10 năm quyết tâm chống tham nhũng, bao nhiêu người đã bị xử lý?

Tuấn Việt

18:43 12/07/2016

BizLIVE - 17 người kê khai tài sản không trung thực bị xử lý trong 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng là một trong những thông tin vừa được Thanh tra Chính phủ công bố.

10 năm quyết tâm chống tham nhũng, bao nhiêu người đã bị xử lý?

Ảnh minh họa.

Yêu cầu kỷ luật nguyên Chủ tịch và hai lãnh đạo đương nhiệm TP. Hải Phòng
Chiều 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về Kỳ thứ IV và thứ V của Ủy ban.
Tại 2 kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2010-2015 và một số cá nhân.
Cụ thể, đối với tập thể Ban cán sự đảng UBND thành phố:
Ban cán sự Đảng UBND thành phố nhiệm kỳ 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân thành phố thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy về chủ trương nghiên cứu phương án bố trí các đài phun nước, kết hợp ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật (Dự án nhạc nước), thực hiện không đúng các quy định về quản lý đầu tư xây dựng đối với Dự án. (Xem tiếp)
Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng ngày 12/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết trong 10 năm qua dù có nhiều cố gắng nhưng tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và chưa bị đẩy lùi.
Theo báo cáo, trong 10 năm qua, qua thanh tra đã khởi tố 2.530 vụ án tham nhũng với 5.447 bị can; truy tố 2.959 vụ với 6.935 bị can và xét xử 2.628 vụ với 5.870 bị cáo.
Thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng đã gây ra được phát hiện là 59.750 tỷ đồng và trên 400 ha đất. Tuy nhiên, số tiền thu hồi được chỉ là 4.676 tỷ đồng (chiếm 7,8%) và trên 219 ha đất (trên 50%)... (Xem tiếp)
10 năm, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực
Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu. Ảnh: Báo Thanh tra
Báo cáo tài sản nhà nước năm 2015 vừa được Chính phủ hoàn thành cho thấy, tính đến hết năm 2015, tổng số xe ô tô công hiện có là hơn 37.700 chiếc, bao gồm xe phục vụ các chức danh lãnh đạo, xe phục vụ công tác chung và xe chuyên dùng cứu thương, tập lái, xe tải,... Để sở hữu số xe này, ngân sách đã bỏ ra tổng cộng gần 23 nghìn tỷ (tương đường hơn 1 tỷ USD).
Trong số đó, lượng xe phục vụ công tác chung (chủ yếu là xe 4-8 chỗ), chiếm nhiều nhất với gần 24.000 xe và số tiền bỏ ra để mua là hơn 13,3 ngàn tỷ đồng.
Tính riêng năm 2015, các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước mua mới 653 xe với tổng nguyên giá gần 710 tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi chiếc xe có giá khoảng hơn 1 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Sáng 12/7, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Tĩnh cho biết, chiều 11/7, sau khi nhận được thông tin, lực lượng Thanh tra môi trường, Chi cục bảo vệ môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường (đều trực thuộc Sở) đã tới hiện trường, phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh) kiểm tra, làm rõ việc chôn lấp chất thải của dự án Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh.
“Cơ quan chức năng đã khai quật toàn bộ chất thải được chôn lấp tại trang trại của gia đình ông Lê Quang Hòa, lấy mẫu đưa ra Viện nghiên cứu môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) để kiểm định. Chúng tôi đang chờ kết quả kiểm định để xác định chất thải rắn chôn lấp là chất gì, mức độ độc hại ra sao”, ông Đinh nói. (Xem tiếp)
Formosa chôn chất thải trong trang trại của Giám đốc Công ty môi trườngChất thải rắn từ dự án Formosa chôn lấp tại trang trại của gia đình ông Lê Quang Hòa. Ảnh: Sinh Dũng
Vài ngày gần đây, ở Đà Nẵng và Quảng Nam, nhiều cửa hàng, khu du lịch đã dán biển kiên quyết "nói không" khi du khách mua hàng trả bằng nhân dân tệ.
Một nữ sinh viên đã chứng kiến việc nhiều tiểu thương Chợ Hàn (Đà Nẵng) đã kiên quyết không nhận nhân dân tệ (NDT), do du khách Trung Quốc (TQ) thanh toán khi mua hàng.
Trên trang mạng của mình, bạn nữ này viết đại ý: Sáng nay có việc vào chợ Hàn mua đồ... Đi vào tiệm bán đồ thủ công mây tre thì gặp một nhóm người TQ cũng vào mua hàng, hỏi giá xong thì xoè mớ Nhân Dân tệ ra đưa. Chị bán hàng nhất quyết không lấy NDT, nói rằng chỉ lấy tiền Việt "No Renminbi, Vietnam dong only". (Xem tiếp)
Phớt lờ lệnh cấm của UBND TP Hà Nội, hàng loạt xe tải Howo của Trung Quốc (quen gọi là xe “hổ vồ”) quá khổ vượt qua nhiều chốt CSGT ra vào đường vành đai 3 như đi chợ dù tuyến đường này được mệnh danh là điểm đen tai nạn chết người.
Ngày 11/7, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) tạm giữ hình sự Vũ Trường Thăng (SN 1984, trú tại huyện Thanh Oai), tài xế xe tải 29C-722.11 để làm rõ vụ va chạm với xe đạp đi cùng chiều tại ngã tư Lê Văn Lương - Tố Hữu một ngày trước khiến ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1948, trú quận Hoàng Mai) tử vong.
Trước đó, 10h30 ngày 10/7, sau khi gây tai nạn chết người, Thăng không dừng xe mà tăng ga bỏ chạy, buộc cảnh sát phải huy động lực lượng tuần tra sử dụng xe đặc chủng truy đuổi quãng đường 4 km bắt giữ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ