14 lần điều chỉnh, lương cán bộ công chức tăng 10 lần?

Tuấn Việt

18:50 05/05/2016

BizLIVE - Từ 1995 đến nay, lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đã trải qua 14 lần điều chỉnh. Mức lương cơ sở cũng đã tăng hơn 10 lần từ 120.000 đồng lên 1.210.000 đồng sau quá trình này.

14 lần điều chỉnh, lương cán bộ công chức tăng 10 lần?

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 5/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã thảo luận dự thảo Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp Việt Nam.
Mục tiêu của Nghị quyết là phấn đấu đến năm 2020, cả nước có khoảng một triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế. Khu vực tư nhân trong nước đóng góp khoảng 48-49% GDP; đầu tư của dân cư và doanh nghiệp tư nhân chiếm khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Hằng năm, có khoảng 30-35% doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo.
Dự thảo Nghị quyết cũng nêu lên một số nguyên tắc như tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường… và cơ hội kinh doanh; lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ... (Xem tiếp)
Thủ tướng: Coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ
Theo Nghị quyết của Quốc hội, từ 1/5/2016, lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang được tăng từ 1.150.000 đồng lên 1.210.000 đồng (tăng 5%).
Nguồn tiền tăng lương được các bộ, ngành, địa phương cân đối trên cơ sở dự toán ngân sách nhà nước được giao năm 2016. Ngân sách trung ương hỗ trợ một phần tiền lương tăng thêm cho một số địa phương nghèo, ngân sách khó khăn theo quy định của Chính phủ.
Đây là thông tin vui đối với những người làm công ăn lương, sau 3 năm “giậm chân tại chỗ” ở mức 1.150.000 đồng... (Xem tiếp)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016, ngày 4/5. Đây là phiên họp thường kỳ đầu tiên kể từ khi Chính phủ mới được kiện toàn.
Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ: Phương thức chỉ đạo, điều hành của Chính phủ phải chuyển từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo, phục vụ.
“Chính quyền của chúng ta không được trở thành gánh nặng của người dân, doanh nghiệp. Cần phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, hạn chế, tiến tới xoá bỏ cơ chế xin - cho. Cái gì thị trường làm được thì để thị trường làm, Chính phủ tập trung vào công tác xây dựng thể chế, chính sách, tạo môi trường cho đầu tư kinh doanh phát triển.
Cần phân cấp, phân quyền rõ ràng, cái gì bộ, ngành, địa phương làm tốt thì để bộ, ngành, địa phương làm, không đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng”, Thủ tướng nhấn mạnh... (Xem tiếp)
Sáng 4/5, người dân xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện vệt nước màu đỏ dài khoảng 1,5 km chạy qua bờ biển 5 thôn, rộng 10 mét sát mép nước.
Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Bình cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân đã khẩn trương khảo sát, xem xét tình hình và thấy nước biển ven bờ có màu khác thường.
GS khoa học Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đưa nhận định chung vệt đỏ xuất hiện ở biển Quảng Bình chính là hiện tượng thủy triều đỏ... (Xem tiếp)
Ngày 5/5, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết đã phát hiện, và xử lý một tàu cá Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam.
Theo đó, vào khoảng 10 giờ 15 phút ngày 4/5, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo trong phạm vi được phân công, lực lượng tuần tra của Biên phòng Quảng Trị phát hiện tàu Trung Quốc mang số hiệu 16061 vào đánh bắt hải sản trái phép tại vùng biển ở tọa độ 17 độ16 phút vĩ độ Bắc, 107 độ 16 phút kinh độ Đông, cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 10 hải lý, thuộc lãnh hải Việt Nam.
Khi bị lực lực lượng chấp pháp Việt Nam phát hiện, trên tàu có 4 thuyền viên người Trung Quốc làm nghề câu vàng... (Xem tiếp)
Công cuộc đổi mới 30 năm, khởi đầu từ năm 1986, đã đưa Việt Nam từ một nền kinh tế bao cấp, lạc hậu, và cô lập trở thành một nền kinh tế thị trường sống động với độ hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.
Việt Nam đã khai thác khá tốt lợi thế vị trí chiến lược, ổn định chính trị, và nguồn lực lao động dồi dào để đạt được những thành quả ấn tượng này.
Tuy nhiên, mô hình khai thác lợi thế thô như giai đoan 30 năm qua chỉ đủ để giúp đất nước thoát nghèo đói chứ chưa đủ đưa quốc gia đến phồn vinh.
Nếu không có kiểm toán chiến lược (KTCL), hiện tượng chồng chéo là điều khó tránh khỏi. Nếu điều này cứ tiếp tục diễn ra, Việt Nam sẽ không chỉ mất đi cơ hội phát triển vô giá mà còn chịu nhiều tốn thất, dù cố gắng đến đâu cũng không thể hồi phục... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ