ngày 20/4, hai bên làm thủ tục chuyển nhượng sổ tiết kiệm tại Phòng giao dịch D2 Giảng Võ. Theo lời kể của bà Phương Anh, ông P.T.L là người trực tiếp thực hiện việc chuyển nhượng sổ tiết kiệm này. Lúc đó ông L. đưa cho bà Phương Anh một tờ giấy trắng và yêu cầu ký vào với lý do để xác nhận chữ ký có giống với mẫu từng đăng ký tại ngân hàng hay không.
2 ngày sau, bà Phương Anh đến phòng giao dịch nhận lại sổ tiết kiệm. Cũng theo lời bà, tại đây chính ông L. đề nghị bà ký một số giấy tờ để hoàn tất thủ tục, trong đó có 10 tờ giấy tiêu đề "Giấy nộp tiền" nhưng không có nội dung. Ngoài ra, bà nói còn có thêm 2 tờ giấy màu hồng có nội dung cam kết không rút tiền trước hạn.
Trong cả hai lần gặp ông L. tại ngân hàng, bà Phương Anh nói có sự tham gia của một nhân vật tên Chung nhưng bà không xác định được Chung có phải là nhân viên ngân hàng không nhưng "mặc áo giống đồng phục ngân hàng". Ông Chung cũng là người thay mặt người mua nhà (bà T.) nhận lại sổ tiết kiệm mang tên bà này sau khi thủ tục chuyển nhượng cho bà Phương Anh hoàn tất.
Tuy nhiên, 2 tháng sau, bà Phương Anh nhận được tin nhắn từ ông Chung với nội dung, ông đã cho bà T. mượn tiền để làm sổ tiết kiệm 32 tỷ đồng. Nội dung cụ thể như sau: Bây giờ đến hạn tất toán, cô ra Hà Nội để làm thủ tục giúp cháu, nếu không tên của cô sẽ treo trên toàn hệ thống ngân hàng, không ai dám giao dịch.
Cũng theo bà Phương Anh, Chung còn vào tận Đà Lạt để tìm bà. Nghi ngờ có chuyện bất thường, bà nhờ người nhà kiểm tra trên hệ thống BIDV mới biết, toàn bộ 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm đã được rút từ ngày 22/4.
32 tỉ đồng từ sổ tiết kiệm ‘không cánh mà bay’, khách hàng tố nhân viên BIDV - ảnh 2
Bà Ngô Phương Anh tìm lại tin nhắn do ông Chung gửi. Lâm Viên
Trước đơn thư tố cáo trên, chiều 23/9, BIDV đã phát đi thông tin phản hồi. Theo BIDV, ngày 9/9/2016, khách hàng Ngô Phương Anh đã trực tiếp đến Phòng giao dịch D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ đề nghị tất toán sổ tiết kiệm.
Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đề nghị, đối soát với hồ sơ khách hàng hiện có, BIDV Tây Hồ nhận thấy một số dấu hiệu không khớp đúng trong các chứng từ giao dịch và lưu giữ giữa ngân hàng và khách hàng. Xét thấy sự việc cần được xác minh để đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho khách hàng, BIDV đã thu thập thông tin, hồ sơ có liên quan đến vụ việc, báo cáo cơ quan Công an đề nghị làm rõ theo quy định của pháp luật.
Ngày 12/9/2016, đại diện cơ quan Công an đã có cuộc họp với BIDV chi nhánh Tây hồ. BIDV chi nhánh Tây Hồ đã nỗ lực, tích cực phối hợp với cơ quan Công an để làm rõ, nhanh chóng xác minh bản chất sự việc và giải quyết khiếu nại của bà Ngô Phương Anh.
“Sau khi có kết luận chính xác bản chất sự việc từ cơ quan chức năng, BIDV sẽ thông báo chính thức công khai, minh bạch theo đúng qui định của pháp luật đối với công ty đại chúng”, BIDV cam kết.

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine