1/5 lao động Việt Nam làm việc không có hợp đồng lao động

Q. Mai

08:45 28/05/2014

Ngày 27/5, Tổ chức Lao động (LĐ) Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo “Thế giới việc làm 2014: phát triển với việc làm”. Báo cáo chỉ ra rằng, đầu tư vào việc làm có chất lượng cao thường đi kèm với xu hướng giảm bất bình đẳng trong thu nhập. 

1/5 lao động Việt Nam làm việc không có hợp đồng lao động

Ảnh minh họa

“Bảo trợ xã hội, tôn trọng các tiêu chuẩn và chính sách LĐ cơ bản giúp thúc đẩy việc làm chính thức cũng rất quan trọng trong việc tạo ra việc làm có chất lượng, nâng cao mức sống, tăng tiêu dùng nội địa và thúc đẩy tăng trưởng tổng thể. Cơ hội việc làm bền vững cho phụ nữ và nam giới giúp thúc đẩy phát triển và giảm nghèo”- Tổng Giám đốc ILO, Guy Ryder, khẳng định.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người LĐ được trả lương tăng 22% từ năm 1991- 2013, cùng với đó là sự giảm mạnh tỷ lệ LĐ nghèo (giảm 2/3 trong cùng kỳ), và năng suất LĐ đã tăng nhanh.

Theo điều tra LĐ và việc làm quý I năm nay, tỷ lệ LĐ được trả lương tiếp tục tăng 0,2%, lên 34,9% so với cùng kỳ năm 2013. Tiền lương danh nghĩa cũng tăng 64% từ 2010 đến 2013. Tuy nhiên, sự tiến bộ đã chậm lại trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ khi Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình năm 2010, làm nảy sinh những thách thức mới bên cạnh những cơ hội.

Theo điều tra LĐ và việc làm, trong khi chỉ có 2% LĐ thất nghiệp, thì có tới 63% làm những công việc dễ bị tổn thương. Những công việc này thường gắn với năng suất LĐ thấp, thu nhập thấp, điều kiện làm việc không đảm bảo và không có các chế độ bảo hiểm. 1/5 LĐ Việt Nam làm việc không có hợp đồng LĐ và tỷ lệ này ở LĐ trẻ dưới 25 tuổi chiếm 45%.

 

Theo phunuonline.com.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine