10 năm tìm không thấy: Tham nhũng “trốn” đâu rồi?

Tuấn Việt

18:09 07/01/2016

BizLIVE - Hàng loạt các tình thành trong báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng đều khẳng định không hề phát hiện được cán bộ nào vi phạm quy định về tặng, nhận hay nộp lại quà. Các tỉnh đều tìm không thấy tham nhũng, vậy tham nhũng đã "trốn" đi đâu rồi?

10 năm tìm không thấy: Tham nhũng “trốn” đâu rồi?

Ảnh minh họa.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific tăng cường áp dụng nhiều mức giá vé thấp và chương trình khuyến mại.
Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng lên tiếng về vấn đề giảm giá vé máy bay cho dân được nhờ trong bối cảnh giá xăng dầu ở mức thấp.
Theo đó, trong công văn gửi các hãng hàng không, Cục Hàng không khuyến nghị các hãng hàng không nghiên cứu, xây dựng các phương án giảm giá, xuất bán nhiều loại giá vé thấp, tạo điều kiện hơn nữa cho nhiều người dân tham gia giao thông đường không... (Xem tiếp)
Ngày 6/1, tỉnh Quảng Nam đã nối dài danh sách các tỉnh, thành 10 năm "không phát hiện cán bộ nhận quà". Cụ thể, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật phòng chống tham nhũng giai đoạn 2006-2015, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết 10 năm qua "chưa phát hiện cán bộ nào vi phạm quy định về tặng, nhận và nộp lại quà".
Khẳng định đây không phải là thành tích, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu lý giải nguyên nhân: “Do quy định về báo cáo quà tặng bằng hiện vật rất phức tạp, khó thực hiện. Ranh giới giữa quà tặng và tài sản nhận hối lộ khó phân biệt dẫn đến khó xử lý và kiểm soát. Việc báo cáo của các cán bộ còn thiếu nghiêm túc, trung thực”.
Tương tự, Khánh Hòa cũng không phát hiện công chức vi phạm quy định về nhận, nộp lại quà tặng và vi phạm về quy định kê khai tài sản, thu nhập suốt 10 năm... (Xem tiếp)
Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), trong năm 2015 có 1689 vụ việc khiếu nại của người tiêu dùng gửi tới Bộ Công thương, tăng gần 700 vụ so với năm 2014.
Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, trong giai đoạn 2014 – 2015, Bộ Công thương đã xây dựng và ra mắt tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng với đầu số điện thoại miễn phí trên toàn quốc 18006838. Việc ra mắt tổng đài tư vấn đã giúp tăng nhanh chóng số lượng vụ khiếu nại.
Cụ thể, trong giai đoạn 2011- 2013, con số vụ việc khiếu nại do người tiêu dùng gửi tới Bộ Công thương trung bình khoảng 300 vụ/năm. Đến năm 2014, số vụ khiếu nại là 1007 vụ việc và năm 2015 ghi nhận 1689 vụ việc... (Xem tiếp)
Ông Châu Văn Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Hòa cho biết, tính đến chiều 6/1, tình trạng cá chết vẫn tiếp diễn nhưng số lượng không nhiều. Theo thống kê sơ bộ, trong 3 ngày qua có khoảng 200 tấn cá của ngư dân bị chết gây thiệt hại trên 10 tỷ đồng.
Cá chết làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người dân, nhiều gia đình lâm vào tình trạng mất trắng. Cụ thể, như gia đình ông Ngô Duy Thịnh thiệt hại khoảng 20 tấn cá, ông Ngô Văn Dương trên 15 tấn.
Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt, ngày 6/1, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường phía Nam (C49) phối hợp với Công an Đồng Nai và Phòng Kinh tế TP Biên Hòa (Đồng Nai) tổ chức khảo sát, ghi nhận việc cá chết hàng loạt tại làng bè xã Hiệp Hòa (TP Biên Hòa)... (Xem tiếp)
Đồng Nai: Số cá chết kín sông đã lên tới 200 tấn thiệt hại trên 10 tỷ đồng
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội  TP. HCM đã công bố tình hình tiền lương năm 2015; kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2016 cho người lao động tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP.
Theo kết quả từ 1.216 doanh nghiệp (DN) báo cáo về, có 896/1.216 DN thưởng Tết Dương lịch cho người lao động (NLĐ) với mức thưởng bình quân là 2,4 triệu đồng/người. Trong đó, mức thưởng cao nhất là 2,028 tỷ đồng thuộc về một DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); thấp nhất là 134.000 đồng, cũng thuộc về một DN FDI... (Xem tiếp)
70 năm đã có gần 6.000 đại biểu tham gia Quốc hội qua 13 khóa.
Việt Nam vừa kỷ niệm 70 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội - cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước.
Vài năm gần đây, các vị đại biểu chuyên trách đã được yêu cầu tự đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ trong năm. Song, cho đến tận Quốc hội khóa 13, vẫn chưa có bộ tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu chuyên trách nói riêng.
Và bởi thế, câu hỏi làm đại biểu Quốc hội dễ hay khó không dễ để có câu trả lời chính xác... (Xem tiếp)
Làm đại biểu Quốc hội dễ hay khó?

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ